Tín hiệu tay trong

Sau nhiều động thái khó đoán, tuần vừa qua (19/06-26/06) ghi dấu nhiều pha vung tiền gom lượng lớn cổ phần của những cá nhân có liên quan và của chính người cầm trịch.

Sau nhiều động thái khó đoán, tuần vừa qua (19/06-26/06) ghi dấu nhiều pha vung tiền gom lượng lớn cổ phần của những cá nhân có liên quan và của chính người cầm trịch.

 

Con sóng AMD cùng sự kiện ROS gom thành công 24.38% vốn từng khiến nhà đầu tư đau tim khi phải chứng kiến một loạt 7 phiên liên tiếp giảm sàn, nhưng bước sang tuần vừa qua, AMD lại bất ngờ có hai phiên tăng trần trong ngày 19/06 và 20/06. Khả năng là do tại thời điểm này có sự hỗ trợ thông tin Chủ tịch Nguyễn Tiến Đức đăng ký mua 5 triệu cp.

Ngỡ lực tăng có thể kéo dài, ngay sau đó cổ phiếu AMD quay ngoắt trở lại lau sàn 3 phiên liên tiếp và hiện dừng tại mức 12,300 đồng/cp với lượng giao dịch những phiên gần đây vẫn khá cao trong khoảng từ 4 – 9 triệu đơn vị/ngày. Mới đây, kết quả giao dịch của ông Đức đã có, chỉ diễn ra đúng trong hai ngày 22/6 và 23/6 với toàn bộ lượng cổ phiếu đăng ký đã được gom thành công và ông chính thức trở thành cổ đông lớn sở hữu 11.78% vốn. Với mức giá 14,000 đồng/cp, khả năng 5 triệu cổ phiếu được ông Đức mua có giá trị khoảng 70 tỷ đồng.

Diễn biến giao dịch ở ROS có phần tương đồng với AMD, khi cổ phiếu đang trên đà giảm sàn 4 phiên liên tục, đánh mất hơn 30% giá trị từ 120,500 đồng/cp về còn 84,300 đồng/cp thì bà Trịnh Thị Thúy Nga - em gái ông Chủ tịch Trịnh Văn Quyết thông báo muốn gom vào 1 triệu (chiếm 0.23%), dù trước đó bà Nga không sở hữu ROS. Và ngay sau khi có công bố này cộng với thông tin ROS sắp phát hành 43 triệu cp để trả cổ tức 2016, sắc xanh tại ROS đã kéo dài 4 phiên liên tiếp và hiện đang neo tại 86,500 đồng/cp.

Tại S74, trước chiều tháo chạy 1.6 triệu cp của hai cổ đông lớn Nguyễn Văn Hùng và Phạm Đức Thuận, vợ Chủ tịch Nguyễn Hữu Doanh là bà Đặng Thị Hồng Hạnh đã bỏ ra gần 12 tỷ đồng để mua lại đúng lượng cổ phiếu trên. Dù trước đó, bà Hạnh nắm rất ít với 0.08% còn ông Doanh thì không hề sở hữu cổ phiếu S74. Sau giao dịch, ông Hùng và ông Thuận không còn là cổ đông lớn, ngược lại bà Hạnh từ chỉ là một cổ đông nhỏ nắm vài ngàn cổ phiếu bỗng chốc trở thành cổ đông lớn và có lượng sở hữu nhiều nhất tại S74 với tỷ lệ 24.69% cổ phần.

TVC cũng diễn ra hai chiều bán mua nhưng thành phần tham gia đều là người nội bộ. Cụ thể, Chủ tịch Phạm Thanh Tùng muốn mua 350,000 cp. Nếu giao dịch thành công, lượng cổ phần nắm giữ của ông Tùng sẽ gần 1.3 triệu đơn vị (tương đương 3.4%). Trước đó, Giám đốc Phan Doãn Vinh và Ủy viên HĐQT Nguyễn Trung Kiên cũng vừa hoàn tất thoái gần hết lượng cổ phiếu nắm giữ, cả hai cá nhân đều đưa ra lý do vì nhu cầu tài chính cá nhân.

Chung cảnh với TVC, việc bán mua hai chiều giữa những người cầm trịch tại TIG. Trong khi Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Đào Thị Thanh đã nỗ lực gom 750,000 cp (trong tổng 1 triệu đăng ký) thì Phó Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Đại Thắng lại đứng ở chiều bán ra 500,000 cp nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Bên cạnh những giao dịch cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của G36 – ông Nguyễn Đăng Giáp đã đăng ký mua hơn 15 triệu quyền mua, lượng cổ phiếu dự kiến mua tương ứng với số quyền mua là hơn 20 triệu cp. Được biết, sở hữu của ông Giáp trước đó khá thấp chỉ chiếm 0.02% vốn. Cùng với ông, còn có Kế toán trưởng Vũ Xuân Sắc cũng muốn mua gần 189,000 quyền mua.

Được biết, G36 chỉ mới chính thức giao dịch trên UPCoM từ cuối năm 2016 với vốn điều lệ 430 tỷ đồng. Mới đây G36 cho biết sẽ chào bán 57 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với giá 10,000 đồng/cp để tăng vốn lên 1,000 tỷ đồng. Đáng lưu ý là cổ đông lớn Bộ Quốc phòng sẽ chuyển nhượng toàn bộ 17.2 triệu quyền mua tương đương 22.8 triệu cp phát hành thêm theo hình thức đấu giá công khai với giá 360 đồng/quyền mua. Liệu có khả năng giao dịch của ông Giáp sắp tới là nhận chuyển nhượng từ Bộ Quốc phòng?.

Được biết, đợt phát hành này của G36 dự kiến thu về 570 tỷ đồng để thanh toán các khoản nợ tại 4 ngân hàng VietinBank, BIDV, VPBank và Vietcombank.

Mặc dù, tuần vừa qua với nhiều nguyên nhân khác nhau đã có không ít lãnh đạo phải bỏ ra lượng lớn tiền để thực hiện gom cổ phiếu. Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có vài người đứng đầu thu về được không ít từ việc bán tháo cổ phần nắm giữ.

Sau khi bán bất thành toàn bộ gần 3 triệu cp QPH hồi tháng 4/2017, vị Chủ tịch Thái Phong Nhã vẫn tiếp tục đăng ký thoái và đã thành công lượng cổ phiếu trên, tương đương 16.09%. Với giao dịch này, ông Nhã đã thu về được khoảng 46 tỷ đồng.

Thực chất giao dịch bán của ông Nhã là chuyển nhượng toàn bộ 16% vốn cho CTCP Điện lực Trung Sơn theo sự chấp thuận trước đó. Diễn biến tiếp theo, các cổ đông lớn của QPH cũng sẽ chuyển nhượng lượng cổ phần nắm giữ cho Điện lực Trung Sơn để hoàn tất lộ trình gom 10.2 triệu cp QPH.

Hay như tại SKG, một trong ba lãnh đạo người nước ngoài là Phó Tổng Giám đốc Ting Chek Hua cũng vừa đăng ký thoái toàn bộ hơn 532,000 cp nắm giữ. Nếu giao dịch thành công, vị Tổng Giám đốc này sẽ có một khoản thu gần 28 tỷ đồng. Trước đó hồi đầu năm 2017, vị lãnh đạo này từng có giao dịch bán hơn 80,000 cp trong tổng số 100,000 đơn vị đăng ký./.

Ban lãnh đạo và người thân là những nhân tố nắm rõ nhất hoạt động kinh doanh của công ty, vì thế mọi động thái của họ đều khiến nhà đầu tư tò mò. Để lý giải được những hành động mua bán đó thật ra ...

Ban lãnh đạo và người thân là những nhân tố nắm rõ nhất hoạt động kinh doanh của công ty, vì thế mọi động thái của họ đều khiến nhà đầu tư tò mò. Để lý giải được những hành động mua bán đó thật ra cũng không phải là điều dễ dàng bởi có khi cổ phiếu tăng trần thì họ chốt lời, cổ phiếu giảm sàn quá thì gom vào cứu giá… nhưng khi họ thực hiện ngược với những điều trên thì là dấu hiệu gì?

 
Ảnh minh họa.

Tuần qua (13-19/06) và cả trước đó, cổ phiếu AMD được nhà đầu tư đặc biệt chú ý khi có dấu chân của ROS với tỷ lệ sở hữu hơn 24% vốn. Cùng với đó là những phiên liên tục trần rồi thì lau sàn liên tiếp với khối lượng giao dịch bình quân cũng “khủng” hơn 4.88 triệu cp/phiên trong tuần qua.

Và khi AMD đang trong đà giảm sàn và vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Tiến Đức bị miễn nhiệm chức Tổng giám đốc, thì ông vẫn quyết tâm gom vào 5 triệu cp nhằm tăng sở hữu lên gần 12% vốn AMD. Liệu đây có phải là cuộc chiến giữa nhân tố mới và lãnh đạo AMD hay không khi mà nhân tố mới đó đã đưa được người vào giữ vị trí Tổng giám đốc?

Cũng thuộc họ khoáng sản như AMD, nhưng diễn biến giao dịch MIM lại vừa có điểm riêng và cả điểm chung. Sau một thời gian cổ phiếu nằm dài ở mức giá dưới 3,000 đồng/cp thì bắt đầu từ tháng 4 trở lại đây, cổ phiếu MIM cứ "túc tắc" đi lên đều đặn và ghi nhận mức tăng gấp đôi, đang giao dịch trên mốc 6,000 đồng/cp. MIM có được sự tăng trưởng này có lẽ nhờ vào hành động kiên trì gom vào của vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tăng Nguyên Ngọc bắt đầu từ tháng 3. Theo đó, sau 5 lần giao dịch, vị Chủ tịch này đã tăng sở hữu MIM từ mức dưới 5% lên 13.27%. Tuy nhiên không hẳn tự nhiên mà vị này cứ đều đặn mua vào như vậy, bởi vừa qua cổ đông lớn Vũ Thị Loan đã đột nhiên bán ra cổ phiếu MIM và giảm sở hữu từ 10.65% xuống còn 6.13%.

Trong khi đó, dù không có nhiều thông tin chi tiết nhưng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 của MIM cho thấy một hình ảnh khả quan hơn khi doanh thu mục tiêu 116 tỷ đồng, tăng 62% so năm 2016. Còn lợi nhuận dự kiến 5 tỷ đồng, gấp tới 3.4 lần năm 2016.

Cổ phiếu SIC đã tăng 26% trong tuần qua và hện đang giao dịch tại mức 9,200 đồng/cp. SIC là cổ phiếu được "gọi tên" trong top những mã phi nước đại trong năm 2016. Vậy nhưng bước vào năm 2017 cổ phiếu này đột nhiên đổ đèo khiến không ít nhà đầu tư hoang mang. Tuy nhiên, những phiên gần đây SIC có dấu hiệu đi lên khi Công ty TNHH ANZA liên tục gom vào và hiện đã tăng sở hữu lên gần 24% vốn hồi tháng 5/2017. Và bây giờ tại SIC liệu có giống một kịch bản như AMD khi mà cổ đông lớn cứ gom vào đồng thời với việc Chủ tịch Đặng Quang Đạt cũng ra tay đăng ký mua 800,000 cp nhằm tăng sở hữu lên gần 10%?

Mặc dù giảm tới 66% trong vòng 1 năm qua với rất nhiều cung bậc cảm xúc trộn lẫn từ cả thăng hoa đến hụt hẫng, nhưng cổ phiếu VAT lại đang có những dấu hiệu đi lên từ 07/06 tới nay khi ghi nhận 3 phiên tím ngắt và hàng loạt phiên tăng đều đặn, tức tăng 36% trong tuần qua giao dịch tại mức giá 6,000 đồng/cp. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Trần Văn Canh cũng góp thêm con sóng khi đăng ký mua vào 300,000 cp và dự kiến sẽ tăng sở hữu từ mức 5.92% lên hơn 11% nếu giao dịch thành công.

Cổ phiếu dầu khí PVR đang cho thấy ngày càng ảm đạm khi giao dịch rất thưa thớt, thậm chí trong tuần vừa qua không có cổ phiếu nào được sang tay dù giá chỉ vỏn vẹn 3,900 đồng/cp. Vậy liệu với việc đăng ký mua tới 4.35 triệu cp của Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Khúc Thị Thanh Huyền có thành công? Hiện bà Huyền đang nắm giữ hơn 2.53 triệu cp PVR, tương ứng tỷ lệ 4.89%. Đặc biệt, giao dịch này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày (20-30/06), đây cũng là thời điểm PVR sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017. Trước đó, PVR bị buộc phải hủy niêm yết trên HNX từ ngày 26/05/2017 do kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC kiểm toán 2016.

Ở chiều ngược lại, tuần qua nổi lên giao dịch bán cổ phiếu của người thân tại hai ngân hàng là LienVietPostBank (LPB) và MBB.

Trong đó tại LienVietPostBank, Phó TGĐ Kim Minh Tuấn đăng ký bán hết 138,326 cp LPB (0.02% vốn), còn Phó TGĐ Nguyễn Thu Hoa đăng ký bán toàn bộ 167,645 cp. Đồng thời, ông Nguyễn Quốc Trung - chồng Phó TGĐ Nguyễn Thị Gấm cũng đăng ký bán toàn bộ 59,263 cp cùng thời gian với bà Hoa. Các giao dịch này nhằm giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân và đều được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận. Tổng cộng giao dịch bán ra của các vị lãnh đạo và người nhà tại LienVietPostBank là 365,000 cp.

