×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Nhịp đập Thị trường 14/03: Vững đà tăng

14/03/2018 14:031

Nhịp đập Thị trường 14/03: Vững đà tăng

Tuy giằng co mạnh trong phiên nhưng chỉ số vẫn duy trì được sắc xanh. Ngân hàng và thực phẩm - đồ uống là đầu tàu kéo thị trường.

VN-Index kết phiên giao dịch tại 1,138.09 điểm, tăng 0.42%. HNX-Index có diễn biến tương tự tăng 0.59% lên mức 130.43 điểm. Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 7,634 tỷ đồng.

Chỉ có 14/20 nhóm ngành đi lên với độ rộng toàn thị trường cân bằng khi có 238 mã tăng và 224 mã giảm, hàm ý lực cầu cổ phiếu trên nhóm vốn hóa lớn giúp chỉ số vững đà tăng.

Ngân hàng là tâm điểm trong phiên hôm nay. Theo đó, lực cầu trên ông lớn VCB tạo hiệu ứng tích cực giúp toàn ngành đi lên. Ngoài ra, dòng tiền cũng có xu hướng tập trung vào HDB giúp cổ phiếu này tăng mạnh 4%.

Thực phẩm - đồ uống duy trì sắc xanh, nhưng lực cầu tập trung chủ yếu tại VNM. Ngoài ra, hai ông lớn khác của ngành là MSNSAB có sự điều chỉnh. Đáng chú ý là SAB, giá cổ phiếu này xác nhận xu hướng điều chỉnh khi đóng cửa dưới các nhóm MA quan trọng. Dự kiến, hỗ trợ mạnh là vùng đáy tháng 05/2017 (quanh mốc 190,000).

Ngành xây dựng phân hóa. Trái với sự điều chỉnh của CTD là sự thăng hoa của HBC, tăng mạnh 6%. Giá vượt MA 50 kèm khối lượng gia tăng nên giai đoạn tăng trưởng có thể hình thành.

Chiều ngược lại, chế biến thủy sản chìm trong sắc đỏ. Lực bán tăng ở ba cổ phiếu đầu ngành là HVG, VHCIDI. Trong đó, IDI giảm mạnh trên 4.5%, giá tạo lập đỉnh cao lịch sử và chưa cho tín hiệu bán nên sự điều chỉnh trong phiên chỉ là hiện tượng rung lắc ngắn hạn.

Cặp đôi HAGHNG đều tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, HNG đã tăng 9 phiên liên tục.

14h: Lực bán đang tăng

Áp lực bán làm VN-Index thu hẹp đà tăng, nhưng chỉ số vẫn được hỗ trợ tích cực từ nhóm tài chính – ngân hàng và thực phẩm - đồ uống.

Thực phẩm - đồ uống với sự dẫn dắt của VNM đang là đầu tàu kéo thị trường. Giá thử thách lại vùng đỉnh tháng 01/2018 (quanh mốc 215,000), nếu vượt được vùng này thì xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

Biến động giá của VNM từ tháng 04/2017 đến nay

Chứng khoán phân hóa. Đà tăng của HCMVND tạo hiệu ứng tốt trung hòa tác động tiêu cực từ SSI giúp ngành đi lên. Hiện, HCM giằng co quanh vùng đỉnh lịch sử, dự kiến giá cần thời gian tích lũy trước khi bứt phá trở lại.

Nhóm sản phẩm cao su tăng tốc nhưng lực cầu không lớn và tập trung chủ yếu tại CSM. Tuy nhiên, giá vẫn đóng cửa dưới các nhóm MA quan trọng nên CSM có thể rung lắc mạnh trong ngắn hạn.

Chiều ngược lại, ngành chế biến thủy sản chịu áp lực bán mạnh khi ba cổ phiếu đầu ngành là HVG, VHC, IDI chìm trong sắc đỏ. Áp lực lớn trên HVG, giá rung lắc quanh đường MA 50. Hỗ trợ mạnh là vùng 4,400-5,000 (đáy tháng 02/2018).

HNX-Index có diễn biến tương tự nhưng tích cực hơn, chỉ số đang vượt đỉnh tháng 01/2018 (vùng 126-129 điểm) qua đó phát đi tín hiệu xác nhận về giai đoạn tăng trưởng có thể tiếp tục.

Phiên sáng: Bên mua vẫn thắng thế

VN-Index giằng co mạnh tại vùng giá xanh trong phiên sáng. Chỉ số duy trì đà tăng nhờ sự tỏa sáng từ nhóm tài chính – ngân hàng.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 1,138.15 điểm, tăng 0.43%. HNX-Index có diễn biến tương tự, chỉ số tăng 0.39% lên 130.17 điểm.

Có 12/20 nhóm ngành đi lên, độ rộng thị trường yếu khi có 192 mã tăng và 222 mã giảm hàm ý lực cầu trên nhóm vốn hóa lớn giúp thị trường có được sắc xanh.

Ngân hàng tiếp tục là động lực chính trong phiên. Ngoài sự tăng tốc của VCB thì đà tăng từ HDB cũng có ảnh hưởng tích cực đến ngành, HDB đang trong xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn tích lũy. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng chảy vào SHBMBB.

