Chuỗi bài Nhà đầu tư huyền thoại: Nick Roditi - Cánh tay phải của Soros

12/04/2018 15:39
12-04-2018 15:39:19+07:00

Chuỗi bài Nhà đầu tư huyền thoại: Nick Roditi - Cánh tay phải của Soros

Nick Roditi có thể coi là một trong những nhà quản lý quỹ bí ẩn nhất thế giới. Tuy nhiên, sự thành công của ông đem lại cho chúng ta rất nhiều bài học bổ ích.

George Soros cũng không thể tự mình làm tất cả

Đằng sau sự thành công vĩ đại luôn có hình bóng của những quân sư. Đằng sau Lưu Bị là Khổng Minh, đằng sau Tào Tháo là Quách Gia, đằng sau Lưu Bang là Trương Lương… Vậy đằng sau George Soros là ai?

George Soros Nguồn: CNBC

Một sự thật rõ ràng là các ông trùm tài chính không thể tự mình làm tất cả mọi việc trong quá trình điều hành các quỹ của họ. Họ cần những công sự tài năng và đáng tin cậy. Theo giới đầu tư thì người được Soros tin cậy nhất chính là Nick Roditi.

Vậy Nick Roditi là ai?

Nhà đầu tư có kinh nghiệm phong phú

Sau khi tốt nghiệp ở Đại học Rhodesia, Nick Roditi hoạt động trong ngành luật ở Nam Phi. Tuy nhiên, sau đó ông tiếp tục theo học mảng kinh doanh tại Đại học London.

Năm 1969, Nick làm việc tại ngân hàng Schroders. Ông bắt đầu bước vào thế giới tài chính với vai trò là chuyên viên phân tích.

Năm 1970, ông sang Nhật nghiên cứu thị trường chứng khoán tại đây. Năm 1977, ông cùng một đối tác lập văn phòng đại diện của Schroders Group ở Seoul, Hàn Quốc. Sau đó, Nick Roditi trở thành đại diện của Schroders Group tại Nhật Bản trước khi trở về London thành lập Công ty Chứng khoán Schroders.

Tuy nhiên, bước ngoặt thật sự của Nick Roditi là khi ông trở thành Giám đốc của Rothschild Holdings PLC quản lý quỹ đầu tư tập trung vào Nhật Bản và Hàn Quốc. Đến năm 1992, Nick Roditi bắt đầu làm cố vấn cho Quỹ Quota Fund, một trong số các quỹ của Soros. Từ đó, ông dần dần trở thành cánh tay phải của ông trùm tài chính này.

Tài năng vượt trội

Theo tạp chí Finance World, Nick Roditi được xem là người giữ tiền cho George Soros. Từ sau một phi vụ kiếm được 80 triệu bảng Anh năm 1996, Nick Roditi chính là người được trả lương cao nhất nước Mỹ với thu nhập gần 2 triệu USD/tuần (chưa tính tới các khoản thưởng và các quyền lợi khác).

Năm 2008, trong khi các quỹ của Quantum Fund và Quota Fund của các nhánh khác giảm trung bình 1.5% thì quỹ trong tay Nick Roditi tăng đến hơn 80%. Điều này giúp Nick Roditi trở thành “ngôi sao” tại Wall Street.

Những ngôi sao Wall Street một thời như Anthony Bolton của Quỹ Fidelity, Philip Gibbs của Jupiter Split Trust, James Barstow của Aurora, Max Ward của Independent Investment Trust… nay đã lặng tiếng. Chỉ riêng Nick Roditi vẫn tỏa sáng một cách lạ lùng trong giới tài chính quốc tế.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi được từ nhà quản lý quỹ xuất sắc này.

Biết cách che giấu bản thân

Nick Roditi có thể coi là điển hình cho dạng người “thâm tàng bất lộ”. Dù ông “lăn lộn” trong giới tài chính đã rất lâu và làm vị trí rất cao nhưng vẫn thể hiện ra bên ngoài rất đơn giản.

Theo thói thường, người ta hay nghĩ đến hình ảnh những ông trùm tài chính kiểu như ngoại hình đầu hói, bụng phệ… hoặc đi siêu xe, cặp với chân dài… Tuy nhiên, khi nhìn vào Nick Roditi với khuôn mặt hơi gầy, tóc hoa râm ta có cảm giác như ông là giảng viên đại học hoặc nhà khoa học tại một viện nghiên cứu nào đó chứ không phải là một nhà quản lý quỹ được trả lương gần như cao nhất thế giới.

Nick Roditi Nguồn: Wealth-X

Cho dù phóng viên có túc trực hàng giờ bên ngoài văn phòng của ông tại Hampstead (phía bắc London) để săn đón, Nick Roditi vẫn cương quyết từ chối yêu cầu phỏng vấn với một câu duy nhất: "Tôi không nói chuyện với các nhà báo". Ngoài ra, ông còn thường xuyên nhắc nhở bạn bè và người thân của mình không được nói chuyện về ông với giới truyền thông.

