logo

HAG mua lại 15 triệu USD trái phiếu của Credit Suisse: Lý do thực sự là gì?

06-09-2012 10:41:06+07:00
06/09/2012 10:41 14
  •  

HAG mua lại 15 triệu USD trái phiếu của Credit Suisse: Lý do thực sự là gì?

BCTC hợp nhất sau soát xét vừa được công bố cung cấp nhiều thông tin thú vị xung quanh việc mua lại trái phiếu trước hạn này.

Trong tháng 7/2012, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã hai lần mua lại tổng cộng 15 triệu USD trái phiếu quốc tế với giá mua bằng 97% mệnh giá.

Đây là một phần trong tổng số 90 triệu USD trái phiếu quốc tế được phát hành giữa năm 2011 với trái chủ quan trọng nhất là Credit Suisse. Số trái phiếu còn lại cũng đã được hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) vào giữa tháng 8.

Theo kế hoạch ban đầu thì phải 3 năm sau khi phát hành HAG mới phải hoàn trả dần trái phiếu quốc tế này; cụ thể là hoàn trả 18 triệu USD vào năm 2014, 18 triệu USD trong năm 2015 và đến năm 2016 sẽ hoàn trả 54 triệu USD còn lại.

Việc phải chi ra 15 triệu USD (312 tỷ đồng) để mua lại trái phiếu trong bối cảnh HAG đang rất cần nguồn tiền để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, đầu tư… làm nảy sinh nhiều câu hỏi trong giới đầu tư.

Thông tin từ HAG cho thấy việc mua lại trái phiếu này sẽ giúp giảm cơ cấu nợ vay, giảm rủi ro về tỷ giá, giải tỏa các điều khoản ràng buộc và giải chấp tài sản đảm bảo.

BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2012 sau soát xét vừa được công bố cung cấp nhiều thông tin thú vị xung quanh việc mua lại trái phiếu trước hạn này.

Dỡ bỏ điều kiện tỷ lệ EBITDA trong hợp đồng mua trái phiếu?

Một trong những điều kiện ràng buộc trong hợp đồng phát hành trái phiếu cho Credit Suisse là HAG phải giữ chỉ số đảm bảo Lợi nhuận trước thuế, lãi vay, khấu hao và khấu trừ (EBITDA)/Tổng lãi vay của Tập đoàn trên mức 3.5 lần. Thực tế cho thấy HAG đã không thể đảm bảo được tỷ lệ này trong thời gian gần đây (dưới 3.5 lần).

Theo thông tin mới nhất thì điều kiện ràng buộc này đã được dỡ bỏ từ ngày 24/07/2012, sau khi HAG mua lại số trái phiếu nói trên.

Nếu điều kiện về tỷ lệ EBITDA vẫn còn tồn tại thì rõ ràng khả năng vay thêm nợ vay của HAG sẽ bị ảnh hưởng; đặc biệt khi các dự án đang đầu tư của HAG chưa thể mang về doanh thu, lợi nhuận.

Với nhu cầu nguồn vốn đầu tư lớn vào các dự án cao su, mía đường, thủy điện … thì rõ ràng việc dỡ bỏ điều khoản này sẽ giúp HAG dễ thở hơn trong việc huy động vốn vay để thực hiện dự án. Trong bối cảnh phát hành vốn cổ phần hay bán cổ phần công ty con đang khó khăn, việc vay thêm nợ đã trở thành cứu cánh quan trọng cho dòng tiền của HAG.

Giải tỏa cổ phiếu thế chấp để… thế chấp phát hành trái phiếu mới?

Theo thỏa thuận sửa đổi, tài sản dùng làm tài sản thế chấp (cho trái phiếu còn lại) chỉ còn duy nhất là cổ phiếu của CTCP Khoáng sản HAGL. Như vậy, số cổ phiếu thế chấp của các công ty con Thủy điện HAGL, Phát triển Nhà Hoàng Anh, Cao su HAGL, Gỗ HAGL và HAGL Miền Trung đã được giải tỏa.

Đáng lưu ý là sau khi mua lại 15 triệu USD trái phiếu này, HAG đã lập tức phát hành 850 tỷ đồng trái phiếu thường kỳ hạn 3 năm vào ngày 17/08/2012. Số tiền thu được sẽ dùng bổ sung vốn hoạt động và hoàn trả các khoản nợ của công ty.

Không có thêm thông tin chi tiết về khoản 850 tỷ đồng trái phiếu nội địa này. Tuy vậy, câu hỏi cần đặt ra là liệu HAG có dùng số cổ phiếu vừa được giải tỏa khỏi Credit Suisse để làm tài sản thế chấp vay vốn mới để tận dụng lãi suất đang giảm xuống hay không?

Trên thực tế, đây cũng là điều thường thấy khi các “đại gia” đi vay vốn ngân hàng.

Duy Nam (Vietstock)

FINFONET

×
vietstock logo
Về đầu trang