Thông tin liên quan ảnh hưởng lớn đến LienVietPostBank trong thời gian này là việc Chủ tịch Dương Công Minh từ nhiệm, thay cho vị trí đó là sự trở lại của ông Nguyễn Đức Hưởng. Liệu việc biến động nhân sự chủ chốt này có là lý do khiến các vị lãnh đạo và người nhà xuống tay bán lượng cổ phiếu trên?

Cổ phiếu MBB đang có những sự tăng trưởng gần 38% trong quý vừa qua, hiện giao dịch trên mức 20,000 đồng/cp. Có lẽ đây là thời điểm tốt để vợ Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Huệ chốt lời hơn 20,000 cp chăng?

Bên cạnh đó, tuần qua còn có sự giao dịch đồng loạt của lãnh đạo cùng người nhà như tại DHD, QLT, TAP, PMS… hay các giao dịch đáng chú ý của lãnh đạo tại các mã như C47, MCP, DRI, KDC, CDC, FPT, VMA…/.

Tuần từ 5-12/06/2017, song song với những biến động trên bảng điện, những vị lãnh đạo cũng đã ra tay theo chiều hướng trái ngược nhau, có người vì cơ hội đến, người khác lại rơi vào tình thế “buộc ...

Tuần từ 5-12/06/2017, song song với những biến động trên bảng điện, những vị lãnh đạo cũng đã ra tay theo chiều hướng trái ngược nhau, có người vì cơ hội đến, người khác lại rơi vào tình thế “buộc phải”…

 

Trong tuần qua, giao dịch bán bớt 9.58 triệu cp của vị Chủ tịch HSG ông Lê Phước Vũ đã diễn ra thành công, làm giảm lượng sở hữu từ 26.3 triệu cp (13.15%) xuống còn 16.7 triệu cp (8.36%). Sau 2 phiên tăng trần hồi cuối tháng 5, giá giao dịch hiện khoảng 32,000 đồng/cp, khả năng ông Vũ đã thu về hơn 300 tỷ đồng cho đợt giao dịch này.

Cũng phải nói thêm, ông Vũ thông báo muốn bán lượng cổ phiếu trên ngay sau ngày đăng ký cuối cùng (31/05) chốt danh sách nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 55% và cổ phiếu thưởng 20%. Như vậy, với số lượng 26.3 triệu cp khi chưa thực hiện giao dịch, dù ông Vũ đã bán gần 10 triệu cp nhưng sắp tới ông sẽ nhận được thêm hơn 19.7 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu AMD đang trên đà tăng trần nhiều phiên liên tiếp cùng với luồng thông tin ROS có nhã ý gom 24.9% vốn, thì có hai Thành viên HĐQT Nguyễn Quốc Trưởng và ông Ngô Công Chính đăng ký bán thỏa thuận hơn 2.2 triệu đơn vị với thời gian giao dịch từ 08/06-07/07/2017. Tuy nhiên, cũng từ phiên ngày 08/06, cổ phiếu AMD lại quay đầu giảm sàn liên tiếp 3 phiên và đánh mất hơn 19% giá trị, hiện đang giao dịch tại 18,950 đồng/cp (chốt phiên 12/06/2017).

Cũng trong đợt sóng này, FLC Faros (ROS) đã trở thành cổ đông lớn với lượng sở hữu hơn 15.8 triệu cp AMD (chiếm 24.38% vốn điều lệ).

Tiếp tục câu chuyện bán tháo liên tục của những vị lãnh đạo tại IVS, trong tuần qua ghi nhận thêm giao dịch thoái toàn bộ của em rể và em trai Chủ tịch Nguyễn Duy Toại với số lượng gần 720,000 cp. Nối gót ngay sau hai giao dịch này, ông Toại cũng vừa thông báo đăng ký thoái toàn bộ hơn 1 triệu cp đang nắm giữ.

Ông Toại có vẻ rất muốn “buông tay” nhanh với lượng cổ phiếu trên khi thời gian giao dịch theo đăng ký là từ ngày 09/06 đến 07/07/2017, nhưng ngay trong phiên 09/06 đã ghi nhận khớp lệnh thỏa thuận với số lượng đúng bằng lượng ông đăng ký trước đó. Cùng với việc nới room ngoại lên 100%, động thái này cho thấy khả năng nhà đầu tư ngoại sẽ nhúng tay vào IVS khá cao.

Trên sàn, giá cổ phiếu IVS vẫn đang lao dốc và đã giảm 33% giá trị so với hồi đầu năm hiện còn 10,000 đồng/cp.

SDA tiếp tục diễn ra giao dịch hai chiều của các vị lãnh đạo. Cụ thể, trong khi Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Thu vừa bán gần 814,000 cp trong tổng 1.3 triệu cp đăng ký, thì Chủ tịch Nguyễn Sĩ Hiển lại gom nhỏ lẻ chỉ vài chục ngàn cổ phiếu. Đáng nói là trước đó tại thời điểm cuối năm 2016, giao dịch của hai vị lãnh đạo này cũng đã từng diễn ra nhưng bà Thu lại ở chiều mua 1.3 triệu cp còn ông Hiển ở chiều bán gần 1.5 triệu cp.

Dù giá cổ phiếu CAD trên sàn chỉ còn 500 đồng/cp với lượng giao dịch èo uột nhưng vợ chồng ông Ngô Văn Phăng - Chủ tịch HĐQT CAD lại bất ngờ muốn tháo chạy gần 53% vốn với lý do giải quyết nhu cầu cá nhân. Vậy với động thái thoái mạnh của vợ chồng vị Chủ tịch này, nhà đầu tư khá e ngại khả năng CAD sẽ đổi chủ trong tương lai.

Ngay sau khi mua thành công 100,000 cổ phiếu APC hồi đầu tháng 6, Chủ tịch Võ Thùy Dương tiếp tục muốn nâng sở hữu lên 31% bằng việc đăng ký gom gần 738,000 cp.

Được biết, trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, các cổ đông đã chấp thuận cho bà Dương được phép sở hữu 65% số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết tại APC bằng việc nhận chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông hiện hữu mà không phải thực hiện chào mua công khai. Tính đến hiện tại, bà Dương là cổ đông lớn nhất của APC nắm giữ gần 25% vốn. Trong khi đó, diễn biến giá cổ phiếu APC từ đầu năm 2017 đến nay khá khả quan khi ghi nhận mức tăng 37% lên 25,400 đồng/cp.

Tại S74 gần đây không có nhiều thông tin hỗ trợ, nhưng bà Bà Đặng Thị Hồng Hạnh, vợ Chủ tịch Nguyễn Hữu Doanh lại bất ngờ muốn mua 1.6 triệu cp. Và ngay sau thông tin đăng ký được công bố, cổ phiếu S74 đã ghi nhận một phiên tăng trần.

Song song với việc CII muốn nâng sở hữu tại CEE lên 51%, Thành viên HĐQT Lê Quốc Bình cũng vừa hoàn tất mua 500,000 cp (1.2% vốn) dù trước đó ông Bình chưa nắm giữ cổ phiếu CEE. Tương tự ở KSA với Thành viên HĐQT Phạm Xuân Ái, dù chưa sở hữu cổ phiếu nào nhưng trước nhu cầu muốn bán 2 triệu cổ phiếu KSA của CTCP Chứng khoán VSM, vị lãnh đạo này nay lại đăng ký gom vào 2 triệu cp với mục đích được thông báo là nhu cầu cá nhân./.

Tuần cuối tháng 5 đến những ngày đầu tháng 6 ghi nhận nhiều vị lãnh đạo chủ chốt đã quyết định “xuống tiền” khá lớn như tại DXG, SBT, LSS, VIX, LienVietPostBank… dù thông tin hỗ trợ không nhiều.

Tuần cuối tháng 5 đến những ngày đầu tháng 6 ghi nhận nhiều vị lãnh đạo chủ chốt đã quyết định “xuống tiền” khá lớn như tại DXG, SBT, LSS, VIX, LienVietPostBank… dù thông tin hỗ trợ không nhiều.

Tại VIX đang có những giao dịch trái ngược nhau khi Ủy viên HĐQT Nguyễn Thị Tuyết mua vào 4 triệu cp để trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ 5.71% thì em trai Nguyễn Văn Tuấn lại thoái hết 3.6 triệu cp, tương ứng 5.11% vốn. Các giao dịch này đều được diễn ra trước ngày chốt quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2016 tỷ lệ 20:1 của VIX.

Điều đáng nói, cũng trong thời gian này, VIX cùng ông Nguyễn Văn Tuấn lại có động thái chuyển nhượng toàn bộ 4.45 triệu cp (77.73%) và 1 triệu cp (17.47%) CTCP Quản lý quỹ IB (IBFM) cho 4 cá nhân khác.

Trong khi cổ phiếu SBT đang được giao dịch rất nhộn nhịp với khối lượng hàng triệu cổ phiếu một phiên từ thông tin về chung nhà với BHS, Thành viên HĐQT Đặng Huỳnh Ức My cũng đã kịp gom vào 3 triệu cp quanh vùng giá 25,700 đến 31,500 đồng/cp. Theo đó, sau giao dịch, bà My tăng sở hữu từ 1.56% lên 2.74% vốn, tương ứng gần 7 triệu cp.

Hiện cổ phiếu SBT đã tăng 296% so hồi niêm yết, khối lượng giao dịch bình quân hơn 2 triệu cp/ngày trong quý vừa qua.

Sau khi CTCP Thương mại và Đầu tư Thăng Long Hà Nội bán ra 1 triệu cp LSS, giảm sở hữu từ hơn 12 triệu cp (15.9%) xuống 11,115,116 cp (15.9%) hồi tháng 4, thì tại đây xuất hiện một cổ đông lớn là bà Nguyễn Thị Phương khi mua vào đúng lượng cổ phiếu trên, tăng sở hữu từ 3.3 triệu cp (4.75%) lên 4.3 triệu cp (6.15%).

Và đến nay, Chủ tịch Lê Văn Tam bắt đầu tính chuyện gom vào cũng là con số 1 triệu cp LSS nhằm nâng sở hữu lên 2.83 triệu cp. Trái ngược với doanh nghiệp cùng ngành SBT, cổ phiếu LSS đã giảm 3.45% từ hồi niêm yết và hiện đang giao dịch tại mức 13,950 đồng/cp.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều vị lãnh đạo muốn mua vào lượng lớn cổ phiếu của công ty mình quản lý dù hiện chưa thấy thông tin nào hỗ trợ. Cụ thể, mặc dù vừa mới công bố nhưng trong khoảng tháng 5 Chủ tịch DXG Lương Trí Thìn đã mua thành công 5 triệu cp để tăng nắm giữ lên hơn 22 triệu cp, chiếm 8.86% vốn DXG. Hay tại HKB, Ủy viên HĐQT Trương Danh Hùng lần đầu tiên đăng ký mua vào 4 triệu cp và Ủy viên HĐQT Đỗ Thái Anh cũng muốn mua 2 triệu cp HKB.

Trong ngành ngân hàng, Tổng giám đốc LienVietPostBank Phạm Doãn Sơn bất ngờ công bố đăng ký mua vào gần 5.2 triệu cp LienVietPostBank. Giao dịch này được tung ra trong thời điểm tại LienVietPostBank đang có sự biến đổi lớn về nhân sự chủ chốt khi ông Nguyễn Đức Hưởng về lại ngân hàng này và giữ chức Chủ tịch thay cho sự ra đi của ông Dương Công Minh. Thông tin này cũng khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng bởi trước đó ông Nguyễn Đức Hưởng đã có tên trong danh sách nhân sự của Sacombank sau khi rút khỏi LienVietPostBank.

Ảnh minh họa.

Ở chiều ngược lại, dù là trên sàn OTC nhưng SHF cũng đang gây sự chú ý cho nhà đầu tư khi những người sáng lập đang có động thái thoái vốn tại đây. Trong đó, hồi tháng 1/2017, SHB đã chuyển nhượng 324,000 cp, tương đương 5.4% vốn của SHF cho ông Nguyễn Trung Thành, giảm nắm giữ xuống phân nửa, còn 5%. Và đến nay, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cùng Tập đoàn T&T công bố đã chuyển nhượng hết 27% vốn SHF cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Nghị cùng Giám đốc Tài chính Nguyễn Diệu Trinh. Nghĩa là tại SHF đang có sự biến động rất lớn về dàn cổ đông lớn nhưng mọi thứ vẫn chưa được định hình rõ ràng.

AAA vẫn đang là tâm điểm của tuần qua khi giá cổ phiếu tăng 4.78% trong 1 tuần với khối lượng giao dịch bình quân khá lớn tới hơn 1.26 triệu đơn vị/ngày. Đây là thời điểm Chủ tịch Phạm Ánh Dương đã thoái hết 9.3 triệu cp AAA, tương ứng 16.26% vốn, thay vào đó, An Phát Holdings đã gom vào gần 7 triệu cp. Chưa dừng lại ở đó, tổ chức này vẫn đang muốn gom tiếp 7.4 triệu cp AAA nhằm tăng sở hữu lên gần 25% vốn. Trong khi đó, cùng thời gian này, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Phạm Hoàng Việt cũng đăng ký bán hơn 6 triệu cp, tương ứng 10.66% vốn AAA.

Đối với NVT, cổ phiếu này đã có những giao dịch rất đặc biệt từ đầu tháng 5 đến nay, đáng chú ý là từ 11/05 đến 05/06 cổ phiếu này chỉ có hai nhịp điệu là liên tục trần và liên tục sàn. Nhưng xu hướng trần chủ đạo nên NVT đã tăng gần 82% trong tháng qua và đang giao dịch quanh 4,000 đồng/cp, cũng có lúc lên 5,000 đồng, mức cao nhất từ năm 2016 đến nay của NVT. Lựa chọn đúng thời điểm, Chủ tịch Lê Xuân Hải đã muốn chốt lời khi đăng ký bán 3 triệu cp NVT trong thời gian này nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân.

Cũng muốn chốt lời như lãnh đạo NVT, dù mới lên sàn hồi tháng 4 vừa qua nhưng cổ phiếu PLX đã tăng gần 25%, lên mức hơn 60,000 đồng/cp. Theo đó, đồng loạt cổ đông nội bộ và người có liên quan của PLX đăng ký bán cổ phiếu kiếm lời dù lượng cổ phiếu thoát ra không nhiều chỉ từ vài ngàn cổ phiếu.

Ngoài ra, lãnh đạo tại IVS cũng đang có những giao dịch bán ra dù cổ phiếu đang giảm gần 17% trong quý vừa qua, giao dịch quanh mức mệnh giá. Nhiều khả năng, sau khi được nới room ngoại lên 100%, tại IVS đang có những biến động về cổ đông lớn không loại trừ việc nhà đầu tư ngoại nhảy vào./.

Nếu như tuần trước đó, sóng lãnh đạo mua bán cổ phiếu trỗi dậy ở những cổ phiếu lớn, thì tuần từ 22-29/05 không chỉ sôi nổi trên hai sàn chính mà còn chảy qua nhiều doanh nghiệp thuộc UPCoM.

Nếu như tuần trước đó, sóng lãnh đạo mua bán cổ phiếu trỗi dậy ở những cổ phiếu lớn, thì tuần từ 22-29/05 không chỉ sôi nổi trên hai sàn chính mà còn chảy qua nhiều doanh nghiệp thuộc UPCoM.

Điển hình khi nhắc đến HNF, nhà đầu tư ắt hẳn sẽ nhớ về sự biến động lớn trong cơ cấu cổ đông khi nhiều đơn vị tổ chức lẫn cá nhân liên tục mua vào bán ra ngay sau Vinataba thoái vốn, thì mới đây nhất, Chủ tịch Trịnh Trung Hiếu mới đăng ký gom 1.7 triệu cp. Cũng phải nói thêm, tại thời điểm đỉnh cao của đợt sóng và khi cổ phiếu HNF đánh rơi mất hơn 34% giá trị những ngày sau đó, ông Hiếu vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Đến hiện tại, giá HNF đã dần hồi phục lên 36,800 đồng/cp, khả năng vị Chủ tịch này phải bỏ ra gần 63 tỷ đồng cho khoản giao dịch này, nếu thành công, tỷ lệ nắm giữ tại HNF sẽ được nâng lên 25%.

Chuyện gom không thành công toàn bộ lượng cổ phiếu đăng ký tiếp tục diễn ra ở VIB với Phó TGĐ Loic Michel Marc Faussier, ông chỉ mua được 416,500 cp trong tổng 900,000 cp đăng ký với lí do không đủ thời gian mua, nâng sở hữu lên 0.3% (1.7 triệu cp). Trước đó, vị Phó TGĐ này đã nhiều lần giao dịch bất thành hoặc mua rất ít so với lượng cổ phiếu đăng ký.

Tại VTX, Phó Tổng giám đốc Đỗ Hoàng Phương đang không sở hữu cổ phiếu nào đã gom được 1.6 triệu cp trong tổng số 2.1 triệu cp đăng ký, nâng sở hữu lên 7.83%. Trước đó, vị Chủ tịch Lê Bá Thọ cũng đăng ký mua nhưng số lượng chỉ có 150,000 cp và giao dịch cũng bất thành với lý do thị trường chưa phù hợp. Được biết, ông Thọ cũng là Phó Chủ tịch HĐQT của Kho vận Miền Nam (STG) hiện đang nắm 82.65% vốn tại VTX.

Cảnh người thoái ra kẻ phải mua vào ở nhiều doanh nghiệp cũng đã diễn ra tại IFC, cụ thể ông Nguyễn Hữu Phước là Thành viên HĐTQ kiêm Phó Giám đốc khả năng đã mua 600,000 cp từ việc thoái của vị Chủ tịch HĐQT Võ Ngọc Xuân vài ngày trước đó. Được biết, giao dịch bán của ông Xuân diễn ra tại thời điểm cổ phiếu IFC đang rớt giá suốt 2 tuần, còn ông Phước chỉ mới được bổ nhiệm lên Thành viên HĐQT hồi tháng 3/2017.

Còn ở RCD thì người trong muốn bán, người ngoài lại rất nhanh tay gom. Vị Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mai Hoàng chỉ vừa mới thoái gần hết 7.7% vốn (410,700 cp), nhanh chóng trong cùng một ngày đã có một cá nhân khác là ông Trương Đức Dũng bỏ ra gần 10 tỷ mua đúng số lượng đã bị thoái. Mới lập đỉnh gần 50,000 đồng/cp giữa tháng 3, giá RCD lại nhanh chóng bay hơi hơn 47% giá trị để về 24,000 đồng/cp chỉ trong khoảng 2 tháng.

Trên hai sàn chính, giao dịch nội bộ cũng sôi nổi không kém.

Tại IVS, sau phiên giao dịch thoái toàn bộ 517,400 cp của Giám đốc Tài chính Tạ Thị Kim Chung, thì mới đây Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Đoàn Ngọc Hoàn cũng muốn bán 500,000 cp trong tổng 1.5 triệu cp nắm giữ. Cùng với kế hoạch nới room lên 100%, hai động thái song song gom cổ phiếu của các cổ đông, lãnh đạo người Trung Quốc và việc thoái vốn từ dàn đứng đầu là người Việt, khả năng IVS đang mở đường cho việc thâu tóm từ một đơn vị tài chính đến từ Trung Quốc!?.

Sau khi chào bán gần 12.5 triệu cổ phiếu SMC cho 3 nhà đầu tư, trong đó chủ yếu là cho Tập đoàn Hanwa, Nhật Bản (nâng sở hữu lên 20%), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Anh cũng có động thái muốn nâng sở hữu lên hơn 20% bằng việc đăng ký gom 200,000 cp, dù trước đó vài ngày ông mới mua đúng con số đó.

Tuần qua cũng đã có kết quả nhiều giao dịch thoái, điển hình ông Lê Quốc Bình - Tổng giám đốc CII đã bán thành công 2.21 triệu cp, giảm sở hữu còn 0.19%. Tương tự, giao dịch bán 4.5% vốn tại SHN của ông Vũ Văn Tiền, anh rể Chủ tịch HĐQT Đào Mạnh Kháng, đã có kết quả với toàn bộ số cổ phiếu đăng ký đã được thoái thành công, giảm tỷ lệ sở hữu còn 4.76% (hơn 5.6 triệu cp) và không còn là cổ đông lớn./.

Tâm điểm lãnh đạo giao dịch tuần qua (16-22/05) khiến nhà đầu tư chú ý có lẽ đến từ các mã đã từng làm mưa làm gió trên thị trường như CII, BBC, AAA, KLF... Bên cạnh đó, có những giao dịch khiến nhà ...

Tâm điểm lãnh đạo giao dịch tuần qua (16-22/05) khiến nhà đầu tư chú ý có lẽ đến từ các mã đã từng làm mưa làm gió trên thị trường như CII, BBC, AAA, KLF... Bên cạnh đó, có những giao dịch khiến nhà đầu tư đặt dấu hỏi khi cổ phiếu lên đỉnh hoặc xuống đáy thì lãnh đạo đều nhảy vào mua/bán thuận hay ngược với thị trường.

Giữa lúc cổ phiếu CII đang đi lên thì Tổng giám đốc Lê Quốc Bình công bố muốn bán ra gần hết số lượng cổ phiếu đang nắm giữ 2.21/2.66 triệu cp, chiếm 1.1% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Thời gian giao dịch thỏa thuận này dự kiến từ 24/05 đến 22/06. Mục đích giao dịch được vị Tổng giám đốc cho biết là để trả nợ ngân hàng; mua cổ phần CTCP Xây dựng Hạ tầng CII (HOSE: CEE); góp vốn vào CTCP Đầu tư Tân Tam Mã; đóng tiền nhà Thủ Thiêm.

Trong khi đó, CEE là công ty thành viên của CII vừa mới lên sàn HOSE, và ông Bình cũng bắt đầu đăng ký mua vào nhưng chỉ 500,000 cp CEE. Còn Tân Tam Mã là công ty mà ông Bình, ông Lê Vũ Hoàng - Chủ tịch HĐQT CII và bà Nguyễn Mai Bảo Trâm - Thành viên HĐQT CII là 3 nhân vật chủ chốt.

Sau thông tin này, cổ phiếu CII đang đỏ lửa phiên thứ 3 liên tiếp, xuống mức 38,400 đồng/cp chốt ngày 22/05. Liệu lịch sử có lặp lại như hồi giai đoạn tháng 8/2015 ông Bình có giao dịch bán 12.5 triệu cp và 8.5 triệu cp CII khiến cổ phiếu này rớt xuống mức dưới 20,000 đồng/cp?

Và một điều đáng nói thêm, sau đợt gây bão đó, vị Chủ tịch này đã đăng đàn và cho biết "từ nay trở đi, tôi cam kết không mua, không bán cổ phiếu CII nữa, sợ lắm rồi"...

Ngược lại, hoạt động kinh doanh của CII trong quý 1/2017 lại đột biến với lãi ròng tới 1,227 tỷ đồng. 

Sau một thời gian yên ắng, BBC lại dậy sóng trước thềm ĐHĐCĐ 2017 với việc Phó Chủ tịch và Thành viên HĐQT muốn bán gần hết lượng cổ phần đang nắm giữ. Trong đó, ông Trương Phú Chiến - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc quyết định bán ra 110,000 cp trong tổng số đang nắm giữ 118,075 cp (0.77%). Còn ông Võ Ngọc Thành - Thành viên HĐQT BBC đăng ký bán 300,000 cp trong tổng số đang nắm giữ 302,500 cp (1.96%).

Trong khi đó, tại thời điểm năm 2016, hai cổ đông lớn nhất của BBC là CTCP Thực phẩm PAN đang nắm 43.73% vốn BBC, còn Lotte Confection nắm 44.03%. Theo báo cáo thường niên 2017, BBC đặt kế hoạch doanh thu thuần 1,400 tỷ đồng, tăng gần 9% so năm 2016. Lợi nhuận sau thuế 87 tỷ đồng, tăng nhẹ 6.5%.

Liệu ĐHĐCĐ tới đây của BBC sẽ biến động gì lớn hay không khi Lotte vẫn muốn thâm nhập sâu hơn còn PAN Food quyết tâm không thoái vốn tại đây?

Cũng là một cổ phiếu từng gây rất nhiều chú ý cho nhà đầu tư trong quá khứ, nay AAA tiếp tục gây ấn tượng khi đưa công ty thành viên là Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái (AnPhat Mineral) lên sàn HOSE; đồng thời lãnh đạo chủ chốt của AAA sẽ chuyển toàn bộ cổ phần sang cho công ty An Phát Holdings, hướng đến việc nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Theo đó Chủ tịch Phạm Ánh Dương sẽ chuyển nhượng toàn bộ 16.26% vốn theo phương án thỏa thuận từ ngày 22/05 đến 20/06, còn Thành viên HĐQT Nguyễn Lê Trung cũng sẽ chuyển nhượng hết 10.92% vốn AAA.

Cổ phiếu KLF cũng đang bắt đầu tạo sóng khi Thủy hải sản Liên Thành tiếp tục công cuộc lướt sóng lượng lớn cổ phiếu. Trong khi đó, Chủ tịch KLF cùng Ủy viên HĐQT đang cật lực mua vào 750,000 cp dù giá chỉ quanh mức 2,500 đồng/cp.  

Mặc dù niêm yết trên UPCoM, nhưng cổ phiếu QPH từ cuối năm 2016 biến động khá bất thường khi từ mức giá hơn 11,000 đồng đột nhiên vọt lên 32,000 đồng/cp rồi lại rớt thảm hại xuống mức cũ chỉ trong tích tắc vài phiên. Và từ cuối tháng 4/2017 đến nay QPH cũng đang trở lại sự biến động cực lớn này khi Điện lực Trung Sơn đều đặn gom vào tăng nắm giữ sau khi được cổ đông cho phép chào mua công khai để tăng sở hữu lên trên 24% vốn. Và một trong những người chịu bán QPH có người cầm trịch là Chủ tịch Thái Phong Nhã với hơn 16% vốn (gần 3 triệu cp).

Ngược lại, Tổng giám đốc Lê Thái Hưng lần đầu đăng ký mua vào 1.5 triệu cp để đầu tư dài hạn.

“Nhờ đó” giá cổ phiếu QPH đã giảm từ mức trên 21,000 đồng/cp để xuống 13,200 đồng/cp kết phiên hôm 22/05.

