Nước đầu tiên trên thế giới tung tiền ảo chính thức

05/03/2018 08:58
05-03-2018 08:58:15+07:00

Nước đầu tiên trên thế giới tung tiền ảo chính thức

Đây là nước duy nhất trên thế giới cho đến thời điểm này tung ra tiền thuật toán riêng và công nhận nó là tiền tệ chính thức.

Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, Quần đảo Marshall hay nước Cộng hòa Quần đảo Marshall vừa thông qua Đạo luật Tiền tệ Quốc gia để tạo ra đồng “sovereign”, mã là SOV từ ngày 5.3 sau nhiều ngày tranh luận. Tiền thuật toán này sẽ bình đẳng với USD và không như nhiều loại tiền ảo khác, người dùng sẽ phải tiết lộ danh tính của họ để sử dụng SOV.

“Đây là khoảnh khắc lịch sử đối với người dân chúng ta, khi đất nước cuối cùng cũng phát hành và sử dụng đồng tiền riêng bên cạnh đồng đô la Mỹ. Đây là bước đi thể hiện tính tự do của đất nước ta”, Tổng thống Quần đảo Marshall Hilda Heine nói.

Quần đảo Marshall dùng USD làm đơn vị tiền tệ theo Hiệp định ngắn gọn về tự do. Theo hiệp định này, Mỹ sẽ cung cấp cho quốc đảo 70 triệu USD mỗi năm, và có căn cứ quân sự trên một trong các đảo nhỏ là Kwajalein Atoll. Năm 2023, viện trợ của Mỹ sẽ giảm xuống một nửa còn 30 triệu USD. Điều này đặt ra nguy cơ lớn đối với ngân sách Marshall.

Quốc đảo Thái Bình Dương sẽ phát hành 24 triệu đồng SOV qua đợt gọi vốn cho dự án tiền thuật toán (ICO). Một nửa số này đi về Chính phủ Marshall, một nửa còn lại đến Công ty Israel Neema, hãng sẽ bán một phần tiền thuật toán theo thỏa thuận hợp tác tung tiền ảo. Một số nhà lập pháp lo ngại về số lượng đồng SOV giao cho hãng Israel, trong khi một số khác cho rằng tiền mặt sẽ giúp ích cho nhu cầu cấp bách của nước này.

Quốc đảo sẽ phân phối 2,4 triệu SOV cho 67.000 cư dân. 6 triệu SOV sẽ được bán cho các nhà đầu tư quốc tế. “Việc phân bổ các đồng SOV trực tiếp cho người dân sẽ giúp lưu thông tiền tệ và phân phối tài sản có hiệu quả cho người dân. Ngoài ra, Marshall cũng đầu tư doanh thu để hỗ trợ nỗ lực chống biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, chăm sóc sức khỏe cho những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Mỹ, và giáo dục”, ông Heine cho hay.

Bộ trưởng hỗ trợ Tổng thống David Paul cho biết: “Chúng tôi vui mừng trở thành nước đầu tiên trên thế giới có bước nhảy vọt trong thời đại tiền thuật toán. 10% số tiền thu được từ ICO sẽ đến Quỹ khí hậu xanh, giúp đất nước chống lại biến đổi khí hậu xuất phát từ việc các nước công nghiệp lớn đốt nhiên liệu hóa thạch và khiến các quốc đảo nhỏ chịu thiệt hại nặng nhất”.

Tháng trước, Venezuela là nước đầu tiên tung tiền ảo riêng là đồng petro. Không có bất cứ nước nào đưa tiền thuật toán lên làm tiền tệ chính thức, dù vài nước có công nhận tiền thuật toán là phương tiện thanh toán.

Thu Thảo

Thanh niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bitcoin tăng mạnh đầu năm Giáp Thìn, vượt mốc 50,000 USD

Sau hơn 2 năm, Bitcoin lần đầu trở lại mốc 50,000 USD.

Công ty của “trùm tiền ảo” Do Kwon nộp đơn phá sản

Terraform Labs (TFL), công ty đứng sau stablecoin TerraUSD và có trụ sở ở Singapore, đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Mỹ.

Ồn ào bitcoin

Trong tuần qua, cộng đồng tiền mã hóa (crypto) của Việt Nam xôn xao về một sự kiện được một số kênh truyền thông và mạng xã hội gọi là “kỷ nguyên mới” với tiền mã...

Hết hào hứng vì quỹ ETF, Bitcoin có lúc sụt về 40,000 USD

Thị trường tiền ảo rớt mạnh trong ngày 19/01, với Bitcoin có lúc giảm về 40,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin bị bán tháo sau tin sốt dẻo về ETF

Tuần qua đánh dấu một bước ngoặt lớn với Bitcoin khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt 11 quỹ ETF Bitcoin giao ngay sau nhiều năm phản đối.

Tin ra là bán: Bitcoin lao dốc 8% sau khi quỹ ETF Bitcoin được chấp thuận

Giá Bitcoin lao dốc mạnh trong ngày 13/01 và khép lại một tuần đầy biến động, với giá đồng tiền ảo này có lúc thăng hoa lên 49,000 USD nhưng giờ chỉ còn dưới 43,000...

Mỹ phê duyệt quỹ ETF Bitcoin: Bước đột phá trong thị trường tiền ảo, nhưng Bitcoin chỉ tăng 1%

Các cơ quan điều hành Mỹ lần đầu tiên phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin, qua đó đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực tiền ảo trị giá 1,700 tỷ USD và mở rộng phạm vi...

Bitcoin tích tắc tăng lên 48,000 USD nhờ tin giả

Trong lúc các trader tiền ảo đang háo hức chờ đợi quyết định về quỹ ETF Bitcoin giao ngay từ Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), các hacker đã lợi dụng tâm lý...

Bitcoin đón sinh nhật thứ 15: Từ mức giá chưa tới 1 xu lên đến 43,000 USD

Ngày 03/01/2024 đánh dấu tròn 15 năm ra đời của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới. Nhìn lại, Bitcoin đã có một hành trình đáng kinh ngạc, từ một đồng tiền ảo chẳng ai...

Tâm lý FOMO xuất hiện trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin lập đỉnh 21 tháng

Bitcoin vượt 45,000 USD lần đầu tiên trong gần 2 năm khi kỳ vọng thông qua quỹ ETF Bitcoin giao ngay ngày càng lớn.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98