Bất động sản vẫn giữ được sức nóng khi duy trì sắc xanh. Các cổ phiều đầu ngành như VIC, NVL, NLG đi lên tạo hiệu ứng lan tỏa. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng quan tâm đến các cổ phiếu có mức độ biến động lớn trong ngành như: FLC, SCR, HAR

Cặp đôi HNG và HAG bứt phá trong phiên, khi tăng trên 2.5%. Giá hai cổ phiếu này đang phá đi những nhóm MA quan trọng, qua đó cho thấy xu hướng tăng có thể được xác nhận.

Dầu khí phân hóa bất chấp diễn biến kém khả quan từ giá dầu thế giới, ba cổ phiếu đầu ngành là PVD, PVS, PVT đi xuống nhưng GAS lại tăng trưởng 1%. Giá vẫn giằng co trong biên độ hẹp từ 110,000-120,000.

Bên bán đang quyết liệt với nhóm thực phẩm - đồ uống khi MSN đã đảo chiều đi xuống chỉ còn VNM giữ được đà tăng. Xu hướng tăng trung và dài hạn của VNM vẫn còn, tuy nhiên vùng đỉnh tháng 01/2018 đang trở thành kháng cự mạnh trong ngắn hạn, do đó, giá sẽ cần thời gian tích lũy trước khi bứt phá trở lại.

Chiều ngược lại, chế biến thủy sản chìm trong sắc đỏ khi VHC và IDI đi xuống. Đặc biệt, VHC chịu áp lực chốt lời khi giá đã tăng mạnh 2 phiên đầu tuần.

10h30: Tài chính - ngân hàng và bất động sản nâng đỡ thị trường

Tuy đà tăng suy yếu nhưng VN-Index vẫn được hỗ trợ tốt từ nhóm Tài chính – ngân hàng và bất động sản.

Độ rộng thị trường cân bằng khi có 182 mã tăng và 184 mã giảm hàm ý lực cầu cổ phiếu duy trì trên nhóm vốn hóa lớn giúp thị trường phục hồi.

Ngoài tài chính – ngân hàng thì bất động sản cũng là trụ đỡ cho chỉ số. Không chỉ những cổ phiếu đầu ngành như VIC, NVL đi lên mà những cổ phiếu có tính đầu cơ khác như DRH, SCR, HAR cũng thu hút dòng tiền.

Đà tăng của VNM, MSN làm giảm tác động tiêu cực của SAB qua đó giúp ngành thực phẩm - đồ uống tăng tốc.

Hàng không có sự phân hóa trong khi HVN đi xuống thì VJC đi lên, nhưng mức tăng không lớn, cổ phiếu này rung lắc quanh vùng đỉnh tháng 01/2018.

Dầu khí chìm trong sắc đỏ khi bốn ông lớn trong ngành GAS, PVD, PVT, PVS đều đi xuống trước những diễn biến không tích cực của giá dầu thế giới. Áp lực bán mạnh trên PVS làm cổ phiếu này giảm hơn 2%.

Dự báo kém lạc quan về khả năng nguồn cung dầu tại Mỹ tăng tuần thứ 3 liên tiếp đã ảnh hưởng không tốt đến giá dầu. Giá dầu WTI giao tháng 4 mất 1.1% xuống 60.71 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 0.5% còn 64.64 USD/thùng.

Biến động của giá dầu Brent từ đầu năm 2017 đến nay
Nguồn: tradingview.com

9h30: Niềm vui tiếp tục

VN-Index duy trì đà tăng đầu phiên bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán toàn cầu. Chỉ số đang tìm vùng đỉnh mới với sự bứt phá từ nhóm tài chính - ngân hàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sa thải Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và lo ngại về khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc đã làm chứng khoán Mỹ đi xuống. Theo đó, Dow Jones giảm 0.68% về mức 25,007.03 điểm, S&P 500 điều chỉnh 0.64% xuống 2,765.31 điểm và Nasdaq Composite mất 1.02% còn 7,511.01 điểm.

Biến động của Dow Jones từ đầu năm 2017 đến nay
Nguồn: tradingview.com

Ngân hàng là động lực chính giúp thị trường đi lên. Các ông lớn đầu ngành VCB, CTG tăng trưởng trên 1%. Ngoài ra, các cổ phiếu khác như STB, MBB cũng tăng tốt hơn chỉ số chung.

Chứng khoán với tâm điểm là HCM, SSI và VND đều bứt phá. Nổi bật là VND tăng mạnh trên 2%, giá liên tục vượt đỉnh và xác nhận xu hướng sẽ còn tiếp tục. Kháng cự mạnh là mốc 30,000.

BVH duy trì sắc xanh qua đó kéo ngành bảo hiểm đi lên. Tuy nhiên, BVH vẫn rung lắc quanh vùng đỉnh 85,000-90,000, dự kiến giá cần thời gian tích lũy trước khi vượt được ngưỡng này.

Mạnh Hiếu

FiLi

 • ACBS
 • HTF
 • KBSV
 • VDSC
 • KIS
 • MBKE
 • DAS
 • AGR
 • EVEREST
 • BMSC
 • CTS
 • PHS
 • TVS
 • TVSI
 • BSI
Về đầu trang