Tuần qua cũng ghi nhận rất nhiều giao dịch của ban lãnh đạo và người nhà khi cổ phiếu tăng vọt như tại DHD Ủy viên HĐQT và người nhà đã đồng loạt chốt lời khi cổ phiếu tăng gấp đôi dù mới lên sàn, giao dịch tại mức 41,000 đồng/cp. Tương tự, giá cổ phiếu SSN đã tăng tới 186% so với hồi niêm yết, Phó tổng giám đốc Nguyễn Nhân Kiệt đã muốn bán bớt 6.2 triệu cp trong tổng số đang nắm giữ hơn 18 triệu cp SSN.

Ngược lại, cổ phiếu IFC đã giảm 27% trong hai tuần qua khiến Chủ tịch Võ Ngọc Xuân bắt đầu tháo chạy khi đăng ký thoái hết 20% vốn, tương ứng 600,000 cp IFC.

Ngoài ra, mặc dù giao dịch mua chui từ năm 2015 nhưng đến nay UBCKNN mới ra quyết định xử phạt con trai của Chủ tịch MCG 15 triệu đồng do không báo cáo việc dự kiến giao dịch mua 27,320 cp trong thời điểm cuối năm 2015./.

Tuần (08-15/05) chứng kiến một loạt cuộc tháo chạy của những vị tướng và hầu hết các giao dịch này đều có một điểm chung, thoái toàn bộ!

Tuần (08-15/05) chứng kiến một loạt cuộc tháo chạy của những vị tướng và hầu hết các giao dịch này đều có một điểm chung, thoái toàn bộ!

Sau khi thoái thành công 400,000 cp hồi đầu tháng 4/2017, Ủy viên HĐQT ACM – ông Nguyễn Văn Hiền tiếp tục thoái toàn bộ gần 1 triệu cp nắm giữ còn lại. Tính ra, trong vòng 1 tháng ông đã buông tay với 2.67% vốn (gần 1.4 triệu cp) tại đây.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của ACM, tiếp nối một năm 2016 bết bát khi nhà máy bị dừng hoạt động do xảy ra việc rò rỉ nước xả thải môi trường, buộc ACM phải ghi nhận khoản lãi ròng vỏn vẹn gần 8.7 tỷ đồng. Quý 1/2017 cũng không khấm khá hơn với 85 triệu đồng lãi ròng, trong khi con số cùng kỳ hơn 4 tỷ đồng.

Tại RCD, việc thoái tuy không phải số lượng khủng nhưng có đến 4 vị lãnh đạo cứ thay phiên nhau đăng ký thoái vài ngàn cổ phiếu trước đỉnh giá 49,500 đồng/cp được lập trong phiên ngày 17/03. Riêng Phó TGĐ Nguyễn Mai Hoàng lại muốn bán hết toàn bộ 7.75% vốn (tương đương 410,787 cp) sau khi cổ phiếu này đổ đèo còn khoảng 25,000 đồng/cp. Với mức giá hiện tại, khả năng nếu giao dịch thành vị Phó Tổng này sẽ nhận được gần 11 tỷ đồng.

Hai Ủy viên HĐQT của QNCTVC tuy sở hữu chưa đến 1% nhưng đều ngỏ ý muốn bán hết toàn bộ lượng cổ phiếu. Cụ thể, ông Phạm Văn Điện muốn thoái hết 226,325 cp QNC, còn ông Nguyễn Trung Kiên là 105,300 cp TVC. Trong khi TVC báo kết quả quý 1/2017 không mấy nổi bật thì QNC lại khá khả quan, ghi nhận lãi ròng hơn 5.6 tỷ đồng sau 5 quý liên tiếp thua lỗ nhờ hai khoản chi phí giá vốn và lãi vay được điều tiết giảm. So với con số kế hoạch 10 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế mà QNC đề ra cho cả năm, thì đã hoàn thành hơn 56% chỉ trong quý 1.

Đồng thời, với kế hoạch nâng cấp hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Cái Lân giai đoạn 1, đầu tư Trạm quan trắc tự động môi trường và dây chuyền 2 – Nhà máy Xi măng Lam Thạch II, QNC dự kiến sẽ phát hành 20 triệu cổ phiếu trong năm 2017 nhằm bổ sung nguồn vốn triển khai kế hoạch kinh doanh. Song song luồng thông tin tốt là 3 phiên tăng trần từ ngày 04-08/05 và sắc xanh liên tiếp những phiên sau đó, khả năng hành động thoái của ông Điện là theo chiều gió của thị trường.

Trong tuần qua cũng ghi nhận thêm một nguyện vọng muốn bán của ông Vũ Văn Tiền, anh rể ông Đào Mạnh Kháng là Chủ tịch HĐQT của SHN, tuy không tháo chạy toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm nhưng đã chiếm gần nửa với số lượng 5.3 triệu cp, tương đương 4.5% vốn. Giao dịch diễn ra trong khoảng 10/05-05/06/2017, ông Tiền sẽ không còn là cổ đông lớn nếu giao dịch diễn ra thành công.

Diễn biến giao dịch tại TS4 lại khá trái ngược nhau khi việc bán 70% vốn cho đối tác Thái và hủy niêm yết được ĐHĐCĐ thường niên 2017 thông qua. Cụ thể, trong khi Thành viên HĐQT Nguyễn Thị Ngọc Ánh vừa hoàn tất mua 613,000 cp và ông Trần Văn Trí, em trai ông Trần Văn Lực - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc muốn mua vào 792,000 cp (4.92%), thì ở chiều ngược lại bà Trần Thị Thanh Lan, em dâu ông Lực lại đăng ký bán 848,000 cp TS4 nhằm giải quyết tài chính. Dự kiến nếu giao dịch thành công, bà Lan giảm sở hữu từ hơn 1.64 triệu cp (10.22%) xuống 792,284 cp (4.93%).

Trong suốt một năm qua, nhà đầu tư của TS4 đã phải đau đầu khi cổ phiếu này chỉ quanh quẩn dưới mệnh giá, hiện tiếp tục giảm 1.2% trong 1 tháng qua, giao dịch quanh mức 8,200 đồng/cp.

Trước gam xám của việc thoái vốn từ những vị tướng, cổ đông vẫn được an ủi khi còn đó một số giao dịch mua vào, không chỉ thế mà còn với số lượng khá lớn.

ITA, Phó Tổng giám đốc Trần Hoàng Ân đã gom 1.67 triệu cp trong khoảng thời gian từ 12/04 đến 07/05, tuy nhiên đây chỉ là lượng mua được, thực chất ông Ân đăng ký đến 5 triệu cp. Tỷ lệ sở hữu sau giao dịch chỉ nâng lên 0.18%, trước đó ông không nắm giữ cổ phiếu nào tại ITA.

Sau khi kết quả kiểm toán 2016 của ITA được công bố với lãi ròng "bay hơi" gần 30% chỉ còn hơn 38 tỷ đồng, nợ quá hạn hơn 160 tỷ đồng, giá cổ phiếu ITA giảm hơn 10%, hiện giao dịch tại mức giá 3,500 đồng/cp. Hai động thái gần đây nhất trước tình thế trên là Phó Tổng giám đốc ra tay đăng ký gom lượng lớn cổ phiếu và giải trình nguyên nhân chênh lệch sau kiểm toán là do điều chỉnh trích lập thêm dự phòng các khoản đầu tư tài chính, dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi của công ty...

Song song với việc liên tục mua vào suốt một năm qua của quỹ Asean Deep Value Fund, nay vị Chủ tịch HĐQT của API – Nguyễn Đỗ Lăng vừa hoàn tất mua hơn 3.5 triệu cp, nâng sở hữu lên 21.16% (gần 7.5 triệu cp) và là cổ đông lớn nhất.

Với SDA, ngay sau khi có thông báo đăng ký thoái hết 4.96% vốn (hơn 1.3 triệu cp) của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh Thu, Chủ tịch Nguyễn Sĩ Hiển đã đăng ký mua 150,000 cp với mục đích là để giảm tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên trước đó, vị Chủ tịch này đã giao dịch bán gần 1.5 triệu cp, tuy có động thái mua lại nhưng chỉ là con số nhỏ lẻ.

Được biết, sau khi có thông báo trả lời của UBCKNN hồi tháng 9/2016 về đề nghị xin kiểm soát room nước ngoài tại Công ty, SDA có nhiệm vụ phải có phương án xử lý để đảm bảo sở hữu nước ngoài về mức 0% theo đúng quy định của pháp luật./.

Tuần trước và sau kỳ nghỉ lễ (04-08/05), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã ra tay gom vào lượng lớn cổ phiếu của đơn vị mình sau những thông tin khả quan được tung ra tại ĐHĐCĐ thường niên.

Tuần trước và sau kỳ nghỉ lễ (04-08/05), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã ra tay gom vào lượng lớn cổ phiếu của đơn vị mình sau những thông tin khả quan được tung ra tại ĐHĐCĐ thường niên.

Hình minh họa.

Sau khi công bố tài liệu ĐHĐCĐ bất thường trong đó có nội dung nhận sáp nhập BHS, bà Đặng Huỳnh Ức My - Thành viên HĐQT SBT liền ra tay đăng ký gom 3 triệu cp trong thời gian từ 11/05 đến 09/06. Nếu giao dịch thành công, bà My sẽ tăng sở hữu SBT từ 3.94 triệu cp (1.56%) lên 6.94 triệu cp (2.74%).

Đây cũng là thời gian SBT công bố thông tin kết quả kinh doanh quý 3 (niên độ 2016-2017) với lãi ròng tăng 51% khi đạt gần 103 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau thông tin nhận sáp nhập, cổ phiếu SBT đã phản ứng khá tiêu cực khi liên tục đỏ sàn (giai đoạn 19-26/04) xuống mức gần 24,000 đồng/cp và chỉ phục hồi được sau đó 3 phiên để lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay 28,200 đồng/cp (03/05) rồi lại quay đầu giảm đến tận bây giờ. Khối lượng giao dịch bình quân trong tháng qua của SBT ở mức khá cao với hơn 1.58 triệu cp/ngày.

Ngược lại, cổ phiếu BHS có nhịp điệu giao dịch khả quan hơn SBT trong thời gian này khi tăng 46% trong 1 tháng qua với khối lượng cổ phiếu sang tay 2.62 triệu cp/ngày.

Trước ngày chốt quyền nhận cổ tức 2016 bằng tiền mặt và cổ phiếu tỷ lệ 18% của DXG, Chủ tịch Lương Trí Thìn đăng ký mua 5 triệu cp nhằm tăng sở hữu lên hơn 22.38 triệu cp (8.85%).

Cổ phiếu DXG thời gian qua giao dịch khá sôi động với bình quân tháng qua gần 4 triệu cp/ngày, nhưng giá lại giảm 1.3% trong tháng qua, hiện giao dịch tại mức 22,700 đồng/cp. Như vậy, nếu muốn mua thành công 5 triệu cp trên, Chủ tịch Lương Trí Thìn dự sẽ phải chi ra khoảng 113 tỷ đồng cho giao dịch này.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, các cổ đông lớn cũng như nội bộ của KLF đang tiếp tục đẩy mạnh giao dịch cổ phiếu này trở lại. Cụ thể, từ tháng 3 đến nay, Thủy hải sản Liên Thành liên tục bán ròng và mua ròng hàng triệu cp KLF. Tiếp đó, Chủ tịch Nguyễn Văn Thanh và Ủy viên HĐQT Trần Thế Anh lại đăng ký gom vào lần lượt 500,000 và 250,000 cp KLF.

Nhờ đó, giao dịch tại KLF sôi động hơn hẳn với khối lượng giao dịch bình quân tháng qua hơn 1.46 triệu cp/ngày và đã tăng nhẹ hơn 4%, lên mức 2,500 đồng/cp.

Với dàn lãnh đạo mới, ĐHĐCĐ thường niên vừa qua của DRH đã định hướng phát triển bất động sản đồng thời loại bỏ hoạt động kinh doanh phân bón và dự kiến sẽ mang lại một "trang mới" cho DRH trong tương lai. Có lẽ bởi thế mà vị Phó Chủ tịch Trần Ngọc Đính bắt đầu mạnh tay đăng ký mua vào 3.2 triệu cp, tương ứng 6.52% vốn DRH.

Hiện giá cổ phiếu DRH đã tăng gần 27% trong tháng qua lên hơn 31,000 đồng/cp với khối lượng giao dịch đạt mức hơn 1.1 triệu cp/ngày.

Sau nhiều năm hoạt động kinh doanh vật vờ lỗ chồng lỗ thì dường như VNH đang dần "sống" trở lại khi có sự tham gia của một nhóm cổ đông lớn đại diện là ông Nguyễn Thanh Sơn đến từ ATA. Theo đó, ĐHĐCĐ bất thường hồi cuối tháng 3 của VNH sau khi dàn lãnh đạo mới trong đó có ông Sơn trúng cử vào HĐQT đã chia sẻ vẫn có những yếu tố để vực dậy công ty.

Dù chưa biết cụ thể chiến lược gầy dựng lại một doanh nghiệp gần như không hoạt động sản xuất trong mấy năm qua như thế nào, nhưng trước mắt đã thấy được động thái sau khi lên chức Chủ tịch của ông Nguyễn Thanh Sơn là gom vào 400,000 cp VNH. Hiện ông Sơn đang sở hữu hơn 1.57 triệu cp VNH, tương ứng 19.6% vốn.

