Biên bản họp Fed: Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh và lạm phát dần hướng về mức mục tiêu 2%

12/04/2018 07:23
12-04-2018 07:23:04+07:00

Biên bản họp Fed: Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh và lạm phát dần hướng về mức mục tiêu 2%

Tại cuộc họp gần đây nhất, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận thấy một nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và lạm phát cũng vì thế mà gia tăng, qua đó cho thấy sự cần thiết của việc tiếp tục nâng lãi suất.

Biên bản họp tháng 3/2018 từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho thấy các thành viên Fed phần lớn đều kỳ vọng về định hướng của nền kinh tế, mặc dù vẫn còn đó một chút sự hoài nghi.

Biên bản họp này lưu ý rằng tất cả thành viên đều dự báo kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và lạm phát sẽ gia tăng trong vài tháng tới. Quan điểm chung này có thể thúc đẩy niềm tin rằng Fed sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất.

“Nhìn chung, các thành phần tham gia buổi họp nhận thấy các thông tin về chi tiêu và thị trường lao động trong vài quý vừa qua là phù hợp với mức tăng trưởng ngày càng đi lên và sự cải thiện của thị trường lao động”, trích dẫn từ biên bản họp của Fed.

FOMC nhất trí quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% lên phạm vi 1.5%-1.75%. Dẫu vậy, vẫn còn có một chút sự hoài nghi, phần lớn là đến từ hai thành viên – những người nghĩ rằng sẽ là tốt hơn nếu chúng ta chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang dần tiến về mức mục tiêu 2% của Fed.

“Gần như tất cả thành viên đồng ý rằng vẫn là hợp lý khi theo đuổi lộ trình nâng lãi suất liên ngân hàng (fed fund rate) một cách từ từ”, trích dẫn từ biên bản họp Fed.

Thị trường dự báo Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 6/2018 và có khả năng là nâng một lần nữa vào tháng 9/2018. Hiện xác suất Fed nâng lãi suất lần 4 trong năm 2018 chỉ là 25%.

Không còn là chính sách tiền tệ “thích ứng”?

Các thành viên đang xem xét tới một sự thay đổi về từ ngữ trong các tuyên bố tương lai, trong đó lập trường chính sách tiền tệ sẽ chuyển từ “thích ứng” sang “trung lập hoặc kìm chế”. Sự thay đổi trên (nếu được thực thi) sẽ phản ánh thay đổi chính sách tiền tệ từ thúc đẩy tăng trưởng sang kiểm soát tăng trưởng.

Bên cạnh đợt nâng lãi suất trong tháng 3 vừa qua, FOMC còn nâng dự báo về tăng trưởng GDP. Họ dự báo tăng trưởng sẽ ở mức 2.7% trong năm 2018 và 2.4% trong năm 2019, đều cao hơn mức trung bình trong thời kỳ sau suy thoái. Hồi tháng 12/2017, mức dự báo chỉ là 2.5% và 2.1%.

Sự lạc quan được thể hiện qua nhiều lĩnh vực, trong đó các quan chức Fed nhận thấy sự tăng trưởng mạnh của sản lượng công nghiệp, hoạt động sản xuất và dịch vụ trong 3 tháng đầu năm 2018. Một vài chỉ số lại cho thấy sự giảm tốc như chi tiêu tiêu dùng và điều này được cho là xuất phát từ những lý do tạm thời.

Bên cạnh đó, các thành viên còn thể hiện niềm tin rằng các đợt cắt giảm thuế cuối năm 2017 – vốn có giá trị 1.5 ngàn tỷ USD – cùng với mức chi tiêu 1.3 ngàn tỷ USD sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các nhận định về chiến tranh thương mại

Dẫu vậy, vẫn còn những lo ngại từ mối đe dọa về chiến tranh thương mại.

Mỹ và Trung Quốc liên tục đe dọa áp thuê slẫn nhau và khả năng căng thẳng hai bên ngày càng gia tăng đang khiến các doanh nghiệp và cộng đồng đầu tư Mỹ thấp thỏm lo lắng.

“Những thành viên không cho là thuế nhập khẩu thép và nhôm có thể tác động quá mạnh đến triển vọng kinh tế quốc gia, nhưng phần lớn thành viên xem khả năng trả đũa từ các quốc gia khác cũng như những vấn đề khác và những bất ổn liên quan đến chính sách thương mại là những rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ”, biên bản họp nói rõ.

Tuy nhiên, các thành viên Fed đánh giá rằng, thậm chí với sự bất ổn về thương mại, phần lớn các dấu hiệu khác trong nền kinh tế đều rất mạnh mẽ.

Họ nhận thấy thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng. Nhìn chung, các thành viên kỳ vọng lạm phát sẽ tăng về mục tiêu 2% của Fed.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98