Sẵn sàng kiện nếu gà nhập từ Mỹ bán phá giá

01-08-2015 10:03:31+07:00
01/08/2015 10:03 0
  •  

Sẵn sàng kiện nếu gà nhập từ Mỹ bán phá giá

Liên quan tới kiến nghị một số bộ,ngành vào cuộc điều tra chống bán phá giá mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ mới đây, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khẳng định, chỉ cần xác định được chính xác mặt hàng trên bị bán phá giá, hiệp hội này sẵn sàng khởi kiện.

Việt Nam tiến hành điều tra chống bán phá giá với thịt gà Mỹ là phù hợp với quy chế tranh chấp thương mại của WT0. Ảnh: Internet

Mới đây, trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đề nghị điều tra chống bán phán giá mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Hiệp hội này nêu rõ: Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gia cầm đông lạnh các loại, trong đó thịt gà nhập khẩu chiếm 1/3 tổng lượng thịt gà công nghiệp nuôi trong nước.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu đùi gà đông lạnh từ Mỹ xuất hiện yếu tố bất thường là giá nhập khẩu và bán đùi gà Mỹ về Việt Nam lại rẻ hơn giá bán tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, giá bán tại Việt Nam chưa đến 1 USD/kg (20.000 đồng/kg). Trong khi đó, giá bán đùi gà tại các siêu thị Mỹ ở mức 2,5-4 USD/kg (50.000-80.000 đồng/kg).

Trao đổi với Báo Hải quan, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, việc đùi gà đông lạnh Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam giá rẻ bất thường như trên sẽ đẩy người chăn nuôi trong nước vào tình cảnh khó khăn.

“Nhiều khả năng cho thấy, đây là các loại hàng hóa đã gần hết hạn sử dụng hoặc thịt gà từ các vùng dịch bệnh của Mỹ đã được doanh nghiệp nhập khẩu về. Cũng có thể đây là hành vi bán phá giá gây lũng đoạn thị trường để “dìm” ngành chăn nuôi Việt Nam”, ông Công nhấn mạnh.

Theo ông Công, điều hiệp hội mong muốn nhất là các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu xem có đúng là bán phá giá hay không. Nếu kết luận điều tra đúng là bán phá giá thì hiệp hội sẽ đồng hành, tích cực tham gia cùng các cơ quan Nhà nước kiên quyết khởi kiện chống bán phá giá mặt hàng này.

Nếu vấn đề xuất phát từ chất lượng sản phẩm, ông Công đề nghị cơ quan Nhà nước có biện pháp can thiệp kịp thời. Mục đích là giúp ngành chăn nuôi trong nước phát triển ổn định, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ông Công cho rằng, Mỹ đã nhiều lần tiến hành điều tra và áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như cá tra và tôm đông lạnh. Vì vậy, việc Việt Nam tiến hành điều tra chống bán phá giá với thịt gà Mỹ là bình thường trong thương mại giữa các quốc gia và phù hợp với quy chế tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bên cạnh câu chuyện đề nghị điều tra chống bán phá giá mặt hàng thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng kiến nghị các cơ quan chức năng minh bạch hơn trong các vấn đề nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi nói chung, sản phẩm thịt gà từ Mỹ nói riêng như số lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ…

“Cơ quan quản lý Nhà nước nên có những công bố rõ ràng, công khai về kế hoạch nhập khẩu để các hiệp hội chăn nuôi nắm rõ nhằm tham gia điều tiết sản xuất, giúp ổn định thị trường”, ông Công nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn

hải quan

×
vietstock logo
Về đầu trang