Đồng Nai chưa tìm được giải pháp cho vụ Vedan

23-08-2010 22:48:57+07:00
23/08/2010 22:48 0
  •  

Đồng Nai chưa tìm được giải pháp cho vụ Vedan

Ngày 23.8, hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp với hội Luật gia, sở Tài nguyên và môi trường, sở NN&PTNT, UBND 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch để bàn phương án lấy ý kiến dân xem nên nhận 119,5 tỉ hay khởi kiện Vedan đòi bồi thường.

Sau cuộc họp, ông Trần Văn Quang, phó chủ tịch hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp trao đổi với báo chí. Ông Quang cho biết, tính đến nay sở TN&MT vẫn chưa xác định được thiệt hại thực tế mà chỉ dựa vào số liệu do dân tự kê khai. Do đó, HND đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho sở NN&PTNT xác định thiệt hại để áp giá bồi thường cho 5.064 hộ dân. Ngoài ra, để kịp thời hiệu khởi kiện, từ nay đến cuối tháng 8.2010, hội Nông dân sẽ phát phiếu lấy ý kiến dân. Nếu nhận tiền thì sẽ ủy quyền cho hội Nông dân 2 huyện hoặc hội Nông dân tỉnh tỉnh. Còn nếu khởi kiện thì sẽ tách riêng các hộ muốn kiện ra và tòa án sẽ xem xét việc khởi kiện.

Một số phóng viên đặt câu hỏi, trong trường hợp 100% hộ dân chấp nhận số tiền bồi thường của Vedan thì tỉnh sẽ dựa vào đâu để chia cho đúng với số tiền 119,5 tỉ. Ông Quang thừa nhận :“Việc này rất khó, nếu dân đồng ý nhận thì còn phải tiến hành thêm 2, 3 bước nữa, tiếp tục họp các ngành để bàn cách chia, sau đó sẽ công bố xem dân có chấp thuận hay không”.

Để xử lý vụ việc, UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa có văn bản chỉ đạo, các cơ quan chức năng và 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch phải thông báo đến người dân bị thiệt hại về mức bồi thường theo tính toán của Viện MT-TN, đồng thời xin ý kiến người dân bằng văn bản về mức thiệt hại. Tuy nhiên, cuộc họp chiều ngày 23-8, các ngành vẫn chưa có giải pháp nào tối ưu cho phương án chấp thuận hỗ trợ 119,5 tỉ và vận động dân rút đơn kiện hoặc khởi kiện Vedan ra tòa.

Trong khi đó, theo ông Lê Viết Hưng, giám đốc sở TN-MT Đồng Nai, thiệt hại về kinh tế do nuôi trồng, đánh bắt thủy sản không giống nhau nên rất khó tính toán công bằng cho từng hộ. Do đó, một số luật sư nhận định, khó tránh khỏi việc người dân sẽ kiện Vedan ra tòa vì số tiền bồi thường theo phương pháp tính của sở TN&MT là không phù hợp.

Giang Sơn

sài gòn tiếp thị

×
vietstock logo
Về đầu trang