×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

BAX lên sàn: Hướng đến phát triển kinh doanh bền vững

21/03/2017 09:002

BAX lên sàn: Hướng đến phát triển kinh doanh bền vững

Ngày 29/12/2016, CTCP Thống Nhất (BAX) đã được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) chấp thuận niêm yết cổ phiếu lên HNX. Theo đó, ngày 24/3/2017 cổ phiếu BAX của Công ty sẽ chính thức niêm yết 8.2 triệu cp với giá chào sàn 17,000 đồng/cp.

Năm 2017 và các năm tiếp theo,CTCP Thống Nhất cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh theo hướng bền vững.

CTCP Thống Nhất được thành lập năm 2004 với sự góp vốn của Tổng Công ty Tín Nghĩa (TinNghiaCorp), Tổng Công ty Cao Su Đồng Nai và hơn 150 cổ đông khác. Đầu tư và khai thác kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo là hoạt động chính của Công ty.

KCN Bàu Xéo có vị trí thuận lợi về mặt giao thông nằm sát tuyến đường huyết mạch QL1A, thuận tiện cho việc kết nối giao thông giữa 2 miền Nam Bắc và Đông Nam Bộ, ngoài ra với vị trí gần cảng biển, sân bay, đường sắt đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hoá của doanh nghiệp, các hạng mục hạ tầng được quy hoạch đồng bộ và hiện đại. Bên cạnh đó, chính sách giá cả và thu hút nhà đầu tư của Công ty được đánh giá là hợp lý, Công ty hoàn toàn tin tưởng vào sức cạnh tranh của mình cũng như khả năng nắm bắt những cơ hội từ chính sách khuyến khích đầu tư mang lại.

KCN Bàu Xéo có tổng diện tích 500 ha, được quy hoạch tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, vốn đầu tư thực hiện dự án trên 670 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/12/2016, có 27 dự án ký hợp đồng thuê đất tại KCN Bàu Xéo với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD và 400tỷ đồng vốn đầu tư đăng ký; tỷ lệ lấp đầy trong KCN đạt 90% diện tích đất công nghiệp cho thuê. KCN Bàu Xéo cũng là một trong những KCN có tình hình thu hút đầu tư nhanh nhất hiện nay tại Đồng Nai.

Hiện nay, KCN Bàu Xéo đã đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 với công suất thiết kế 4,000 m3/ngày đêm, đưa vào vận hành từ tháng 4 năm 2011. Ngoài việc, đảm bảo công suất đủ để xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh đạt loại A theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường thì Thống Nhất là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong Tỉnh thực hiện đầu tư lắp đặt các trạm quan trắc. Hệ thống quan trắc tự động thực hiện kiểm soát chất lượng nước sau khi xử lý tại các cửa xả nhằm kịp thời cung cấp dữ liệu về thông số nước thải đầu ra tại các KCN Bàu Xéo đến các cơ quan chức năng, hệ thống này sẽ giúp các nhà quản lý môi trường cảnh báo nhanh, giúp phát hiện và khắc phục hậu quả kịp thời.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đang triển khai dự án Khu Trung tâm dịch vụ Khu công nghiệp Bàu Xéo có diện tích 38.5 ha với tổng vốn đầu tư là 654 tỷ đồng. Dự kiến, dự án khu Trung tâm dịch vụ Khu công nghiệp Bàu Xéo sẽ đem lại doanh thu cho Công ty từ năm 2017. Theo tiến độ thực hiện dự án đến năm 2021 sẽ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng xã hội.

Cụ thể, năm 2017, Công ty sẽ triển khai phân lô bán nền gồm 650 lô đất nền liền kề, 58 lô đất nền biệt thự và xây dựng 200 căn hộ chung cư nhà ở cho công nhân. Các công trình khác như Trung tâm dịch vụ, nhà văn hóa, phòng khám đa khoa, nhà hàng khách sạn, trường dạy nghề,... Công ty sẽ triển khai đến năm 2021 hoàn thành dự án.

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của BAX tăng trưởng một cách ổn định. Doanh thu từ hoạt động cho thuê cơ sở hạ tầng chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu, mức chia cổ tức trung bình từ khi thành lập đến nay là 20%. Tính đến thời điểm 31/12/2016, tổng tài sản của Công ty hơn 498 tỷ đồng, vốn điều lệ thực góp là 82 tỷ đồng và nhờ nguồn thu trước của khách hàng thuê hạ tầng nên Công ty không có các khoản vay tại các tổ chức tín dụng.

Cơ cấu doanh thu BAX trong 3 năm qua

Tương tự như doanh thu thuần, trong các năm qua , lợi nhuận gộp từ hoạt động cho thuê đất và hoạt động cơ sở hạ tầng có sự tăng trưởng ổn định và chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu lợi nhuận gộp của Công ty. Hoạt động cho thuê cơ sở hạ tầng đem lại hiệu quả kinh tế cao với biên lợi gộp luôn đạt trên 40%, giá cho thuê ổn định, giá vốn hàng bán không có biến động là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tăng trưởng về lợi nhuận gộp từ những hoạt động kể trên.

Cùng với việc kinh doanh ổn định, BAX cũng là đơn vị trả cổ tức cho cổ đông khá cao, với tỷ lệ 22% trong 2 năm 2014 và 2015 bằng tiền mặt. Riêng năm 2016 dự kiến cổ tức sẽ ở mức 20%.

Năm 2017 và các năm tiếp theo, CTCP Thống Nhất cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh theo hướng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đồng thời, thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện nhằm góp phần xây dựng thương hiệu Công ty ngày càng phát triển bền vững, đóng góp có hiệu quả vào công cuộc đổi mới đất nước.

Về đầu trang