Có điều đặc biệt tại VC7 là ban lãnh đạo đều là những người gắn bó lâu năm với đơn vị này. Ngoài việc có thâm niên công tác lâu năm thì dàn lãnh đạo của VC7 cũng rất siêng giao dịch "ra-vào" cổ phiếu từ trước đến nay.

Bởi thế không thể xác định được thời điểm cụ thể mà cứ đều đặn hàng năm đều có giao dịch vừa mua vừa bán của Chủ tịch cho đến Ủy viên HĐQT, Phó giám đốc đến Kế toán trưởng. Gần đây nhất là Chủ tịch Nguyễn Trọng Tấn đăng ký mua 150,000 cp để tăng tỷ lệ sở hữu. Hiện vị này đang nắm 555,812 cp (5.05%) VC7.

Ở thái cực ngược lại, nổi bật trong tuần qua chỉ có Phó Tổng giám đốc SDA Nguyễn Thị Minh Thu muốn thoái hết hơn 1.3 triệu cp, tương ứng gần 5% vốn với mục đích để tiện cho việc quản lý tài sản cá nhân.

Trong khi đó, cổ phiếu SDA đang có những giao dịch bất thường khi liên tục đỏ sàn để rồi len lỏi 1-2 phiên trần và đang giao dịch tại 2,700 đồng/cp, giảm gần 13% trong tháng qua.

Ngược lại, ĐHĐCĐ vừa qua của SDA đã thông qua chỉ tiêu 2017 với kế hoạch doanh thu tăng nhẹ lên 100 tỷ đồng nhưng lãi ròng tăng khá mạnh từ mức 954 triệu đồng lên tới 5 tỷ đồng. Vậy lý do gì để SDA liên tục giảm giá, còn vị Phó Tổng cũng muốn bán bớt cổ phiếu này?

Ở tuần trước lễ (24/04-02/05), hàng loạt giao dịch mua vào của những vị chủ tịch công ty niêm yết đã diễn ra sôi động và áp đảo hơn chiều bán.

Ở tuần trước lễ (24/04-02/05), hàng loạt giao dịch mua vào của những vị chủ tịch công ty niêm yết đã diễn ra sôi động và áp đảo hơn chiều bán.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2017 với nhiều kế hoạch khủng của NVL, giao dịch nhận chuyển nhượng 19.5 triệu cp của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn từ Credit Suisse AG đã thành công ngay từ những ngày đầu đăng ký, tăng tỷ lệ nắm giữ từ 21.41% lên 24.72%, tương đương gần 146 triệu cổ phiếu.

Thông tin liên quan đến NVL gần đây nhất là về ĐHĐCĐ thường niên 2017 với tham vọng tăng vốn lên 9,000 tỷ và kế hoạch tăng 80% lợi nhuận lên 3,144 tỷ đồng đã được cổ đông thông qua. Bên cạnh đó, NVL không chia cổ tức 2016 để đảm bảo nguồn lực triển khai 25 dự án và phải bàn giao 12 dự án trong năm 2017 (4,700 căn).

Trong tuần qua, một cái tên lớn khác cũng diễn ra ĐHĐCĐ thường niên 2017 là FLC. Tại đại hội này, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ cùng các thành viên HĐQT nâng tỷ lệ nắm giữ trên 50% vốn, nhằm giảm sự ảnh hưởng của xu hướng thị trường lên thị giá cổ phiếu này. Ngay sau đó, ngày 26 và 27/04, ông Quyết đã thực hiện lời hứa của mình khi hoàn tất gom 10 triệu cp FLC, nâng sở hữu lên hơn 124 triệu cp (19.46%).

Ngoài việc giải quyết vấn đề thị giá cổ phiếu thấp và kế hoạch sáp nhập với ROS, mục tiêu cho năm 2017 của FLC là 13,000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, gấp đôi năm trước. Tuy nhiên, kế hoạch lãi ròng lại giảm nhẹ và dừng ở mức 984 tỷ đồng.

Tại HHS, sau khi thống nhất không mua cổ phiếu quỹ, lời cam kết mua lại cổ phiếu của cá nhân Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ hồi đầu tháng 4 đã được thực hiện với tổng cộng 10 triệu cp HHS được về tay, nâng sở hữu lên 5.48% và trở thành cổ đông lớn.

Ở ba doanh nghiệp này thì tính thanh khoản tại HHS và FLC khá cao khi lượng giao dịch trung bình trong 4 tháng đầu năm lần lượt hơn 2.2 triệu cp và 18.6 triệu cp/ngày. Đáng nói là giá cổ phiếu lại thấp hơn cả giá trị sổ sách và mệnh giá, quanh mốc 4,000 đồng/cp đối với HHS và 7,500 đồng/cp đối với FLC. Như vậy, khả năng hai vị Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ (HHS) và Trịnh Văn Quyết (FLC) chỉ phải chi ra khoảng 40 tỷ và 75 tỷ đồng cho thương vụ gom lần này.

Còn NVL, giá vẫn đang ở mức cao hơn 70,000 đồng/cp, tăng gần 18% so với lúc niêm yết cuối năm 2016, ông Nhơn dự phải bỏ ra hơn 1,400 tỷ đồng cho đợt nhận chuyển nhượng 19.5 triệu cp.

Giá cổ phiếu HHS, FLC và NVL trong vòng 12 tháng

Đối với KLF, bên cạnh những giao dịch mua bán liên tục của Thủy Hải sản Liên Thành, mới đây Ủy viên HĐQT Trần Thế Anh cũng muốn mua 250,000 cp, trong khi trước đó ông chỉ nắm 5,722 cp (tỷ lệ 0%). Cổ phiếu KLF những ngày gần đây thường đứng giá quanh mốc 2,300-2,400 đồng/cp.

Ngược lại những giao dịch mua với số lượng lớn, ở chiều bán diễn ra với số lượng ít hơn. Ủy viên HĐQT ACM – ông Nguyễn Văn Hiền chỉ vừa thoái thành công 400,000 cp, thì tiếp tục muốn tháo chạy toàn bộ gần 1 triệu cp còn lại. Trước đó, một thành viên HĐQT khác là bà Phạm Thị Thúy Hạnh cũng đã bán hơn 1 triệu cổ phiếu ACM hồi tháng 3/2017, tuy vậy tổng tỷ lệ nắm giữ của vị này cũng còn khá cao 10.14% (gần 5.2 triệu cp). Nhìn lại hầu hết giao dịch của ACM từ năm 2016 đến nay đều là giao dịch bán từ những vị lãnh đạo và người thân.

Lãi quý 1/2017 của GEX đột biến nhờ STG, giá cổ phiếu ổn định hơn 20,000 đồng/cp nhưng bà Phạm Thị Thu Hà - vợ ông Võ Anh Linh - Ủy viên HĐQT của GEX lại bất ngờ đăng ký thoái hơn 3.6 triệu cp, chiếm 1.57% vốn. Được biết, vị Ủy viên này tuy không nắm cổ phần GEX, nhưng CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTC) do ông Linh làm Chủ tịch HĐQT lại đang có tỷ lệ sở hữu 4.64%. Đầu năm 2017, PTC là doanh nghiệp đã gom 4 triệu cp GEX sau khi VietinBank Capital thoái trước đó.

TTZ cũng diễn ra động thái ngược chiều nhau khi vợ thoái nhưng chồng là Ủy viên HĐQT đăng ký mua vào. Cụ thể trước đó, bà Hoàng Thị Kim - Ủy viên HĐQT Đặng Ngọc Thông vừa hoàn tất thoái 157,500 cp TTZ thì ông Thông đăng ký mua 200,000 cp. Nếu giao dịch sắp tới thành công, ông sẽ trở thành cổ đông lớn của TTZ với 5.11% (357,500 cp).

Ngoài ra, vị giám đốc tài chính của IVS – bà Tạ Thị Kim Chung sau khi bán bất thành toàn bộ hơn 517,400 cp (1.52%) đầu tháng 4 vì giá thị trường không phù hợp, bà tiếp tục đăng ký bán lượng cổ phiếu trên trong khoảnh thời gian từ 03/05 - 26/05/2017./.

Tuần vừa qua (18-24/04) có lẽ là tuần các vị lãnh đạo và người thân công bố giao dịch nhộn nhịp và số lượng nhiều nhất từ đầu năm đến nay với các mã đều có tiếng tăm như NVL, VHC, FTM, HHC...

Tuần vừa qua (18-24/04) có lẽ là tuần các vị lãnh đạo và người thân công bố giao dịch nhộn nhịp và số lượng nhiều nhất từ đầu năm đến nay với các mã đều có tiếng tăm như NVL, VHC, FTM, HHC...

Khởi đầu là Chủ tịch VHC Trương Thị Lệ Khanh bất ngờ bán ra 6 triệu cp, tương ứng 6.49% lượng cổ phiếu đang lưu hành vào ngày 13/04. Cùng thời điểm này, Mitsubishi Corp cho biết đã mua vào đúng số lượng đó và chính thức trở thành cổ đông lớn của VHC. Theo đó, sau giao dịch, bà Khanh giảm sở hữu từ 45,575,142 cp xuống còn 39,575,142 triệu cp VHC.

Với giá đóng cửa của ngày 13/04 là 56,800 đồng/cp thì bà Khanh dự thu về khoảng 340 tỷ đồng từ giao dịch này.

VHC chưa tổ chức ĐHĐCĐ để công bố kế hoạch 2017, tuy nhiên thông tin mới nhất về quý 1/2017 của công ty ghi nhận 96 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 4% so cùng kỳ 2016.

Mặc dù nhận định năm 2017 với nhiều lạc quan nên FTM đặt mục tiêu lãi ròng đạt 64 tỷ đồng, tăng mạnh 70% so năm 2016. Vậy nhưng anh ruột Chủ tịch Lê Mạnh Trường và con Phó Tổng giám đốc Nguyễn Duy Chiến đã bán hết tổng cộng 2 triệu cp FTM trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong 1 tuần qua thì cổ phiếu FTM đã tăng gần 4%, lên mức 13,700 đồng/cp chốt phiên 24/04, cao hơn hẳn so mức 12,300 đồng/cp tại ngày 12/04, thời điểm tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu FTM lên cao nhất với hơn 2.2 triệu cp được sang tay.

Ngược lại, trong tuần qua tại NVL lại có rất nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có việc Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đăng ký mua hơn 19.5 triệu cp nhằm tăng nắm giữ từ 126,197,583 cp (21.41%) lên 145,715,656 cp (24.72%) NVL. Trong khi trước đó cổ đông Nguyễn Như So đã chuyển nhượng đúng số lượng cổ phiếu trên cho Credit Suisse AG.

Còn về kết quả kinh doanh, NVL cho biết dự kiến quý 1 ước đạt 1,909 tỷ đồng doanh thu, lãi ròng 408 tỷ đồng, tăng tới 164% so cùng kỳ 2016. Ngoài ra, thêm một thông tin quan trọng từ NVL, công ty chi ra gần 1,939 tỷ đồng để mua Công ty TNHH BĐS Gia Đức nhằm sở hữu hoàn toàn dự án The Sunrise Bay tại Đà Nẵng.

Giá cổ phiếu VTX đã lên mức cao, tăng tới 369% so hồi mới niêm yết và tăng gần 15% trong tuần qua (16,900 đồng/cp), vậy nhưng Phó Tổng giám đốc Đỗ Hoàng Phương quyết định mua vào 2.1 triệu cp để đầu tư dài hạn. Ngoài ra, trước đó Chủ tịch Lê Bá Thọ cũng lần đầu đăng ký mua vào 150,000 cp VTX. Ngược lại, CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện lại cho biết đã thoái hết 1.29 triệu cp (6.15%) tại VTX.

Câu chuyện Vinataba thoái vốn tạo nên làn sóng ăn theo của cổ đông nội bộ cũng như xuất hiện khá nhiều cổ đông cá nhân lớn khác tại HHC vẫn chưa kết thúc khi trong tuần qua Ủy viên HĐQT Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết đã mua bất thành 1.5 triệu cp do giá cả thị trường không thuận lợi. Bởi thực tế, trong tuần qua, giá cổ phiếu HHC vẫn đang trong chu kỳ tăng điểm tới 10.24% để lên mức 43,400 đồng/cp.

Ngược lại, cha con Ủy viên HĐQT HNF Nguyễn Trọng Lạc lại theo trào lưu thoái vốn của Vinataba nhưng giao dịch không được như mong đợi khi chỉ bán được 2,100 cp trong tổng đăng ký bán hơn 660,000 cp.

Trong khi đó, mặc dù số lượng đăng ký mua vào không nhiều chỉ 230,000 cp DPG nhưng đồng loạt Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lương Minh Tuấn, Phó Tổng Phạm Kim Châu và Ủy viên HĐQT Trần Anh Tuấn cùng đăng ký giao dịch đã khiến nhà đầu tư phải lưu tâm. Hiện giá cổ phiếu DPG cũng đang giao dịch tại mức khá cao tới 94,500 đồng/cp, nhưng vẫn giảm 22.41% trong tháng qua.

Thêm một điểm đáng lưu ý tại VIB khi Phó Tổng Loic Michel Marc Faussier vẫn kiên trì mua 900,000 cp dù trước đó đã nhiều lần đăng ký mua vào hơn 1 triệu cp nhưng chỉ mua được lượng rất ít hoặc mua bất thành.

