×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Weekly 16-20/04/2018: Quay lại với xu hướng giằng co?

15/04/2018 21:391

Vietstock Weekly 16-20/04/2018: Quay lại với xu hướng giằng co?

Áp lực chốt lời nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép lên thị trường trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, với các thông tin hỗ trợ cơ bản đang duy trì thì xu hướng điều chỉnh được kỳ vọng sẽ nhanh chóng trôi qua. Thị trường có thể quay trở lại với hoạt động giằng co và điều này sẽ mở ra các cơ hội đầu tư mới cho giới đầu tư.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 16-20/04/2018

Sau khi chinh phục thành công mốc 1,200 điểm, VN-Index trải qua tuần giao dịch đầy biến động. Áp lực điều chỉnh diễn ra trên diện rộng cùng việc thiếu trụ đỡ từ nhóm Large Cap khiến VN-Index đánh rơi gần 50 điểm trong tuần qua và xuyên thủng nhiều mốc hỗ trợ ngắn hạn.

Thanh khoản tăng cao tại các nhịp giảm, biên độ dao động lớn cho thấy sự phân hoá trong tâm lý và kỳ vọng của giới đầu tư. Lực cầu giải ngân yếu cũng cho thấy sự thận trọng trước sự áp đảo của lực cung trên toàn thị trường.

Tuần giao dịch tới, rủi ro điều chỉnh vẫn là điều cần được lưu tâm đến khi thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng phức tạp từ tình hình chính trị thế giới. Bên cạnh đó, trong bối cảnh sức ép chốt lời là rất lớn, tâm lý thị trường đang phân hoá khá mạnh và sức mạnh dòng tiền chưa đủ lực để hỗ trợ thị trường. Những yếu tố này sẽ khiến dòng tiền có thể duy trì sự dè chừng trong các phiên đầu tuần tới.

Tuy nhiên, xu hướng điều chỉnh nếu kéo dài sẽ mang lại mức chiết khấu đủ lớn để kích thích khả năng bắt đáy của dòng tiền lớn. Sự phân hóa mạnh của dòng tiền trong thời gian qua đã khiến nhiều nhóm Mid Cap và Small Cap có nền tảng cơ bản tốt bị dòng tiền “bỏ rơi”. Với sức ép chốt lời ở nhóm Large Cap dẫn dắt như hiện tại thì các nhóm cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều hơn sự chú ý của dòng tiền.

Trong đó, các cổ phiếu Mid Cap thuộc nhóm Dầu khí có thể thu hút sự chú ý của dòng tiền trước khả năng tăng trưởng của giá dầu thế giới. Ngoài ra, mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên cùng các thảo luận liên quan đến KQKD quý 01/2018 sẽ thúc đẩy hoạt động bắt đáy tìm kiếm cơ hội sinh lời trên thị trường.

Do đó, xu hướng điều chỉnh có thể tiếp tục được duy trì trên thị trường trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, với nền tảng hỗ trợ trong nước được duy trì cùng mùa công bố KQKD quý 01/2018 đang tới gần, các nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ là cơ hội tốt để giới đầu tư cơ cấu lại danh mục. Sự luân chuyển của dòng tiền lớn được kỳ vọng sẽ nhanh chóng nhập cuộc trở lại và hỗ trợ cho thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng sụt giảm

VN-Index giằng co và rung lắc khá mạnh vào cuối tuần qua. Chỉ số hình thành những cây nến đỏ dài cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá bi quan trong ngắn hạn.

Stochastic Oscillator và MACD đã cho tín hiệu bán mạnh. Mặt khác, khối lượng giao dịch sụt giảm và rơi xuống dưới trung bình 20 phiên nên rủi ro khá lớn.

Hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn là vùng đỉnh cũ bị phá vỡ tháng 01/2018 (vùng 1,120-1,140 điểm).

HNX-Index – Phá vỡ đường middle của Bollinger Bands

HNX-Index giảm mạnh trong phiên cuối tuần 13/04/2018. Mặt khác, HNX-Index đã phá vỡ đường middle của Bollinger Bands.

MACD cho tín hiệu bán trở lại và hoàn thành phân kỳ giá xuống. Vì vậy, tình trạng rung lắc và điều chỉnh sẽ còn kéo dài trong tuần sau.

Vùng 125-130 điểm sẽ là hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong tuần qua, VS-NVI VN giảm mạnh và phá vỡ hoàn toàn đường EMA 20. Vì vậy, nguy cơ sụt giảm sâu tăng lên.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 13/04/2018. Nếu các phiên tới khối này bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng.

Về đầu trang