Tín hiệu tay trong

Trong tuần từ 13-20/03, các vị lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp giao dịch sôi động hơn so với các tuần trước, đặc biệt với thông tin tại CDO khi hai Thành viên HĐQT và Kế toán trưởng đã gian dối ...

Trong tuần từ 13-20/03, các vị lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp giao dịch sôi động hơn so với các tuần trước, đặc biệt với thông tin tại CDO khi hai Thành viên HĐQT và Kế toán trưởng đã gian dối trong việc đăng ký giao dịch.

Vào tháng cuối năm 2016, cổ phiếu CDO đã liên tục lau sàn gần như cả tháng trời liên quan đến nguồn tin Chủ tịch Vũ Đình Nhân bị bắt. Tuy nhiên từ trước đó, tức trong khoảng thời gian tháng 11/2016, ba vị lãnh đạo này của CDO đã có 6 giao dịch mua bán bất minh khi mua vào cổ phiếu nhưng không công bố thông tin, giao dịch khác so với khối lượng và thời gian đăng ký, hay giao dịch xong rồi mới công bố thông tin. Nghĩa là đằng sau đó có những khuất tất mà hiện vẫn chưa được sáng tỏ bởi cổ phiếu này hàng ngày vẫn đang nhuộm đỏ trên sàn.

Trở về với thị trường chứng khoán trong tuần qua, có hai giao dịch bán ra lượng lớn cổ phiếu TMGTLG của Thành viên HĐQT. Nếu như Thành viên HĐQT TMG đăng ký bán hết hơn 4 triệu cp, tương ứng gần 23% vốn, và dự thu về khoảng 91 tỷ đồng thì vị Thành viên HĐQT TLG đã hoàn tất giao dịch bán hơn 1 triệu cp và thu về khoản tiền 108 tỷ đồng. Điểm đặc biệt với TMG là từ lúc lên sàn UPCoM hồi đầu tháng 2 đến nay đã không hề có bất cứ một giao dịch nào được thực hiện.

Tại VGP, Phó Chủ tịch Đặng Như Bình cùng vợ và con đã đồng loạt đăng ký bán ra hơn 660,000 cp VGP, tương ứng tỷ lệ hơn 8% với mục đích vì nhu cầu tài chính cá nhân. Liệu động thái này có liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2016 của VGP khi lợi nhuận sau thuế khá ảm đạm, giảm hơn 50% so với năm 2015, chỉ đạt hơn 14 tỷ đồng.

Giao dịch của lãnh đạo và người có liên quan tuần từ 13-20/03

Ngược lại, mặc dù đã qua thời điểm chốt quyền nhận cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng cổ phiếu và quyền mua cổ phiếu phát hành thêm nhưng ban lãnh đạo HFC đã đồng loạt mua vào lượng lớn cổ phiếu này. HFC là cổ phiếu có thanh khoản rất thấp trên sàn UPCoM, khối lượng giao dịch bình quân tháng qua chỉ 367 cp/phiên. Hiện cổ phiếu đang giao dịch trên mức giá 25,000 đồng/cp. Công ty chỉ có một cổ đông lớn là tổ chức – Công ty Xăng dầu Khu vực I, nắm giữ 15% vốn (tại ngày 21/07/2016).

Trong khi đó, dù khép năm 2016 với con số lỗ gần 12 tỷ đồng, thấp hơn mức lỗ 27 tỷ đồng của năm 2015 khiến GPBank có động thái thoái toàn bộ 1.35 triệu cp PVR, tương ứng 2.54% vốn thì Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ Đỗ Duy Điền lại muốn mua vào 1.5 triệu cp. Hiện vị lãnh đạo này vẫn chưa nắm giữ bất cứ cổ phiếu PVR nào./.

Tuần vừa qua (06-10/03) cho thấy khá nhiều giao dịch ở chiều bán ra của lãnh đạo và người có liên quan, đặc biệt là việc “xả hàng” của lãnh đạo doanh nghiệp trước khi từ nhiệm.

Tuần vừa qua (06-10/03) cho thấy khá nhiều giao dịch ở chiều bán ra của lãnh đạo và người có liên quan, đặc biệt là việc “xả hàng” của lãnh đạo doanh nghiệp trước khi từ nhiệm.

* Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Hàng khủng?

 

Trong đó có một giao dịch thoái hết hơn 5 triệu cp LDG của vị Chủ tịch Lê Kỳ Phùng được thực hiện từ cuối năm 2016 nhưng do không công bố thông tin nên đến nay bị UBCKNN phạt tiền hơn 42 triệu đồng.

Điểm đáng chú ý của giao dịch này là ông Phùng thực hiện bán số cổ phần trên ngay trước thời điểm từ nhiệm tại LDG 2 ngày. Đó cũng là thời điểm giá cổ phiếu LDG chạm đáy về mức dưới 5,000 đồng/cp (30/11/2016).

Tại TLG, tiếp bước đồng nghiệp cũ, Thành viên HĐQT Huỳnh Văn Thiện cũng đăng ký thoái hết 1 triệu cp. Tuy nhiên, liệu vị Thành viên HĐQT này có xin từ nhiệm ngay sau khi giao dịch bán hết cổ phiếu như người cũ hay không?

Thời gian qua có sự thay đổi lớn về dàn lãnh đạo của TLG, trong đó ông Võ Văn Thành Nghĩa - người đã có hơn 10 năm gắn bó (từ 2006) đã từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và chức Tổng giám đốc điều hành kể từ ngày 21/02. Thay vào đó, Chủ tịch Cô Gia Thọ sẽ tạm thời phục trách công việc điều hành cho đến kỳ ĐHĐCĐ gần nhất. Đồng thời, TLG miễn nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng đối với ông Hồ Ngọc Cảnh kể từ ngày 24/02 và bổ nhiệm bà Trần Phương Nga thay thế.

Giá cổ phiếu TLG đã ghi nhận mức trên 90,000 đồng/cp từ hồi tháng 8/2016 đến nay và đã tăng tới 724% từ khi niêm yết. Nếu theo mức giá chốt ngày 10/03 là hơn 100,000 đồng/cp thì khả năng ông Thiện sẽ thu về khoảng 113 tỷ đồng từ giao dịch này, một số tiền không hề nhỏ với một cá nhân.

Sau khi giảm nắm giữ từ mức 15.98% xuống còn 12.53% vốn GMC, Thành viên HĐQT Lâm Quang Thái tiếp tục đăng ký thoái hết số cổ phần còn lại là hơn 1.94 triệu cp theo phương thức thỏa thuận. Như vậy, khả năng trong thời gian tới tại GMC cũng sẽ xuất hiện thêm một cổ đông lớn mới! Nếu giao dịch thành công, ông Thái dự thu về khoảng 54 tỷ đồng.

Trở lại với câu chuyện tại TOP, nếu như tuần trước đó Chủ tịch Đinh Văn Tạo đăng ký gom vào tới hơn 5 triệu cp bất chấp kết quả kinh doanh 2016 ảm đạm thì mẹ và vợ của vị này vừa bán thành công toàn bộ hơn 3% vốn tại đây. Dù TOP có tín hiệu khả quan trong năm 2017 và vị Chủ tịch này cũng đã cam kết sẽ từ nhiệm nếu như kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch đề trước toàn thể cổ đông vừa qua.

Một số giao dịch lớn của lãnh đạo và người có liên quan
(Tuần từ 06-10/03)

Ở chiều ngược lại, ngay sau khi XHC lên sàn (tháng 11/2016), UBND TP Hà Nội đã thoái hết hơn 40% vốn, tương ứng 8 triệu cp. Từ đó đến nay tại XHC có thêm hai giao dịch lớn là Ủy viên HĐQT Đoàn Hương Sơn đã mua gần như thành công số lượng đăng ký 2 triệu cp. Đồng thời, vợ Tổng giám đốc Lê Duy Anh cũng đang cật lực gom vào 3 triệu cp XHC.