Ngoài ra, trong tuần qua ghi nhận giao dịch của rất nhiều cổ đông lớn là tổ chức cũng như cá nhân tại KLF, MDG, BCG, PIA, C12, LSS...

Tuần qua (10-14/04), trước sự sôi động của mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên và chia cổ tức, các vị lãnh đạo cũng có những hành động thoái – gom theo chiều của sự kiện.

Tuần qua (10-14/04), trước sự sôi động của mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên và chia cổ tức, các vị lãnh đạo cũng có những hành động thoái – gom theo chiều của sự kiện.

SAM tiếp tục một tuần sôi động khi Phó Chủ tịch Hoàng Trí Cường đã thoái toàn bộ hơn 2.1 triệu cp. Với lực bán áp đảo lên đến hơn 61 triệu cp trong 3 tháng đầu năm, giá cổ phiếu chỉ vừa chớm tăng thì đã liên tục giảm 7 phiên liên tiếp, xuống còn 8,700 đồng/cp.

Trước đó, giao dịch của ban lãnh đạo SAM đã rất sôi động với số lượng luôn ở mức hàng triệu cổ phiếu. Điển hình như việc Tổng Giám đốc Trần Anh Vương đã gom gần 5.8 triệu cp và trở thành cổ đông lớn của SAM (tỷ lệ 6.32%) vào ngày 02/02. Ở chiều ngược lại, vợ chồng ông Đỗ Văn Trắc – Phó Chủ tịch HĐQT cũng đã thoái hết hơn 11.3 triệu cp.

Bên cạnh lực bán từ những vị lãnh đạo, hai tổ chức là CTCP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu HFC Việt Nam và CTCP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ cũng đã nhạy không kém và nhanh chóng đăng ký thoái gần 25 triệu cp. Trong đó, HFC đã tháo chạy thành công gần 19 triệu cp trong tuần qua.

Tại ADS – tân binh sàn HOSE, trước thềm thực hiện chi trả cổ tức thì vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vũ Huy Đông lại đăng ký thoái 1 triệu cp trong tổng số gần 4.3 triệu cp (25.3%) đang nắm giữ. Trước đó, một loạt các Thành viên HĐQT cùng người có liên quan đã bán hơn 1.8 triệu cp.

Động thái của những vị lãnh đạo này sẽ dự báo điều gì trong tương lai, khi giá ADS hiện vẫn ổn định quanh mức 21,000 đồng/cp và kết quả kinh doanh năm vừa qua cũng khả quan với lãi ròng cao gấp 3 lần năm trước, tương ứng gần 36 tỷ đồng, EPS cải thiện lên hơn 2,000 đồng/cp.

Một tân bình khác từ HNX là MST cũng tình cảnh tương tự, tuần qua có hai Ủy viên HĐQT là Ngô Xuân Dũng và Nguyễn Giang Nam đã đăng ký bán tổng cộng hơn 600,000 cp. Nhưng trước đó trong gần 2 tháng vừa qua, Chủ tịch cùng ba thành viên HĐQT cũng đã thoái hơn 2.3 triệu cp (tương đương 12.89%).

Với chiều gom cổ phiếu, trước thềm Đại hội sắp diễn ra vào 24/04 sắp tới, nội bộ giao dịch tại C92 có diễn biến mới khi vị Chủ tịch Nguyễn Anh Hưng đã gom thành công hơn 500,000 cp, nâng tỷ lệ sở hữu từ 40.86% lên hơn 50%, hoàn toàn chi phối tại đơn vị này. Ông có thể đã chi hơn 6 tỷ đồng cho hành động này bởi giá cổ phiếu khoảng 11,000-12,000 đồng/cp.

Giám đốc Đường Hùng Cường của PXA vừa đăng ký mua 2.5 triệu cp. Với mức giá 1,400 đồng/cp, ông Cường dự sẽ phải chi 3.5 tỷ đồng cho toàn bộ số cp đăng ký mua. Trong năm 2016 vừa qua, giá PXA đã bay hơi hơn 53% giá trị từ 3,000 đồng/cp hiện còn 1,400 đồng/cp, chủ yếu do sự ồ ạt từ chiều bán ra của CTCP Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak.

Sau khi chỉ gom được 58,520 cp trên tổng số 200,000 cp đăng ký hồi đầu tháng 4, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của MIM tiếp tục muốn mua thêm 200,000 cp. Được biết, trong kế hoạch năm 2017, ban lãnh đạo MIM đặt lợi nhuận 5 tỷ đồng, gấp 3.4 lần thực hiện năm 2016, tuy nhiên khoản lợi nhuận này không đủ bù đắp lỗ lũy kế để chia cổ tức nên sẽ sử dụng thặng dư vốn cổ phần và vốn đầu tư phát triển để xử lý lỗ lũy kế.

Bên cạnh đó còn có giao dịch của cá nhân liên quan như vợ của ông Nguyễn Đỗ Lăng - Phó Chủ tịch CSC đã mua 427,158 cp. Hay anh ruột ông Võ Quang Thành, Chủ tịch HĐQT của CTP đăng ký mua 1 triệu cp, tuy nhiên, vị Chủ tịch này lại có động thái ngược lại khi muốn bán ra 240,000 cp. Về giá CTP, sau khi phi nước đại lên mức giá 23,500 đồng/cp vào giữa tháng 3 thì sau đó cổ phiếu này đã nhanh chóng giảm sâu và hiện giao dịch tại mức giá 13,500 đồng/cp, mất gần 43% giá trị./.

Trong tuần từ 27/03 – 03/04, không quá nhiều giao dịch đã diễn ra nhưng hành động đăng ký gom – thoái lại rầm rộ với số lượng lớn và nhiều sắc thái hơn.

Trong tuần từ 27/03 – 03/04, không quá nhiều giao dịch đã diễn ra nhưng hành động đăng ký gom – thoái lại rầm rộ với số lượng lớn và nhiều sắc thái hơn.

Điểm qua về kết quả giao dịch cổ phiếu của các vị lãnh đạo trong mảng ngân hàng, Chủ tịch Kiều Hữu Dũng và Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Cựu của STB đều đã mua thành công toàn bộ lượng cp đăng ký trước đó (800,000 cp). Ngược lại, giao dịch của Phó Tổng Giám đốc của VIB – ông Loic Michel Marc Faussier vẫn không như ý (0/1.1 triệu cp đăng ký) vì thanh khoản quá thấp để mua số lượng lớn. Thay vì kiên trì gom vào như trước đó, việc đầu tư này sẽ được vị Phó Tổng hoãn lại cho đến khi thanh khoản cao hơn.

Điểm nhấn trong tuần qua có lẽ là tại HHS. Sau một năm 2016 thê thảm của ngành ô tô cũng như HHS, Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ vừa có động thái đăng ký gom 10 triệu cp trong khi giá cổ phiếu này vẫn đang loanh quanh mức 4,000 đồng/cp. Trước đó, HĐQT đã có cuộc họp xem xét việc mua cổ phiếu quỹ theo ý kiến của cổ đông trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Và hành động đăng ký gom cổ phiếu là lời cam kết của ông Hạ sau khi thống nhất không mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm hiện tại mà sẽ thực hiện trong tương lai nếu tích lũy đủ lợi nhuận.

Nếu giao dịch thành công, ông Hạ sẽ quay trở lại hàng ghế cổ đông lớn của HHS cùng với Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HOSE: TCH) cũng do ông Hạ làm Chủ tịch HĐQT.

Cổ phiếu HHS tuần qua có chuỗi 4 phiên liên tục leo dốc đưa cổ phiếu này chạm những mức giá đỉnh trong năm 2017, đồng thời, lượng cổ phiếu giao dịch tuần qua cũng sôi động hơn, trung bình gần 5.5 triệu cp/ngày.

Việc mua bán của lãnh đạo ở SD7 diễn ra ở cả hai chiều. Trong khi Ủy viên HĐQT Trần Văn Tài đăng ký bán toàn bộ 440,000 cp đang nắm giữ thì vị Chủ tịch Nguyễn Hữu Doanh đã thể hiện ý muốn gom hơn 1 triệu cp.

Cũng phải nói thêm, đường giá cổ phiếu SD7 một năm qua đi xuống không phanh từ mức giá 10,000 đồng/cp và hiện dần tiệm cận mức giá cốc trà đá. Nguyên do có lẽ bởi khoản lỗ năm 2016 của SD7 lên tới 208 tỷ đồng từ “vận xui” của các khoản đầu tư tài chính vào các công ty con. 

Diễn biến giá cổ phiếu HHS và SD7 trong vòng 12 tháng qua

Sau một loạt các đợt gom cổ phiếu API của quỹ ngoại Asean Deep Value Fund trong năm 2016, bất ngờ Chủ tịch Nguyễn Đỗ Lăng muốn nhảy vào mua 4 triệu cp. Có vẻ đường giá cổ phiếu API hút mắt nhà đầu tư hơn hẳn khi trong vòng 3 tháng đầu năm, API bắt đầu leo thang từ mức giá 9,700 đồng/cp nhanh chóng vọt lên 21,900 đồng/cp. Như vậy, vị Chủ tịch này dự phải bỏ ra gần 88 tỷ đồng cho giao dịch này. Dấu hỏi đặt ra là ai sẽ là người chịu buông tay ở chiều ngược lại?

Giá cổ phiếu API trong 12 tháng qua

Tình cảnh người thoái – kẻ gom tại KSK cũng không mấy thuận lợi khi Thành viên BKS Trần Thị Hạnh đã thoái thành công toàn bộ hơn 2 triệu cp thì Chủ tịch Trần Mạnh Hùng vẫn tiếp tục gom bất thành số lượng trên.

Ngược lại tại QPH, Chủ tịch Thái Phong Nhã đã đồng ý chuyển nhượng toàn bộ 16% vốn (gần 3 triệu cp) cho CTCP Điện lực Trung Sơn (ông Lê Thái Hưng hiện đang đảm nhiệm Tổng giám đốc cả hai tổ chức này). Được biết, tiếp theo đó các cổ đông lớn của QPH cũng sẽ trao tay lượng cp nắm giữ cho Điện lực Trung Sơn để hoàn tất lộ trình gom 10.2 triệu cp QPH.

Có lẽ lý do để ông Nhã dễ dàng chấp nhận thoái vốn tại QPH là do năm 2016 vừa qua công ty vẫn tiếp tục bết bát với khoản lỗ ròng hơn 7 tỷ, đưa lỗ lũy kế suýt soát 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, Điện lực Trung Sơn lại nhận thấy được tiềm năng hợp tác phát triển và chủ động xin HĐQT cũng như Đại hội thông qua việc chuyển nhượng cổ phần nâng tỷ lệ sở hữu từ 22.01% lên 76.97%. Cùng với những giao dịch lớn này, việc “thay máu” tại QPH ắt sẽ là chuyện sớm muộn!.

Đối với IVS, trong khi công ty bất ngờ đặt lãi ròng kế hoạch cao ngất 20 tỷ đồng, nới room ngoại 100% và “thay máu” bằng những cái tên người Trung Quốc trong ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, thì Giám đốc tài chính Tạ Thị Kim Chung bỗng đăng ký bán toàn bộ hơn 500,000 cp để giải quyết tài chính cá nhân, liệu động thái này có liên quan đến những diễn biến trước đó?

Hành động đăng ký thoái tiếp tục diễn ra ở khá nhiều doanh nghiệp như TMS, SDA, KKC, NVL, FTM, GDT. Đơn cử như vị Chủ tịch Nguyễn Sĩ Hiển của SDA lại tiếp tục muốn thoái 150,000 cp, trước đó ông vừa mới “tháo chạy” gần 1.5 triệu cp hồi tháng 1/2017. Hay như FTM, những người liên quan ban lãnh đạo đã đăng ký bán hơn 2 triệu cp dù giá vẫn đang trong chiều hướng giảm./.

Tuần từ 20-27/03, có một sự giống nhau về biến động giá cổ phiếu đến khó tin tại hai cổ phiếu bánh kẹo là HHC và HNF khi cổ đông lớn Vinataba đăng ký thoái hết 51% vốn. Và sự giống nhau này đã mang ...

Tuần từ 20-27/03, có một sự giống nhau về biến động giá cổ phiếu đến khó tin tại hai cổ phiếu bánh kẹo là HHCHNF khi cổ đông lớn Vinataba đăng ký thoái hết 51% vốn. Và sự giống nhau này đã mang nhiều niềm vui đến cho cổ đông nội bộ của hai đơn vị này khi giá cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua.

Tại HHC, ngay khi Vinataba đăng ký thoái hết 51% vốn, tương ứng hơn 8 triệu cp thì sau đó là 3 ngày (17-21/03) liên tục vọt trần của HHC, đưa cổ phiếu này từ mức 40,000 đồng/cp lên mốc trên 48,000 đồng/cp dù sau đó đang có những ngày giảm sàn.

Ăn theo con sóng Vinataba, 5 cổ đông nội bộ HHC như Phó Tổng giám đốc cùng người nhà, Kế toán trưởng liên tục thông báo bán hết cổ phiếu để cơ cấu danh mục đầu tư. Tuy nhiên cũng có một vị Phó Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Tuấn đi ngược xu thế khi đăng ký gom vào 1.5 triệu cp nhưng bất thành. Và nay tại HHC lại xuất hiện 2 cổ đông cá nhân mới nắm giữ lần lượt 51% và 24% vốn, ước khoản tiền chi ra lên đến hơn 560 tỷ đồng.

