TDH: Bán 51% vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức với giá 34,900 đồng/cp

03/05/2018 10:59
03-05-2018 10:59:24+07:00

TDH: Bán 51% vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức với giá 34,900 đồng/cp

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) vừa có thông tin chi tiết liên quan đến việc chuyển nhượng 51% vốn điều lệ tại Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức .

Vừa qua trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2018 của TDH được tổ chức ngày 24/04/2018, nhiều cổ đông đã rất quan tâm đến chủ trương và tình hình chuyển nhượng 51% vốn điều lệ tại Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức.

Ngày 02/05, TDH vừa có thông tin một cách đầy đủ và chi tiết hơn về chủ trương chuyển nhượng 51% vốn điều lệ tại công ty này.

Việc chuyển nhượng vốn không ảnh hường đến doanh thu và lợi nhuận của TDH

Theo TDH, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ là 37 tỷ đồng (TDH góp 100% vốn), tổng tài sản tại ngày 31/12/2017 của Công ty Quản lý chợ đạt 147 tỷ đồng, chỉ chiếm 5% tổng tài sản của tTập đoàn, bao gồm chủ yếu là: các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn (70.7 tỷ đồng), khoản đầu tư tài chính (37 tỷ), tiền mặt (14.5 tỷ đồng), tài sản cố định chỉ chiếm 11.3 tỷ đồng gồm một số thiết bị máy móc, vài phương tiện vận tải. Công ty Quản lý chợ hoàn toàn không có quyền sờ hữu bất động sản nào tại khu vực kinh doanh chợ, ngay cả khu đất và toà nhà văn phòng hiện tại là Công ty này thuê lại từ TDH.

Chức năng kinh doanh chính của Công ty Quản lý Chợ đơn thuần chỉ là về cung cấp các dịch vụ như: dịch vụ bảo vệ, dịch vụ bốc xếp hàng hóa và các dịch vụ quản lý chợ khác. Riêng các ô vựa đã được các tiểu thương ký hợp đồng thuê dài hạn từ những năm đầu thành lập Chợ (năm 2003). Hiện nay quyền sử dụng các ô vừa này vẫn thuộc về các thương nhân và giá thuê là do Nhà nước quy định.

Trong giai đoạn 3 năm gần nhất doanh thu trung bình của chợ vào khoảng 200 tỷ đồng/năm và lợi nhuận sau thuế trung bình vào khoảng 20 tỷ đến 25 tỷ đồng/năm chỉ chiếm khoảng 15% so với tổng doanh thu và lợi nhuận cùa TDH, tỷ trọng này không quá lớn so với tình hình hoạt động của Tập đoàn hiện nay. Theo TDH, với tốc độ phát triển hiện nay tỷ trọng này trong những năm sắp tới sẽ giảm thấp hơn 10%. Do đó việc chuyển nhượng vốn này không gây ảnh hường quá lớn đến doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn.

Ai sẽ mua cổ phần Công ty Quản lý Chợ?

TDH cũng khẳng định, Chợ Nông sản thành công và lớn mạnh như ngày nay là có sự đóng góp rất lớn từ công sức của các cán bộ nhân viên của TDH và trực tiếp là từ Công ty Quản lý Chợ. Do đó, để ghi nhận sự đóng góp lâu dài này, trong quý 1/2018, HĐQT TDH đã quyết định chuyển nhượng lại 51% vốn điều lệ của Công ty Quản lý Chợ cho các cán bộ quản lý của TDH và các cán bộ quản lý cùa Công ty Quản lý Chợ.

Danh sách được mua cổ phiếu gồm 60 người, cụ thể là từ cấp phó phòng trở lên, gồm 36 cán bộ quản lý tại TDH và 24 cán bộ tại Công ty Quản lý Chợ. Giá bán là 34,900 đồng/cổ phiếu theo đúng giá trị định giá của công ty tư vấn độc lập; các cán bộ quản lý không được hường bất kỳ ưu đãi nào về giá. Số lượng cồ phiếu được mua được tính theo hệ số lương và hoàn toàn không phân phối quyền mua cho đối tượng bên ngoài công ty.