Mặc dù thị giá cổ phiếu SDP hiện chỉ quanh mức 6,000 đồng/cp nhưng cổ đông lớn PVX đã thoái thành công 3 triệu cp cho 3 cá nhân với mức giá 10,000 đồng/cp, tức gần gấp đôi thị giá. Trong 3 cá nhân chịu chi số tiền lớn đó có Phó TGĐ SDP Vũ Trọng Hùng với 1.5 triệu cp, tương ứng 15 tỷ đồng.

Với mức giá 40,000 đồng/cp, nếu muốn mua 500,000 cp VC3, Chủ tịch Phạm Văn Thành dự kiến sẽ phải chi gần 22 tỷ đồng cho giao dịch này. “Của đáng tiền” khi mà năm 2016 VC3 ghi nhận kết quả kinh doanh khá khả quan với lợi nhuận sau thuế đạt 75 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch năm và trả cổ tức 34%. Còn kế hoạch cho năm 2017, VC3 đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 81 tỷ đồng, tăng 7.5% và cổ tức dự kiến 30%. Bên cạnh đó là hàng loạt kế hoạch khác như phát hành thêm 20 triệu cổ phiếu để tăng vốn gần gấp đôi và 300 ngàn trái phiếu nhằm triển khai thực hiện các dự án đầu tư./.

Tuần từ 27/02 đến 03/03 có khá nhiều giao dịch của lãnh đạo doanh nghiệp với lượng cổ phiếu cũng thuộc hàng khủng. Liệu có phải là dấu hiệu cho thấy một sự “thay máu” ban điều hành hay cổ đông lớn ...

Tuần từ 27/02 đến 03/03 có khá nhiều giao dịch của lãnh đạo doanh nghiệp với lượng cổ phiếu cũng thuộc hàng khủng. Liệu có phải là dấu hiệu cho thấy một sự “thay máu” ban điều hành hay cổ đông lớn tại các doanh nghiệp này?

* Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Đang tin tưởng hay tháo chạy khỏi doanh nghiệp?

Tâm điểm giao dịch được chú ý nhất tuần qua có lẽ đến từ hai vị lãnh đạo của Sacombank (STB), bao gồm Chủ tịch Kiều Hữu Dũng và Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Cựu khi lần đầu tiên đăng ký mua vào tổng cộng 800,000 cp. Mặc dù lượng mua không nhiều so với tỷ lệ cổ phiếu STB đang lưu hành, chỉ chưa tới 1%, nhưng hành động này đã gây chú ý bởi thực hiện ngay sau động thái NHNN quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của cha con ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank. Trước đó, cả hai vị lãnh đạo đều không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu STB nào.

Từ cuối năm 2016 đến nay, cổ phiếu STB cũng đang nhích từng bước từ 7,500 đồng/cp để thoát khỏi cái bóng dưới mệnh giá (lên mức 10,900 đồng/cp khi đóng cửa phiên 03/03). Như vậy, nếu muốn mua lượng cổ phiếu trên, hai vị lãnh đạo STB sẽ chi khoảng 8 tỷ đồng để được sở hữu số cổ phiếu như ý.

Mặc dù chưa niêm yết, nhưng ngay sau khi cổ phiếu VIB lên UPCoM, vị Phó TGĐ Loic Michel Marc Faussier đã rất quyết tâm mua vào hơn 1 triệu cp VIB khi hai lần đăng ký mua bằng được số cổ phiếu này.

Cũng ở chiều hướng tăng sở hữu, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Lương Trí Thìn của DXG đã gom vào 3 triệu cp để tăng sở hữu từ mức 5.69% lên 6.87%, tương ứng hơn 17 triệu cp DXG. Với mức giá hiện tại 17,300 đồng/cp, khả năng vị Chủ tịch này đã phải chi một số tiền không nhỏ, khoảng 51 tỷ đồng để mua thành công số cổ phiếu trên.

Cổ phiếu DXG cũng đang đi lên trong thời gian qua khi tăng 33% trong 1 quý vừa qua với khối lượng bình quân khá lớn, hơn 1.79 triệu đơn vị/ngày, nhất là sau khi đơn vị này công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với lãi ròng 537 tỷ, vượt kế hoạch đề ra và EPS 3,964 đồng.

