Đóng BHXH cho người nước ngoài vẫn chờ hướng dẫn

09-01-2018 09:14:30+07:00
09/01/2018 09:14 0
  •  

Đóng BHXH cho người nước ngoài vẫn chờ hướng dẫn

Người nước ngoài vẫn chưa phải đóng BHXH bắt buộc theo luật - Ảnh minh họa: TBKTSG.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có Nghị định hướng dẫn chi tiết nên quy định này vẫn chưa được áp dụng.

Theo khoản 2, điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động, hoặc chứng chỉ hành nghề, hay là giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Điều Bá Được, Trưởng ban về thực hiện chính sách BHXH, Cơ quan BHXH Việt Nam, cho hay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ Chính phủ nên cơ quan bảo hiểm xã hội chưa có cơ sở để thu BHXH bắt buộc của đối tượng này, mặc dù luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Qua khảo sát và lấy ý kiến một số doanh nghiệp trước đó, vẫn còn nhiều sự tranh cãi quanh việc nên đóng BHXH cho người lao động nước ngoài theo hướng bắt buộc hay tự nguyện.

Ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, diễn giải rằng Luật BHXH 2014 có giao cho Chính phủ quy định chi tiết về việc người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam phải đóng BHXH bắt buộc. Nhưng cho tới nay, Chính phủ vẫn chưa ban hành nghị định này.

“Vì vậy, tạm thời các doanh nghiệp chưa phải đóng BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài. Ngay khi Chính phủ ban hành nghị định, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ thông tin rộng rãi”, ông Nam nói với TBKTSG Online.

Cùng với người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng theo điểm b, khoản 1 Điều 2 Luật BHXH, cũng sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc từ đầu năm 2018. Theo ông Được, nhóm đối tượng này đã có quy định hướng dẫn đầy đủ và đang áp dụng bình thường.

Trước đó, nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã lên tiếng phản đối quy định lao động nước ngoài phải đóng BHXH bắt buộc. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham), số người lao động Hàn Quốc làm việc ở Việt Nam rất lớn, khoảng hơn 15.000 người, chiếm 18,3% tổng số người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và chỉ đứng sau Trung Quốc. Hiệp hội này cho rằng việc áp dụng chính sách BHXH bắt buộc như vậy sẽ tạo gánh nặng lớn cho doanh nghiệp trong khi nhiều người Hàn Quốc đã tham gia BHXH ở quê nhà. Quy định này sẽ khiến các đối tượng trên phải đóng BHXH hai lần, chưa kể, cơ sở hạ tầng và chính sách BHXH giữa hai nước chưa tương thích để cộng dồn thời gian đóng phí...

Còn Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) kiến nghị trong cuốn Sách Trắng 2017, cho rằng, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc theo quyết định phân công công việc vẫn tiếp tục đóng BHXH tại quốc gia của họ, đồng thời vẫn tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe tự nguyện. Việc phải đóng thêm BHXH bắt buộc ở Việt Nam sẽ khiến người lao động và chủ sử dụng lao động mất thêm chi phí.

Thùy Dung

thời báo kinh tế sài gòn

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang