ECB giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu xuống 30 tỷ Euro/tháng

27/10/2017 10:21
27-10-2017 10:21:24+07:00

ECB giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu xuống 30 tỷ Euro/tháng

Tại cuộc họp ngày thứ Năm (26/10), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm bớt quy mô của chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào năm tới, nhưng lại kéo dài thời gian thực hiện chương trình này.

Được biết, ECB đã chi hơn 2 ngàn tỷ Euro (tương ứng 2.4 ngàn tỷ USD) cho chương trình mua trái phiếu nhằm khôi phục lạm phát ở khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone).

Cụ thể, các nhà lập chính sách nhất trí giảm bớt quy mô của chương trình mua trái phiếu từ 60 tỷ Euro/tháng xuống còn 30 tỷ Euro/tháng kể từ tháng 1/2018, và kéo dài thời gian thực hiện đến cuối tháng 9/2018. Quyết định trên cũng trùng khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi

Dẫu vậy, ECB cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ hành động cực kỳ cẩn trọng. Cơ quan này đã giữ cam kết tăng cường hoặc kéo dài chương trình mua trái phiếu nếu cần thiết, thay đổi giọng điệu về chiến lược tái đầu tư những trái phiếu đã đến hạn, và nhấn mạnh rằng các ngân hàng sẽ có khả năng vay để đáp ứng nhu cầu tái cấp vốn.

“Việc gia hạn chương trình mua trái phiếu thêm một lần nữa vẫn có khả năng xảy ra, dù rằng xác suất đó đã suy giảm vì nhiều lý do, như triển vọng kinh tế lạc quan của khu vực Eurozone”, Ken Wattret, Chuyên gia kinh tế tại TS Lombard ở Luân Đôn, cho hay.

Quyết định trên đã đánh dấu một bước ngoặt mới đối với Chủ tịch của ECB, Mario Draghi. Trong nhiệm kỳ trước, ông đã thực hiện chính sách nới lỏng để ngăn chặn các tác động từ cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực châu Âu và phòng ngừa tình trạng giảm phát. Khối 19 quốc gia đang trên đà tăng trưởng mạnh nhất trong 1 thập kỷ, và ECB cho rằng lạm phát rồi cũng sẽ tăng trở lại.

Kế hoạch tái đầu tư

Ông Draghi liên lục nói rằng họ vẫn chưa đạt mục tiêu về lạm phát – vốn đang ở mức 1.5% trong tháng trước. ECB dự báo lạm phát sẽ không trở về mức mục tiêu gần 2% trước thời điểm cuối năm 2019.

ECB nhấn mạnh họ sẽ tiếp tục chi ra 60 tỷ Euro/tháng cho trái phiếu cho đến cuối tháng 12/2017. Bên cạnh đó, các quan chức ECB sẽ giữ lãi suất tái tài trợ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi ở mức -0.4% và lãi suất biên (marginal rate) ở mức 0.25%. Tại cuộc họp này, họ lặp lại cam kết rằng chi phí đi vay sẽ ở mức hiện tại cho đến khi kết thúc chương trình mua tài sản ròng.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương này cho hay lượng tiền từ các trái phiếu đến hạn sẽ được tái đầu tư trong một khoảng thời gian dài sau khi kết thúc chương trình mua tài sản. Bên cạnh đó, ECB nhấn mạnh hoạt động cho vay tới các ngân hàng sẽ được thực hiện ở mức lãi suất cố định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98