Trái với động thái liên tục bán ra của cổ đông lớn là CTCP Thương mại và Đầu tư Thăng Long Hà Nội, thì con gái của Phó Chủ tịch LSS Lê Trung Thành lại liên tục mua vào cổ phiếu này khi mua thành công 500,000 cp và tiếp tục đăng ký gom thêm 1 triệu cp để nâng sở hữu lên hơn 2%. Trong khi tại LSS không có nhiều biến động về kết quả kinh doanh năm 2016 và cổ phiếu này đang trong giai đoạn đi ngang.

Giao dịch của lãnh đạo và người có liên quan
(Tuần 27/02 đến 03/03)

Ở chiều hướng ngược lại, vợ chồng Phó Chủ tịch SAM Đỗ Văn Trắc đã thoái hết hơn 11 triệu cp, tương ứng 6% vốn tại đây. Với mức giá hơn 9,000 đồng/cp, nhiều khả năng vợ chồng vị Phó Chủ tịch này đã thu về hơn 102 tỷ đồng từ các giao dịch này. Tuy nhiên, tin vui cho SAM là khi vợ chồng Phó Chủ tịch thoái thì Tổng giám đốc Trần Anh Vương cũng mua vào đúng lượng cổ phần đó để nâng sở hữu lên hơn 11 triệu, chiếm hơn 6% vốn tại đây.

Tại SAM đang có sự "thay máu" ban điều hành khi liên tục miễn nhiệm và bổ nhiệm người mới vào HĐQT. Thêm vào đó, cổ đông lâu năm là CTCP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu HFC Việt Nam cũng đang từng bước giảm nắm giữ tại đây.

Cũng là những giao dịch đáng chú ý và gây bất an trong tuần qua khi Chủ tịch và 2 Ủy viên HĐQT của MST đã và đang liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu đang nắm giữ gần 2 triệu cp, tương ứng tỷ lệ dự kiến giảm từ 25.6% xuống còn 14.76%. Trong khi đó tại MST chưa xuất hiện thông tin gì bất lợi hay có sự thay đổi lớn nào./.

Sau một thời gian khá im ắng, tuần vừa qua nhiều vị lãnh đạo công ty rục rịch đăng ký cũng như đã giao dịch lượng lớn cổ phiếu tại nơi mình đang cầm trịch. Đằng sau các động thái này phần nào thể ...

Sau một thời gian khá im ắng, tuần vừa qua nhiều vị lãnh đạo công ty rục rịch đăng ký cũng như đã giao dịch lượng lớn cổ phiếu tại nơi mình đang cầm trịch. Đằng sau các động thái này phần nào thể hiện được bức tranh hiện tại hay trong tương lai gần của doanh nghiệp mà họ là những người nắm rõ nhất.

Câu chuyện tại TOP khá trái ngược nhau khi tuần trước cả mẹ và vợ Chủ tịch Đinh Văn Tạo đăng ký bán hết 3.21% lượng cổ phiếu đang sở hữu, thì nay vị Chủ tịch này có hành động ngược lại khi đăng ký gom vào hơn 5 triệu cp, tương ứng với 21% vốn tại đây, dự kiến nâng sở hữu lên gần 25%.

Cổ phiếu TOP trên UPCoM đang có dấu hiệu đi lên sau khoảng thời gian đi xuống hồi đầu năm 2017, chạm đáy 1,400 đồng/cp và hiện đang lên vùng giá trên 2,000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của TOP khá sôi động khi đạt mức trên 1 triệu cp/bình quân tháng qua.

Hoạt động kinh doanh của TOP khá èo uột khi quý 4/2016 lỗ 222 triệu đồng do các đơn hàng cung cấp hàng hóa cho các đối tác không như kỳ vọng. Công ty vẫn chưa công bố kết quả cả năm 2016, tuy nhiên, cộng dồn 4 quý thì năm qua công ty có vốn hơn 250 tỷ chỉ lãi bèo hơn 500 triệu đồng.

Vậy nhưng, HĐQT TOP vừa đặt kế hoạch cho năm 2017 với con số táo bạo với doanh thu 600 tỷ, lợi nhuận sau thuế tới 52 tỷ đồng và cổ tức tiền mặt từ 15-18%.  Vì sao HĐQT TOP lại tự tin đặt kế hoạch như vậy trong khi kết quả kinh doanh 3 năm qua rất thảm?

Có lẽ sự tự tin này xuất phát từ kết quả đạt được trong tháng 1/2017 khi phòng kinh doanh của đơn vị này đã ký được 5 hợp đồng kinh tế với các đối tác trong và ngoài nước ước tổng giá trị trên 400 tỷ đồng. Thêm vào đó, TOP cũng sẽ chuyển nhượng Công ty TNHH Miền Trung.

Một số giao dịch lớn của các vị lãnh đạo và người có liên quan
(Tuần từ 20-25/02/2017)

Tương tự TOP, trong khi Thành viên BKS muốn thoái hết hơn 2 triệu cp KSK thì vị Chủ tịch Trần Mạnh Hùng ra tay gom vào gần như chính lượng cổ phiếu đó. Điều đáng nói là 2 vị này trước đó đã đăng ký giao dịch số lượng này nhưng bất thành do “diễn biến thị trường không thuận lợi”.

KSK cũng là doanh nghiệp có “tiếng tăm” về vi phạm công bố thông tin thường xuyên và vẫn đang bị cảnh báo trên thị trường.

Cũng vì kết quả kinh doanh bết bát (lỗ lũy kế 418 tỷ đồng) cùng với việc kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC 2015 mà cổ phiếu ATA buộc phải nhận trát hủy niêm yết trên HOSE vào đầu tháng 2 vừa qua và chuyển sang giao dịch trên UPCoM.

Nói thêm về lý do kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC 2015 của ATA, nguyên nhân do lượng hàng tồn kho gần 400 tỷ đồng đột nhiên biến mất, thay vào đó là khoản chi phí khác tăng từ gần 68 tỷ đồng lên 407 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng bất ngờ tăng từ 32 tỷ đồng lên 116 tỷ đồng.

Thê thảm là vậy nhưng Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn lại đăng ký mua vào thêm 1.5 triệu cp ATA nhằm tăng sở hữu lên gần 23% dù liền trước đó đã gom được 1.22 triệu cp, tương ứng 10.42% vốn điều lệ. Đáng chú ý, toàn bộ cổ phiếu ATA chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần. Hiện cổ phiếu này đang áp sát mức 800 đồng/cp.

Đối với hai công ty chứng khoán TVS và APG. Mặc dù kết quả kinh doanh không đến nỗi tệ nhưng cổ đông lớn nhất của TVS vẫn chỉ có mỗi một mình vị Chủ tịch Nguyễn Trung Hà. Và ông vẫn không ngừng tăng nắm giữ khi đăng ký gom thêm 1 triệu cp tại đây, nhằm tăng sở hữu từ hơn 26% lên 28%.

APG lại khác khi có 6 cổ đông lớn, trong đó có 3 tổ chức là CTCP Cơ điện IDC, CTCP HLS và Công ty QLQ Ngân hàng Công thương Việt Nam, dù kết quả kinh doanh bi đát hơn. Tuy nhiên, trong khi Cơ điện IDC đang từng bước gom vào APG thì HLS lại tìm cách rút vốn đầu tư khi vừa giảm sở hữu 1% để xuống còn hơn 17%. Và sắp tới nếu người nhà của Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Hạnh (ông Nguyễn Khắc Lanh) mua thành công 1 triệu cp thì lượng cổ đông lớn sẽ được tăng thêm. Cũng đáng lưu ý là  trước đó (cuối năm 2016 đầu năm 2017) ông Lanh đã thoái hết gần 5% vốn APG.

Trong khi đó, cổ phiếu APG đang không ngừng đi xuống khi giảm hơn 43% trong quý vừa qua, còn mức 4,350 đồng/cp. Tính đến cuối năm 2016, HĐQT và những người liên quan đang nắm giữ hơn 22% vốn APG.

Ngoài ra, còn có bàn tay của các vị lãnh đạo hay người có liên quan thực hiện giao dịch tại các mã đáng chú ý như CDO, TVC hay HHG dù lượng mua không quá nhiều, chỉ dưới 1 triệu cp./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng