EU và Canada chính thức ký kết hiệp định tự do thương mại CETA

31-10-2016 07:52:44+07:00
31/10/2016 07:52 0
  •  

EU và Canada chính thức ký kết hiệp định tự do thương mại CETA

Sau nhiều tuần bất ổn do sự phản đối của Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và Canada ngày 30/10 đã chính thức ký kết một hiệp định thương mại quan trọng vốn bị trì hoãn khá lâu, BBC đưa tin.

Theo đó, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, và các quan chức hàng đầu của EU đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) tại Brussels.

Theo dự kiến ban đầu, lễ ký kết sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm nhưng đã bị hủy sau đó do vấp phải sự phản đối từ khu vực Wallonia của Bỉ.

Tuy nhiên, tất cả 28 quốc gia thành viên EU đã thông qua hiệp định này vào ngày thứ Sáu sau khi đạt được sự đồng thuận.

Theo quy định, CETA cần phải nhận được sự phê chuẩn của tất cả các quốc gia thành viên EU.

Theo dự kiến, CETA sẽ dỡ bỏ 99% thuế quan và các quan chức hy vọng sẽ giúp giá trị giao thương tăng thêm 10.9 tỷ EUR (tương đương 12 tỷ USD) mỗi năm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker xem đây là “một chương mới” trong mối quan hệ giữa EU và Canada, và điều này sẽ mở ra các cơ hội mới cho hơn nửa tỷ dân ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương.

Được biết, sau 7 năm đàm phán, hiệp định này đã rơi vào bất ổn sau khi khu vực nói tiếng Pháp của Bỉ là Wallonia đòi hỏi sự bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với các tiêu chuẩn về lao động, tiêu dùng và môi trường.

Đồng thời, khu vực này cũng mong muốn những người nông dân tại Walloon sẽ nhận được sự bảo hộ lớn hơn khi họ phải đối mặt với sự cạnh tranh mới từ các mặt hàng nhập khẩu Canada.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết sau các cuộc đàm phán gấp rút, họ đã đồng ý về điều khoản bổ sung của hiệp định này nhằm giải quyết những lo ngại của Wallonia.

Thủ tướng Slovakia, Robert Fico, hiện là Chủ tịch EU cho rằng việc thông qua CETA là một cột mốc trong chính sách thương mại của EU./

×
vietstock logo
Về đầu trang