Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD lần đầu rót vốn vào bất động sản châu Á

08/12/2017 13:30
08-12-2017 13:30:15+07:00

Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD lần đầu rót vốn vào bất động sản châu Á

Đây là bước đi lớn mới nhất của quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới sau khi công bố kế hoạch bán 40 tỷ USD cổ phiếu dầu mỏ...

Ngày 7/12, Norges Bank Real Estate Management, đơn vị quản lý quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, cho biết đã ký một thỏa thuận mua lại 70% cổ phần của 5 dự án bất động sản tại Tokyo, Nhật Bản với tổng giá trị 92,75 tỷ Yên (820 triệu USD), CNBC cho biết.

"Đây là khoản đầu tư bất động sản châu Á đầu tiên và nằm trong chiến lượng xây dựng danh mục đầu tư toàn cầu chất lượng cao của chúng tôi", Karsten Kallevig, Giám đốc điều hành Norges Bank Real Estate Management, cho biết.

Trong thương vụ liên doanh này, công ty bất động sản Tokyu Land Corporation sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại và quản lý các dự án này.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy cho biết lần đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại châu Á vào năm 2014 nhưng việc thực hiện một thương vụ kéo dài hơn dự định bởi những nguyên nhân liên quan đến tình trạng dự án, giá và việc tìm đối tác địa phương. Cả 5 dự án trong thương vụ trên của quỹ này đều nằm ở quận mua sắm đông đúc Omotesando của Tokyo.

Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD này cũng đang để mắt tới Singapore và đã lập một văn phòng tại đây để đầu tư vào bất động sản.

Theo thông tin trên website, 65,9% nguồn vốn của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy đổ vào chứng khoán, 31,6% vào các nguồn thu nhập cố định. Chỉ 2,5% danh mục đầu tư của quỹ này là bất động sản.

Được xây dựng dựa trên nguồn tiền từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt, quỹ đầu tư quốc gia hiện trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Giữa tháng trước, quỹ đầu tư đang nắm 1,5% lượng cổ phiếu toàn cầu đã có bước đi lớn khi quyết định bán cổ phiếu dầu khí nhằm tránh khỏi những rủi ro liên quan đến năng lượng. Trước đó, quỹ này đã bán ra hầu hết cổ phiếu ngành than.

Theo kế hoạch, quỹ này sẽ bán khoảng 40 tỷ USD cổ phiếu các công ty dầu lửa hàng đầu thế giới như Exxon Mobil của Mỹ hay Royal Dutch Shell của Hà Lan.

Trong 5 năm qua, giá trị quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy đã tăng gấp đôi. Quỹ này đang dự định tăng mức nắm giữ cổ phiếu lên 70% tổng giá trị danh mục, từ mức hơn 60% hiện nay.

vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...

Ngành ngân hàng lo ngại rủi ro phụ thuộc vào AI của các Big Tech

Giới lãnh đạo ngành ngân hàng ở châu Âu cảnh báo, cơn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng sự phụ thuộc của các ngân hàng vào các công ty công nghệ lớn (Big...

Số lượng triệu phú Mỹ tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo

Báo cáo cho thấy số lượng triệu phú của Mỹ đã tăng 7,3% trong năm 2023 lên 7,5 triệu người; tổng tài sản của họ tăng 7% so với năm 2022, lên 26.100 tỷ USD.

Thị trường vận tải biển thay đổi chóng mặt, giá cước tăng gấp đôi

Thị trường vận tải container đã nóng lên đáng kể trong vài tuần qua, với giá cước vận tải ở nhiều tuyến ở mức gấp đôi cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98