Khởi tố nguyên Phó giám đốc Chi nhánh PVFI TP.HCM

21-07-2016 08:01:29+07:00
21/07/2016 08:01 0

Khởi tố nguyên Phó giám đốc Chi nhánh PVFI TP.HCM

Tối 20-7, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, nguyên phó giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI - PFI).

Nguyễn XuânTrường tại Cơ quan điều tra tối 20-7 -Ảnh: Gia Minh

Bà Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, nguyên phó giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI) bị khởi tố về hành vi lợi dụng chực vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng ngày 20-7, PC46, Công an TP.HCM cũng tống đạt quyết định, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Xuân Trường (38 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Chứng khoán Công nghiệp Việt Nam – ISC) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, vai trò của Trường được xác định là đã giúp sức tích cực cho Lan qua việc lập khống tài khoản chứng khoán không có thật, tạo niềm tin để lãnh đạo PVFI Chi nhánh TP.HCM ký hợp đồng hợp tác đầu tư, chuyển giao tiền, qua đó gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2010, PVFI và ISC ký thoả thuận hợp tác cung cấp dịch vụ hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết. Theo đó PVFI sẽ góp vốn vào các khách hàng có tài khoản chứng khoán mở tại Công ty ISC để đầu tư các mã chứng khoán niêm yết.

Từ thoả thuận này, tháng 11-2011, PVFI ký một Hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết với một khách hàng của ISC là Nguyễn Thị Thuỳ Ninh (tài khoản không có thật, do Lan tự tạo ra).

Cùng thời gian này, Công ty ISC xác nhận cho Ninh có 5 mã chứng khoán với tổng số hơn 1 triệu cổ phiếu, giá trị theo mệnh giá là hơn 10 tỷ đồng. Từ các cơ sở nêu trên, PVFI Chi nhánh TP.HCM ký phục lục hợp đồng hợp tác với Ninh, góp vốn đầu tư vào 5 mã chứng khoán của Ninh với số tiền 9 tỉ đồng.

Theo thoả thuận thì phía ISC và khách hàng tên Ninh phải trả lãi cho PVFI Chi nhánh TP.HCM, nhưng qua thời gian dài không chi trả nên PVFI làm đơn tố cáo tới Cơ quan điều tra.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan điều tra vào cuộc và xác định từ năm 2008, khi Lan vừa là Phó giám đốc PVFI kiêm phụ trách Ban dịch vụ tài chính PVFI, Lan đã nhờ một số người thân, quen mở tài khoản chứng khoán để Lan sử dụng.

Việc đầu tư chứng khoán này dẫn tới việc thiếu của một Công ty lớn khác gần 20 tỷ đồng. Đầu năm 2011, lãnh đạo Công ty mà Lan hợp tác bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng và chức vụ - C46), Bộ Công an điều tra.

Do bị điều tra, lãnh đạo Công ty này yêu cầu Lan phải thanh toán các khoản còn thiếu. Lúc này mã cổ phiếu mà Lan đầu tư liên tục xuống giá, Lan lập các hồ sơ khống, nhờ Trường ký khống vào giấy xác nhận cho Ninh để ký hợp đồng với PVFI Chi nhánh TP.HCM.

Từ đó, Lan lấy tiền góp vốn của PVFI vào với Ninh để chuyển trả Cho Công ty mà Lan và các cá nhân liên quan đang thiếu nợ./.

tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bác toàn bộ kháng cáo trong đại án Nhật Cường

1 giờ trước

TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, kể cả kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội trong việc xác định ai là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước trong vụ án tại Công ty Nhật Cường.

TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, kể cả kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ án sai phạm tại IPC: Ông Tất Thành Cang hầu tòa trong cuối tháng 12

4 giờ trước

Ông Tất Thành Cang và các bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng.

Ông Tất Thành Cang và các bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

80% doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về triển vọng của Việt Nam và lên kế hoạch đầu tư thêm

30/11/2021 08:40

Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, những thành viên này cũng đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm tại Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đại án Nhật Cường: Ai hưởng lợi thì phải chịu bồi thường

30/11/2021 08:18

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo.

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tất cả các DN và nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới

30/11/2021 08:10

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái của ngày hôm qua, của thời kỳ trước đại dịch, mà tất cả các DN và nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới theo hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và tăng cường khả năng chống chịu.

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái của ngày hôm qua...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất gỡ bỏ giới hạn, hàng không nội địa khai thác bình thường từ năm 2022

29/11/2021 21:27

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bắt đầu từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình thường. Các hãng hàng không có thể chủ động mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022...

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bắt đầu từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

EVFTA sau một năm thực hiện: Cần tiếp tục thay đổi để phát huy lợi thế

29/11/2021 15:26

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trên tinh thần hợp tác toàn diện, cân bằng lợi ích giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đây là một trong những FTA thế hệ mới được kỳ vọng mang lại lợi ích chiến lược cho Việt Nam thông qua sự phát triển quan hệ thương mại – đầu tư với một trong những đối tác lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam.

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trên tinh...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Gần 12,000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11

29/11/2021 13:40

Số doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 11 lên đến 11,902 doanh nghiệp với vốn đăng ký là 149,900 tỷ đồng, tăng 44.6% về số doanh nghiệp, tăng 38% về vốn đăng ký.

Số doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 11 lên đến 11,902 doanh nghiệp với vốn đăng ký là 149,900...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp: Thích ứng với đại dịch, tái cấu trúc để tồn tại

29/11/2021 13:25

Năm 2022, dự báo bối cảnh chính trị và dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong nước cần có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm thích ứng hiệu quả, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc.

Năm 2022, dự báo bối cảnh chính trị và dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cứu doanh nghiệp phải giải “3 chữ động”

29/11/2021 13:12

Một chủ tập đoàn DN tư nhân nói với tôi rằng, DN Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khó nhất khi phải đối mặt với 3 chữ động.

Một chủ tập đoàn DN tư nhân nói với tôi rằng, DN Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khó nhất khi phải...


×
vietstock logo
Về đầu trang