23 bài viết của tác giả Nhà văn Nguyễn Linh Giang - Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh

Món cháo bột dân dã từ làng quê đi ra với bạn bè năm châu

Năm 2006, khi nhà thơ Nguyễn Duy thực hiện chuyến đi xuyên Việt bằng ô tô để tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam, tôi có thực hiện một cuộc phỏng vấn nhà...

Vũ điệu của ném

Ngoài nguyên liệu riêng biệt của địa phương, nếu như đặc trưng ẩm thực của Quảng Trị, gia vị làm nên linh hồn ẩm thực là nước mắm biển và ớt, thì...

Ớt và người Quảng Trị ăn ớt!

Nói đến ớt là nói chuyện ăn cay. Ăn cay là ăn nhiều ớt. Ớt là một gia vị ở mọi miền đất nước đều dùng, làm cho món ăn thêm nồng nàn, thi vị. Nhiều...

Kim Long mỹ tửu!

Nằm ở cách huyện lỵ Hải Lăng hơn 30 ki-lô-mét về phía đông bắc, Kim Long là một làng quê thuộc xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, ngôi làng...

Ăn cá diếc, không tiếc công gỡ xương

Lụt về, ruộng đồng mênh mông nước. Những người dân quê lặn lội giăng lưới, cất vó để đánh bắt cá đồng. Hay mùa cánh đồng lúa ngập nước, sau khi thu...

Cá tràu - một thứ “quốc bảo”!

Cá tràu, có tên khác là cá đô (miền Bắc gọi: cá quả, cá chuối; miền Nam gọi cá lóc) là loài cá có mặt ở khắp đất nước, được phân bố khắp các ruộng...

Ăn cá khoai, nhớ hoài mùa “lộc biển”

Cá khoai (còn có tên khác: cá cháo) là loài cá nước mặn, có màu trắng xám pha hồng, kích thước nhỏ chỉ bằng khoảng một gang tay. Cá khoai là loại cá...

Món ngon từ… mít

Ở miền Trung, hay ở Quảng Trị nói riêng, mít là một cây trồng quen thuộc. Trồng mít để lấy thân làm gỗ và quả mít để ăn. Ở Quảng Trị, các vùng đất đỏ...

Đói lòng ăn nửa trái sim…

Trời Quảng Trị mùa hè nắng cháy, gió Lào thổi rát đến bỏng da. Vào mùa tháng sáu, những đồi cây rừng lúp xúp bạt ngàn cỏ tranh và sim. Ngày còn nhỏ...

Trời hành cơn lụt mỗi năm

Miền Trung, mùa hè thì hạn hán, nắng gió như lửa táp, ruộng đồng nứt nẻ, cây cối khô cằn. Hết mùa hạn, lại đến mùa lũ lụt. Khi những cơn lụt ào ạt đổ...





TIN CHÍNH


ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98