Về cơ sở định giá, TDH đã mời một công ty chứng khoán độc lập là CTCK Bảo Việt (BVS) thực hiện tư vấn phương án và định giá bán cổ phiếu Công ty Quản lý Chợ cho cán bộ công nhân viên nhằm đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của luật pháp và điều lệ công ty. Giá bán được đơn vị tư vấn định giá một cách khách quan, và là bình quân của 5 phương pháp định giá khác nhau.

Tổng giá trị bán cổ phiếu Công ty Quản lý Chợ chỉ chiếm 2.8% tổng giá trị tài sản TDH dựa trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán năm 2017. Tỷ lệ này rất thấp và theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐQT.

Vì sao thoái 51%?

Theo quy tắc kế toán - kiểm toán để ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn Công ty Quản lý Chợ vào báo cáo tài chính hợp nhất thì tỷ lệ thoái vốn tối thiểu phải là 51% trở lên.

Do đó, HĐQT TDH quyết định tỷ lệ chuyển nhượng vốn là 51%. Tỷ lệ này vừa giúp công ty ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận trong quý 1/2018, mà vẫn giúp đảm bảo được việc TDH vẫn nắm quyền chi phối và điều hành quản lý chợ nông sản Thủ Đức (do các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỷ lệ sở hữu tương đối lớn nên cộng với số lượng TDH vẫn có thể nắm quyền kiểm soát công ty).

Việc không bán cổ phần ra bên ngoài và duy trì quyền kiểm soát của TDH tại Công ty Quản lý Chợ là vô cùng quan trọng do đây là chợ đầu mối nông sản trọng điểm cùa TPHCM; có tính chất kinh doanh đặc thù nên việc đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, quản lý là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Phương Châu

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NVL đặt mục tiêu lãi sau thuế 214 tỷ đồng trong năm 2023

Mới đây, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) đã công bố thời gian, địa điểm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 cũng như các tài liệu dự kiến sẽ được trình tại...

TDH nói gì về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp?

Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) có văn bản yêu cầu giải trình về việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 24-30/05, CTCP Phát triển Nhà Thủ...

Hàng loạt khó khăn trong công cuộc tái cơ cấu của AMD

Ngày 30/05/2023, CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HOSE: AMD) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Một nội dung quan trọng của ĐHĐCĐ bất thường lần này là thông qua chủ...

Giải thưởng quốc tế gọi tên TNG Realty

Trải qua quá trình đánh giá khắt khe, TNG Realty đã được Tập đoàn BCI Central vinh danh trong Top 10 Developers 2023 - Top 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu...

SHI đặt kế hoạch lãi sau thuế 2023 đi lùi 8%

CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) vừa công bố biên bản họp và nghị quyết ĐHĐCĐ 2023. Cổ đông đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, lãi sau thuế dự kiến...

SMB dự kiến lãi trước thuế 2023 giảm 59%

HĐQT Bia Sài Gòn - Miền Trung (HOSE: SMB) vừa thông qua quyết định phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2023.

Ngược chiều “sóng” lợi nhuận doanh nghiệp logistics

Khép lại quý 1/2023, lợi nhuận các doanh nghiệp logistics trên sàn chứng khoán chưa có sự đồng pha. Có doanh nghiệp lãi tăng trưởng đến ba chữ số so với cùng kỳ...

Chứng khoán Asean đặt kế hoạch lãi 2023 tăng 81%, quý 1 mới thực hiện hơn 8%

Theo kế hoạch trình ĐHĐCĐ thường niên 2023 tới, CTCP Chứng khoán Asean (Aseansc) đặt mục tiêu lãi trước thuế 240.6 tỷ đồng, tăng gần 81% so với năm trước. Tuy...

Saigon Glory của Bitexco lỗ sau thuế hơn 152 tỷ trong năm 2022

Công ty TNHH Saigon Glory -  chủ đầu tư dự án khu tứ giác Bến Thành đã có văn bản báo cáo tình hình tài chính lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với khoản lỗ...

Ông Trương Văn Việt: Hưng Thịnh Incons sẽ nghiên cứu tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền

Ông Trương Văn Việt, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Hưng Thịnh Incons (HOSE: HTN) vừa có những chia sẻ về định hướng chiến lược mới của công ty để nhanh chóng thích...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98