Nếu như thể hiện bản thân quá nhiều ra ngoài bạn không còn giữ được các bí mật kinh doanh và đầu tư nữa. Khi đó, bạn sẽ rất khó đạt được các mức lợi nhuận cao. Chẳng ai bắt buộc bạn phải chia sẻ ý tưởng với mọi người cả!

Sống một cuộc sống đơn giản

Nick Roditi gần như sống khép kín ở Hamstead, đi một chiếc Volvo cũ và thường bàn chuyện phiếm không liên quan đến tiền bạc. Dù chưa tới mức “kham khổ” như Warren Buffett nhưng cuộc sống giản dị như Nick Roditi cũng có thể coi là “hàng hiếm” trong giới đầu tư.

Bề ngoài trông ông thong dong tựa một gã chỉ biết "cưỡi ngựa xem hoa" nhưng trong lĩnh vực tài chính Nick Roditi luôn mang về nguồn lợi nhuận gấp nhiều lần cho cả bản thân lẫn quỹ đầu tư của George Soros.

Chân trong chân ngoài

Mạo hiểm nhưng luôn trung thành là bí quyết cuối cùng để Roditi đi làm thuê mà vẫn giàu, lệ thuộc mà vẫn độc lập. Có thể nói rằng ông vừa “khởi nghiệp” vừa đi làm thuê cùng lúc.

Ông có rất nhiều khoản đầu tư vào các công ty năng lượng ở Nga, các công ty khai khoáng ở Nam Phi và các công ty bán lẻ, công nghệ ở Anh.

Chỉ đi làm thuê thôi thì sẽ có cảm giác lương mình hơi “bèo” và bị chủ bóc lột sức lao động. Chỉ làm chủ thôi thì cũng quá rủi ro và dễ phá sản khi nền kinh tế biến động mạnh. Vì vậy, theo ông muốn làm giàu thì phải cứ phải “chân trong chân ngoài” để ổn định và đa dạng hóa nguồn thu nhập. 

Thế Phong

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán, tài khoản ảo và câu chuyện làm giá

Có lẽ sau MBS, nhiều công ty chứng khoán cũng sẽ tiến hành đóng các tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Nếu vậy, trong tháng 11 này, có thể...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt định kỳ tháng 11/2023 với chủ đề "GÓC NHÌN ĐẦU TƯ CUỐI NĂM 2023"

Ngày 24/11 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt định kỳ tháng 11 với chủ đề “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”, hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư những góc...

Tính chu kỳ: Lại thêm mốt thời thượng nửa mùa tại thị trường chứng khoán

Trong những ngày qua, trên thị trường, người ta nói nhiều về tính chu kỳ. Đó như câu thần chú làm chỗ dựa cho việc mua vào cổ phiếu. Nhưng, sự khôn ngoan toát lên...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt buổi đầu tiên với chủ đề "Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?" 

Ngày 27/10 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt với chủ đề “Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?”, hứa hẹn mang lại nhiều góc nhìn để nhà đầu...

Phiên cuối tuần cắt chuỗi giảm điểm

VN-Index kết phiên thứ 6 (20/10) tăng hơn 20 điểm, ngắt chuỗi giảm 4 phiên liên tục trong tuần.

Mua cổ phiếu nội bộ trước IPO: Kèo thơm hay… bom nổ chậm?

Một nhà đầu tư may mắn có suất mua cổ phiếu nội bộ từ một doanh nghiệp đang có kế hoạch IPO. Chỉ tiếc, thương vụ này không phải kèo thơm như nhà đầu tư lầm tưởng.

Warren Buffett: Cơ hội thành công tốt nhất của bạn đến từ 3 lựa chọn đơn giản

Warren Buffett, CEO nổi tiếng của Berkshire Hathaway, được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Vị tỷ phú đã tích lũy cho mình rất nhiều...

Phóng sự ảnh IR Award 2023: Nơi vinh danh các Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm

Sáng 28/09/2023, Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư) tốt nhất 2023 (IR Awards 2023) do VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức đã...

Ra mắt Hội quán Chứng khoán

Ngày 28/09/2023, Hội quán Chứng khoán – nơi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam sinh hoạt chuyên đề định kỳ mỗi tháng chính thức được ra đời.

Đằng sau khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD của Warren Buffett vào Apple

Mẫu iPhone 15 mới sắp có mặt tại các cửa hàng và CEO Tim Cook có thể đã gửi một lá thư cho nhà đầu tư quan trọng nhất của ông, tỷ phú Warrent Buffett.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98