Còn đối với HNF, nếu như thời điểm cuối năm 2016 đến khoảng giữa tháng 2/2017, dàn lãnh đạo gồm Chủ tịch, Tổng và Phó Tổng của HNF đồng loạt đăng ký mua vào từ 300,000 đến 3 triệu cp, thì mọi chuyện dường như quay ngược 180 độ khi Vinataba đăng ký thoái gần 52% vốn (hơn 10 triệu cp) vào ngày 16/03. Bởi sau đó là hai ủy viên HĐQT và người nhà của HNF đã đăng ký bán hết hơn 4% vốn. Tại đây cũng đã xuất hiện hai cổ đông lớn mới là ông Nguyễn Văn Dũng với tỷ lệ sở hữu hơn 20% vốn và ông Lưu Thanh Tâm 13.26%.

Cổ phiếu HNF cũng đã có mức tăng ấn tượng từ hơn 28,000 đồng/cp để lên hơn 44,000 đồng/cp vào ngày 21/03.

Và từ chỗ hầu như rất ít giao dịch thì hai cổ phiếu này trở nên nhộn nhịp hơn với khối lượng bình quân tuần qua tới hơn 1 triệu cp/ngày dù hiện tại hai cổ phiếu này đang giảm khá mạnh.

Biến động cổ phiếu HHC và HNF trong vòng 6 tháng qua

Bên cạnh đó, tuần qua câu chuyện biến động cổ đông lớn tại DTA vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là từ sau khi đơn vị này phát hành thành công hơn 5 triệu cp cho 6 cá nhân hồi tháng 11/2016. Theo đó, đã có 3 cổ đông lớn mới xuất hiện là ông Nguyễn Đắc Đua, Đặng Minh Truyền và Huỳnh Cao Trí.

Và đến nay thì đang có những rục rịch lớn về cơ cấu cổ đông khi Chủ tịch Trần Đức Lợi chính thức đăng ký thoái hết hơn 13% lượng cổ phần đang nắm giữ, tương ứng 2 triệu cp DTA. Tuy nhiên, ông chỉ bán được 1.3 triệu cp trong số này, giảm sở hữu xuống 4.4% và không còn là cổ đông lớn trong thời gian nửa đầu tháng 3.

Trước đó, những ngày cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Tổng giám đốc Phạm Thị Kim Xuân cũng chỉ bán được hơn 130,000 cp DTA trong tổng số muốn thoái hết hơn 700,000 cp.

Với dàn cổ đông lớn mới, DTA mạnh tay đặt kế hoạch 2017 lãi 1.7 tỷ đồng, khả quan hơn con số vài trăm triệu đồng từ năm 2014 trở lại đây và lỗ trong năm 2013. Đồng thời công ty cũng lên kế hoạch tiếp tục triển khai nhiều dự án như khu dân cư tại Đồng Nai, chung cư Detaco và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án nhà vườn sinh thái Hà Nội giai đoạn 1.

Giá cổ phiếu DTA cũng đang có những ngày phục hồi ấn tượng sau nhiều phiên nằm sàn. Cụ thể, trong tuần qua (20-24/03) cổ phiếu DTA liên tục tăng trần để vọt từ mức 1,850 đồng/cp lên tới 2,550 đồng/cp, khối lượng giao dịch bình quân hơn 178,000 đơn vị/tuần.

Một câu chuyện khá thú vị tại TTZ trong tuần qua là hai bà vợ của Ủy viên HĐQT đồng thời đăng ký thoái hết lượng lớn cổ phiếu đang nắm giữ tại đây. Trong đó, bà Nguyễn Tuyết Nhung, vợ Ủy viên HĐQT Hoàng Anh Quyết đã thoái hết 500,000 cp, tương ứng 7.14% vốn TTZ; còn bà Hoàng Thị Kim, vợ Ủy viên HDQDT Đặng Ngọc Thông có số lượng sở hữu ít hơn, với 157,500 cp, tương ứng 2.25% vốn thì đăng ký bán trong khoảng thời gian từ 28/03 đến 26/04.

Động thái này được thực hiện trong thời điểm TTZ không có nhiều thông tin đặc biệt cũng như giá cổ phiếu đang đi ngang 3 tháng qua. 

Ngược lại, cổ phiếu NTC chỉ mới lên sàn UPCoM hồi giữa tháng 1/2017 nhưng từ đó đến nay đã tăng tới 156% để đạt mức trên 51,000 đồng/cp. Có lẽ động lực để NTC có sóng tăng ấn tượng trong thời gian qua là thông tin lãi ròng năm 2016 đạt tới con số 131 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và hơn gấp đôi mức năm 2015.

Với mức tăng ấn tượng của cổ phiếu NTC, hàng loạt ban lãnh đạo của đơn vị này đã đồng loạt chốt lời bắt đầu từ đầu tháng 3 như Ủy viên HĐTQ, Phó TGĐ, Kế toán trưởng, vợ Chủ tịch... dù khối lượng đều không vượt quá mức 5%.

Tại TET, từ tháng 2 đến nay, cha con Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Đinh Văn Tòng liên tục đăng ký thoái hết 6.54% vốn tại đây nhằm mục đích thay đổi đầu tư. Tuy nhiên phải chật vật đăng ký tới 2 lần họ mới giao dịch thành công, bởi hầu như không có giao dịch tại cổ phiếu này khi bình quân tuần là 0 giao dịch và tháng chỉ 887 cp/ngày. Tuy nhiên, về mức giá, cổ phiếu TET đã tăng 33.5% so với hồi mới niêm yết, nhưng lại giảm hơn 3% trong tháng qua.

Ngoài ra, tuần qua còn xuất hiện nhiều thông tin giao dịch của các vị lãnh đạo như Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HAX Đỗ Tiến Dũng đã mua vào 700,000 cp trong tổng số đăng ký 1 triệu cp, tăng sở hữu lên gần 19% vốn. Hay Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ATA Nguyễn Thanh Sơn đã mua 550,000 cp, tăng sở hữu lên 15% vốn.

Trong khi đó, Chủ tịch TOP Đinh Văn Tạo lại mua bất thành hơn 5 triệu cp vì lý do diễn biến thị trường chưa phù hợp. Còn Chủ tịch QNS Võ Thành Đàng lại muốn tăng sở hữu lên 4.61% khi đăng ký mua 100,000 cp. Bà Nguyễn Thị Minh Trang, con gái Thành viên HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Cử, đăng ký mua 2 triệu cp. Ngược lại, bà Nguyễn Thị Bích Vân - vợ thành viên HĐQT KSB Nguyễn Thanh Tùng đã đăng ký bán hết 350,000 cp KSB./.

Trong tuần từ 13-20/03, các vị lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp giao dịch sôi động hơn so với các tuần trước, đặc biệt với thông tin tại CDO khi hai Thành viên HĐQT và Kế toán trưởng đã gian dối ...

Trong tuần từ 13-20/03, các vị lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp giao dịch sôi động hơn so với các tuần trước, đặc biệt với thông tin tại CDO khi hai Thành viên HĐQT và Kế toán trưởng đã gian dối trong việc đăng ký giao dịch.

Vào tháng cuối năm 2016, cổ phiếu CDO đã liên tục lau sàn gần như cả tháng trời liên quan đến nguồn tin Chủ tịch Vũ Đình Nhân bị bắt. Tuy nhiên từ trước đó, tức trong khoảng thời gian tháng 11/2016, ba vị lãnh đạo này của CDO đã có 6 giao dịch mua bán bất minh khi mua vào cổ phiếu nhưng không công bố thông tin, giao dịch khác so với khối lượng và thời gian đăng ký, hay giao dịch xong rồi mới công bố thông tin. Nghĩa là đằng sau đó có những khuất tất mà hiện vẫn chưa được sáng tỏ bởi cổ phiếu này hàng ngày vẫn đang nhuộm đỏ trên sàn.

Trở về với thị trường chứng khoán trong tuần qua, có hai giao dịch bán ra lượng lớn cổ phiếu TMGTLG của Thành viên HĐQT. Nếu như Thành viên HĐQT TMG đăng ký bán hết hơn 4 triệu cp, tương ứng gần 23% vốn, và dự thu về khoảng 91 tỷ đồng thì vị Thành viên HĐQT TLG đã hoàn tất giao dịch bán hơn 1 triệu cp và thu về khoản tiền 108 tỷ đồng. Điểm đặc biệt với TMG là từ lúc lên sàn UPCoM hồi đầu tháng 2 đến nay đã không hề có bất cứ một giao dịch nào được thực hiện.

Tại VGP, Phó Chủ tịch Đặng Như Bình cùng vợ và con đã đồng loạt đăng ký bán ra hơn 660,000 cp VGP, tương ứng tỷ lệ hơn 8% với mục đích vì nhu cầu tài chính cá nhân. Liệu động thái này có liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2016 của VGP khi lợi nhuận sau thuế khá ảm đạm, giảm hơn 50% so với năm 2015, chỉ đạt hơn 14 tỷ đồng.

Giao dịch của lãnh đạo và người có liên quan tuần từ 13-20/03

Ngược lại, mặc dù đã qua thời điểm chốt quyền nhận cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng cổ phiếu và quyền mua cổ phiếu phát hành thêm nhưng ban lãnh đạo HFC đã đồng loạt mua vào lượng lớn cổ phiếu này. HFC là cổ phiếu có thanh khoản rất thấp trên sàn UPCoM, khối lượng giao dịch bình quân tháng qua chỉ 367 cp/phiên. Hiện cổ phiếu đang giao dịch trên mức giá 25,000 đồng/cp. Công ty chỉ có một cổ đông lớn là tổ chức – Công ty Xăng dầu Khu vực I, nắm giữ 15% vốn (tại ngày 21/07/2016).

Trong khi đó, dù khép năm 2016 với con số lỗ gần 12 tỷ đồng, thấp hơn mức lỗ 27 tỷ đồng của năm 2015 khiến GPBank có động thái thoái toàn bộ 1.35 triệu cp PVR, tương ứng 2.54% vốn thì Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ Đỗ Duy Điền lại muốn mua vào 1.5 triệu cp. Hiện vị lãnh đạo này vẫn chưa nắm giữ bất cứ cổ phiếu PVR nào./.

Tuần vừa qua (06-10/03) cho thấy khá nhiều giao dịch ở chiều bán ra của lãnh đạo và người có liên quan, đặc biệt là việc “xả hàng” của lãnh đạo doanh nghiệp trước khi từ nhiệm.

Tuần vừa qua (06-10/03) cho thấy khá nhiều giao dịch ở chiều bán ra của lãnh đạo và người có liên quan, đặc biệt là việc “xả hàng” của lãnh đạo doanh nghiệp trước khi từ nhiệm.

* Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Hàng khủng?

 

Trong đó có một giao dịch thoái hết hơn 5 triệu cp LDG của vị Chủ tịch Lê Kỳ Phùng được thực hiện từ cuối năm 2016 nhưng do không công bố thông tin nên đến nay bị UBCKNN phạt tiền hơn 42 triệu đồng.

Điểm đáng chú ý của giao dịch này là ông Phùng thực hiện bán số cổ phần trên ngay trước thời điểm từ nhiệm tại LDG 2 ngày. Đó cũng là thời điểm giá cổ phiếu LDG chạm đáy về mức dưới 5,000 đồng/cp (30/11/2016).

Tại TLG, tiếp bước đồng nghiệp cũ, Thành viên HĐQT Huỳnh Văn Thiện cũng đăng ký thoái hết 1 triệu cp. Tuy nhiên, liệu vị Thành viên HĐQT này có xin từ nhiệm ngay sau khi giao dịch bán hết cổ phiếu như người cũ hay không?

Thời gian qua có sự thay đổi lớn về dàn lãnh đạo của TLG, trong đó ông Võ Văn Thành Nghĩa - người đã có hơn 10 năm gắn bó (từ 2006) đã từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và chức Tổng giám đốc điều hành kể từ ngày 21/02. Thay vào đó, Chủ tịch Cô Gia Thọ sẽ tạm thời phục trách công việc điều hành cho đến kỳ ĐHĐCĐ gần nhất. Đồng thời, TLG miễn nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng đối với ông Hồ Ngọc Cảnh kể từ ngày 24/02 và bổ nhiệm bà Trần Phương Nga thay thế.

Giá cổ phiếu TLG đã ghi nhận mức trên 90,000 đồng/cp từ hồi tháng 8/2016 đến nay và đã tăng tới 724% từ khi niêm yết. Nếu theo mức giá chốt ngày 10/03 là hơn 100,000 đồng/cp thì khả năng ông Thiện sẽ thu về khoảng 113 tỷ đồng từ giao dịch này, một số tiền không hề nhỏ với một cá nhân.

Sau khi giảm nắm giữ từ mức 15.98% xuống còn 12.53% vốn GMC, Thành viên HĐQT Lâm Quang Thái tiếp tục đăng ký thoái hết số cổ phần còn lại là hơn 1.94 triệu cp theo phương thức thỏa thuận. Như vậy, khả năng trong thời gian tới tại GMC cũng sẽ xuất hiện thêm một cổ đông lớn mới! Nếu giao dịch thành công, ông Thái dự thu về khoảng 54 tỷ đồng.

