Fed nâng lãi suất lần 3 trong năm 2017

14/12/2017 02:02
14-12-2017 02:02:19+07:00

Bài cập nhật

Fed nâng lãi suất lần 3 trong năm 2017

FOMC giữ nguyên dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018

Vào sáng ngày thứ Năm (14/12) giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017 (cũng trùng khớp với dự báo trước đó của thị trường), đồng thời nâng ước tính tăng trưởng GDP trong năm tới. Ngoài ra, Fed còn giữ nguyên dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018.

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Fed đã quyết định nâng lãi suất chuẩn thêm 0.25% lên phạm vi 1.25-1.5%, trong đó 7 người ủng hộ động thái này và chỉ có 2 người phản đối. Đợt nâng lãi suất này đánh dấu lần nâng lãi suất thứ 3 trong năm 2017 và là lần thứ 5 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bên cạnh quyết định nâng lãi suất, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng đưa ra bản cập nhật về các dự báo kinh tế của họ. Cụ thể, Cơ quan này nâng ước tính tăng trưởng GDP Mỹ năm 2018 từ mức 2.1% (hồi tháng 9/2017) lên 2.5%. Việc nâng ước tính tăng trưởng diễn ra sau 2 quý tăng trưởng 3% liên tiếp và các ước tính cho thấy quý 4/2017 cũng có thể đạt được mức 3%.

Chưa hết, FOMC dự báo tăng trưởng GDP sẽ ở mức 2.1% trong năm 2019 và 2% trong năm 2020, cao hơn dự báo của 3 tháng trước.

FOMC không hề đề cập đến lý do tại sao họ lại kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ được đẩy nhanh hơn, mặc dù trong quá khứ, Chủ tịch Janet Yellen và những quan chức Fed khác đã thể hiện sự lạc quan rằng chính sách tài khóa tích cực hơn có thể hỗ trợ nền kinh tế.

Bên cạnh dự báo lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế, các quan chức còn giảm bớt ước tính tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống 3.9% trong năm 2018 và 2019. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo ở mức 4% vào năm 2020. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức 4.1%.

Ngoài ra, Fed cũng xác nhận rằng mức giới hạn thoái vốn trong quá trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ tăng từ 10 tỷ USD lên 20 tỷ USD bắt đầu từ tháng 1/2018 (cũng đúng với dự kiến trước đó).

Trong báo cáo công bố sau cuộc họp chính sách, FOMC cho biết: "Mặc cho những bất ổn liên quan đến các cơn bão lớn, số lượng việc làm trong nền kinh tế Mỹ vẫn tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục suy giảm. Thị trường lao động tiếp tục cải thiện và hoạt động kinh tế cũng gia tăng mạnh".

Lạm phát vẫn còn dưới mức mục tiêu 2% trong ngắn hạn, nhưng rồi sẽ ổn định quanh mức mục tiêu trong trung hạn, Fed cho hay. Việc đạt được mục tiêu 2% vẫn gặp rất nhiều khó khăn, và Fed cho rằng họ sẽ không đạt mục tiêu lạm phát 2% cho đến năm 2019. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed chỉ ở mức 1.6%.

Dẫu vậy, Fed vẫn duy trì lộ trình nâng lãi suất từ từ, với 3 lần trong năm 2017 và giữ nguyên dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018.

"Việc FOMC giữ nguyên dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018 đã truyền tải một tín hiệu rằng họ chưa sẵn sàng chấp nhận lập trường nâng lãi suất nhiều hơn nữa trong năm 2018 mà một số người đang bàn luận với nhau", Craig Bishop, Chiến lược gia phụ trách Bộ phận Tài sản Thu nhập Cố định tại RBC Capital Markets, cho hay.

Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của vị Thống đốc vừa mới được xác nhận là Randal Quarles và không có sự góp mặt của ông Stanley Fischer, người đã từ chức Phó Chủ tịch Fed hồi tháng 10/2017 vì lý do cá nhân.

Tuấn Kiệt (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98