Trở lại với câu chuyện tại TOP, nếu như tuần trước đó Chủ tịch Đinh Văn Tạo đăng ký gom vào tới hơn 5 triệu cp bất chấp kết quả kinh doanh 2016 ảm đạm thì mẹ và vợ của vị này vừa bán thành công toàn bộ hơn 3% vốn tại đây. Dù TOP có tín hiệu khả quan trong năm 2017 và vị Chủ tịch này cũng đã cam kết sẽ từ nhiệm nếu như kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch đề trước toàn thể cổ đông vừa qua.

Một số giao dịch lớn của lãnh đạo và người có liên quan
(Tuần từ 06-10/03)

Ở chiều ngược lại, ngay sau khi XHC lên sàn (tháng 11/2016), UBND TP Hà Nội đã thoái hết hơn 40% vốn, tương ứng 8 triệu cp. Từ đó đến nay tại XHC có thêm hai giao dịch lớn là Ủy viên HĐQT Đoàn Hương Sơn đã mua gần như thành công số lượng đăng ký 2 triệu cp. Đồng thời, vợ Tổng giám đốc Lê Duy Anh cũng đang cật lực gom vào 3 triệu cp XHC.

Mặc dù thị giá cổ phiếu SDP hiện chỉ quanh mức 6,000 đồng/cp nhưng cổ đông lớn PVX đã thoái thành công 3 triệu cp cho 3 cá nhân với mức giá 10,000 đồng/cp, tức gần gấp đôi thị giá. Trong 3 cá nhân chịu chi số tiền lớn đó có Phó TGĐ SDP Vũ Trọng Hùng với 1.5 triệu cp, tương ứng 15 tỷ đồng.

Với mức giá 40,000 đồng/cp, nếu muốn mua 500,000 cp VC3, Chủ tịch Phạm Văn Thành dự kiến sẽ phải chi gần 22 tỷ đồng cho giao dịch này. “Của đáng tiền” khi mà năm 2016 VC3 ghi nhận kết quả kinh doanh khá khả quan với lợi nhuận sau thuế đạt 75 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch năm và trả cổ tức 34%. Còn kế hoạch cho năm 2017, VC3 đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 81 tỷ đồng, tăng 7.5% và cổ tức dự kiến 30%. Bên cạnh đó là hàng loạt kế hoạch khác như phát hành thêm 20 triệu cổ phiếu để tăng vốn gần gấp đôi và 300 ngàn trái phiếu nhằm triển khai thực hiện các dự án đầu tư./.

Tuần từ 27/02 đến 03/03 có khá nhiều giao dịch của lãnh đạo doanh nghiệp với lượng cổ phiếu cũng thuộc hàng khủng. Liệu có phải là dấu hiệu cho thấy một sự “thay máu” ban điều hành hay cổ đông lớn ...

Tuần từ 27/02 đến 03/03 có khá nhiều giao dịch của lãnh đạo doanh nghiệp với lượng cổ phiếu cũng thuộc hàng khủng. Liệu có phải là dấu hiệu cho thấy một sự “thay máu” ban điều hành hay cổ đông lớn tại các doanh nghiệp này?

* Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Đang tin tưởng hay tháo chạy khỏi doanh nghiệp?

Tâm điểm giao dịch được chú ý nhất tuần qua có lẽ đến từ hai vị lãnh đạo của Sacombank (STB), bao gồm Chủ tịch Kiều Hữu Dũng và Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Cựu khi lần đầu tiên đăng ký mua vào tổng cộng 800,000 cp. Mặc dù lượng mua không nhiều so với tỷ lệ cổ phiếu STB đang lưu hành, chỉ chưa tới 1%, nhưng hành động này đã gây chú ý bởi thực hiện ngay sau động thái NHNN quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của cha con ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank. Trước đó, cả hai vị lãnh đạo đều không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu STB nào.

Từ cuối năm 2016 đến nay, cổ phiếu STB cũng đang nhích từng bước từ 7,500 đồng/cp để thoát khỏi cái bóng dưới mệnh giá (lên mức 10,900 đồng/cp khi đóng cửa phiên 03/03). Như vậy, nếu muốn mua lượng cổ phiếu trên, hai vị lãnh đạo STB sẽ chi khoảng 8 tỷ đồng để được sở hữu số cổ phiếu như ý.

Mặc dù chưa niêm yết, nhưng ngay sau khi cổ phiếu VIB lên UPCoM, vị Phó TGĐ Loic Michel Marc Faussier đã rất quyết tâm mua vào hơn 1 triệu cp VIB khi hai lần đăng ký mua bằng được số cổ phiếu này.

Cũng ở chiều hướng tăng sở hữu, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Lương Trí Thìn của DXG đã gom vào 3 triệu cp để tăng sở hữu từ mức 5.69% lên 6.87%, tương ứng hơn 17 triệu cp DXG. Với mức giá hiện tại 17,300 đồng/cp, khả năng vị Chủ tịch này đã phải chi một số tiền không nhỏ, khoảng 51 tỷ đồng để mua thành công số cổ phiếu trên.

Cổ phiếu DXG cũng đang đi lên trong thời gian qua khi tăng 33% trong 1 quý vừa qua với khối lượng bình quân khá lớn, hơn 1.79 triệu đơn vị/ngày, nhất là sau khi đơn vị này công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với lãi ròng 537 tỷ, vượt kế hoạch đề ra và EPS 3,964 đồng.

Trái với động thái liên tục bán ra của cổ đông lớn là CTCP Thương mại và Đầu tư Thăng Long Hà Nội, thì con gái của Phó Chủ tịch LSS Lê Trung Thành lại liên tục mua vào cổ phiếu này khi mua thành công 500,000 cp và tiếp tục đăng ký gom thêm 1 triệu cp để nâng sở hữu lên hơn 2%. Trong khi tại LSS không có nhiều biến động về kết quả kinh doanh năm 2016 và cổ phiếu này đang trong giai đoạn đi ngang.

Giao dịch của lãnh đạo và người có liên quan
(Tuần 27/02 đến 03/03)

Ở chiều hướng ngược lại, vợ chồng Phó Chủ tịch SAM Đỗ Văn Trắc đã thoái hết hơn 11 triệu cp, tương ứng 6% vốn tại đây. Với mức giá hơn 9,000 đồng/cp, nhiều khả năng vợ chồng vị Phó Chủ tịch này đã thu về hơn 102 tỷ đồng từ các giao dịch này. Tuy nhiên, tin vui cho SAM là khi vợ chồng Phó Chủ tịch thoái thì Tổng giám đốc Trần Anh Vương cũng mua vào đúng lượng cổ phần đó để nâng sở hữu lên hơn 11 triệu, chiếm hơn 6% vốn tại đây.

Tại SAM đang có sự "thay máu" ban điều hành khi liên tục miễn nhiệm và bổ nhiệm người mới vào HĐQT. Thêm vào đó, cổ đông lâu năm là CTCP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu HFC Việt Nam cũng đang từng bước giảm nắm giữ tại đây.

Cũng là những giao dịch đáng chú ý và gây bất an trong tuần qua khi Chủ tịch và 2 Ủy viên HĐQT của MST đã và đang liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu đang nắm giữ gần 2 triệu cp, tương ứng tỷ lệ dự kiến giảm từ 25.6% xuống còn 14.76%. Trong khi đó tại MST chưa xuất hiện thông tin gì bất lợi hay có sự thay đổi lớn nào./.

Sau một thời gian khá im ắng, tuần vừa qua nhiều vị lãnh đạo công ty rục rịch đăng ký cũng như đã giao dịch lượng lớn cổ phiếu tại nơi mình đang cầm trịch. Đằng sau các động thái này phần nào thể ...

Sau một thời gian khá im ắng, tuần vừa qua nhiều vị lãnh đạo công ty rục rịch đăng ký cũng như đã giao dịch lượng lớn cổ phiếu tại nơi mình đang cầm trịch. Đằng sau các động thái này phần nào thể hiện được bức tranh hiện tại hay trong tương lai gần của doanh nghiệp mà họ là những người nắm rõ nhất.

Câu chuyện tại TOP khá trái ngược nhau khi tuần trước cả mẹ và vợ Chủ tịch Đinh Văn Tạo đăng ký bán hết 3.21% lượng cổ phiếu đang sở hữu, thì nay vị Chủ tịch này có hành động ngược lại khi đăng ký gom vào hơn 5 triệu cp, tương ứng với 21% vốn tại đây, dự kiến nâng sở hữu lên gần 25%.

Cổ phiếu TOP trên UPCoM đang có dấu hiệu đi lên sau khoảng thời gian đi xuống hồi đầu năm 2017, chạm đáy 1,400 đồng/cp và hiện đang lên vùng giá trên 2,000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của TOP khá sôi động khi đạt mức trên 1 triệu cp/bình quân tháng qua.

Hoạt động kinh doanh của TOP khá èo uột khi quý 4/2016 lỗ 222 triệu đồng do các đơn hàng cung cấp hàng hóa cho các đối tác không như kỳ vọng. Công ty vẫn chưa công bố kết quả cả năm 2016, tuy nhiên, cộng dồn 4 quý thì năm qua công ty có vốn hơn 250 tỷ chỉ lãi bèo hơn 500 triệu đồng.

Vậy nhưng, HĐQT TOP vừa đặt kế hoạch cho năm 2017 với con số táo bạo với doanh thu 600 tỷ, lợi nhuận sau thuế tới 52 tỷ đồng và cổ tức tiền mặt từ 15-18%.  Vì sao HĐQT TOP lại tự tin đặt kế hoạch như vậy trong khi kết quả kinh doanh 3 năm qua rất thảm?

Có lẽ sự tự tin này xuất phát từ kết quả đạt được trong tháng 1/2017 khi phòng kinh doanh của đơn vị này đã ký được 5 hợp đồng kinh tế với các đối tác trong và ngoài nước ước tổng giá trị trên 400 tỷ đồng. Thêm vào đó, TOP cũng sẽ chuyển nhượng Công ty TNHH Miền Trung.

Một số giao dịch lớn của các vị lãnh đạo và người có liên quan
(Tuần từ 20-25/02/2017)

Tương tự TOP, trong khi Thành viên BKS muốn thoái hết hơn 2 triệu cp KSK thì vị Chủ tịch Trần Mạnh Hùng ra tay gom vào gần như chính lượng cổ phiếu đó. Điều đáng nói là 2 vị này trước đó đã đăng ký giao dịch số lượng này nhưng bất thành do “diễn biến thị trường không thuận lợi”.

KSK cũng là doanh nghiệp có “tiếng tăm” về vi phạm công bố thông tin thường xuyên và vẫn đang bị cảnh báo trên thị trường.

Cũng vì kết quả kinh doanh bết bát (lỗ lũy kế 418 tỷ đồng) cùng với việc kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC 2015 mà cổ phiếu ATA buộc phải nhận trát hủy niêm yết trên HOSE vào đầu tháng 2 vừa qua và chuyển sang giao dịch trên UPCoM.

Nói thêm về lý do kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC 2015 của ATA, nguyên nhân do lượng hàng tồn kho gần 400 tỷ đồng đột nhiên biến mất, thay vào đó là khoản chi phí khác tăng từ gần 68 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng bất ngờ tăng từ 32 tỷ đồng lên 116 tỷ đồng.

Thê thảm là vậy nhưng Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn lại đăng ký mua vào thêm 1.5 triệu cp ATA nhằm tăng sở hữu lên gần 23% dù liền trước đó đã gom được 1.22 triệu cp, tương ứng 10.42% vốn điều lệ. Đáng chú ý, toàn bộ cổ phiếu ATA chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần. Hiện cổ phiếu này đang áp sát mức 800 đồng/cp.

Đối với hai công ty chứng khoán TVS và APG. Mặc dù kết quả kinh doanh không đến nỗi tệ nhưng cổ đông lớn nhất của TVS vẫn chỉ có mỗi một mình vị Chủ tịch Nguyễn Trung Hà. Và ông vẫn không ngừng tăng nắm giữ khi đăng ký gom thêm 1 triệu cp tại đây, nhằm tăng sở hữu từ hơn 26% lên 28%.

APG lại khác khi có 6 cổ đông lớn, trong đó có 3 tổ chức là CTCP Cơ điện IDC, CTCP HLS và Công ty QLQ Ngân hàng Công thương Việt Nam, dù kết quả kinh doanh bi đát hơn. Tuy nhiên, trong khi Cơ điện IDC đang từng bước gom vào APG thì HLS lại tìm cách rút vốn đầu tư khi vừa giảm sở hữu 1% để xuống còn hơn 17%. Và sắp tới nếu người nhà của Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Hạnh (ông Nguyễn Khắc Lanh) mua thành công 1 triệu cp thì lượng cổ đông lớn sẽ được tăng thêm. Cũng đáng lưu ý là  trước đó (cuối năm 2016 đầu năm 2017) ông Lanh đã thoái hết gần 5% vốn APG.

Trong khi đó, cổ phiếu APG đang không ngừng đi xuống khi giảm hơn 43% trong quý vừa qua, còn mức 4,350 đồng/cp. Tính đến cuối năm 2016, HĐQT và những người liên quan đang nắm giữ hơn 22% vốn APG.

Ngoài ra, còn có bàn tay của các vị lãnh đạo hay người có liên quan thực hiện giao dịch tại các mã đáng chú ý như CDO, TVC hay HHG dù lượng mua không quá nhiều, chỉ dưới 1 triệu cp./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng