×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Myanmar: Vẫn thiếu sự quan tâm đến việc niêm yết lên sàn

17/06/2018 20:300

Chứng khoán Myanmar: Vẫn thiếu sự quan tâm đến việc niêm yết lên sàn

Dù còn hơn 1 tháng nữa Luật Doanh nghiệp của Myanmar sẽ chính thức có hiệu lực, nhưng đến thời điểm này, sự quan tâm đến việc niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) vẫn chưa thể hiện mạnh mẽ như kỳ vọng, Giám đốc điều hành cấp cao U Thet Tun Oo của YSX cho biết, theo The Myanmar Times.

Được ban hành hồi tháng 12/2017, Luật Doanh nghiệp Myanmar sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/08. Theo Luật mới này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu đến 35% vốn trong các công ty trong nước, bao gồm cả các doanh nghiệp niêm yết trên YSX.

Với quy định mới này, hy vọng các công ty sẽ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến việc niêm yết trên YSX và qua đó tạo điều kiện để họ có thể tiếp cận với nguồn vốn cũng như kiến thức nước ngoài. Bên cạnh đó, quy định mới này cũng có thể sẽ mang lại những cơ hội mới để nâng giá trị cổ phiếu của họ cao hơn nhờ khối lượng giao dịch gia tăng.

Cho đến nay, dù sự quan tâm đến việc niêm yết chưa thật sự thể hiện mạnh mẽ, nhưng chia sẻ gần đây trên The Myanmar Times, ông U Thet Tun Oo tin rằng điều này sẽ diễn ra mạnh mẽ như kỳ vọng.

Ông nói: “Một trong những thứ mà chúng tôi đã và đang mong đợi khi Luật Doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực đó là người nước ngoài được phép mua cổ phiếu của những doanh nghiệp niêm yết. Điều này có nghĩa rằng sẽ thúc đẩy tính thanh khoản cho các thị trường vốn và sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, những nỗ lực cụ thể của những công ty trong nước để được niêm yết vẫn chưa thể hiện rõ lắm”.

Cần có thêm thời gian

Theo nhận xét của ông U Maung Maung Thein, Cựu Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar, thực trạng này có thể chỉ là vấn đề về thời gian trước khi giao dịch trở nên sôi động hơn. Ông nói: “Đầu tư vào thị trường vốn thông qua giao dịch cổ phiếu còn khá hiếm tại Myanmar do vẫn còn khá ít doanh nghiệp niêm yết trên YSX. Chính vì thế, chúng ta cần có thêm thời gian để thuyết phục nhiều công ty bước vào thị trường”.

Trong khi đó, theo nhận xét của ông U Sai Ohn Myint, Chủ tịch của Công ty Grate Hor Kham Public, sự quan tâm đến việc niêm yết sẽ xuất hiện nhiều hơn sau khi các thủ tục mới về giao dịch cổ phiếu áp dụng cho cả người nước ngoài được xây dựng và áp dụng.

Ông nói: “Một khi người nước nước ngoài có thể đầu tư trên sàn chứng khoán, các thị trường vốn sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, những thủ tục mới về giao dịch cổ phiếu trước tiên cần phải được giám sát”.

U Htay Chun, thành viên của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Myanmar (MSEC) nhận xét, một khi Luật mới có hiệu lực, những bước chuẩn bị cho người nước ngoài giao dịch trên YSX sẽ được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán và những công ty niêm yết cần phải tự họ thực hiện một số điều chỉnh. Ông nói: “Do có nhiều quy trình mới được đưa ra nên việc giao dịch của người nước ngoài có khả năng sẽ diễn ra vào đầu năm 2019”.

Tính đến nay, chỉ mới có 3 công ty đã nộp đơn xin niêm yết trên YSX. Theo dự kiến, trong vòng 1 năm nữa, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch thêm cổ phiếu của Công ty Great Hor Kham, Công ty Myanmar Agro Exchange Public và Công ty Ever Flow River.

Với sự tham gia của 3 công ty này, YSX sẽ có 8 thành viên kể từ khi chính thức mở cửa hồi tháng 3/2016. Các doanh nghiệp niêm yết trước gồm có First Myanmar Investment (FMI), Myanmar Thilawa SEZ Holdings (MTSH), Myanmar Citizens Bank (MCB), First Private Bank (FPB) và TMH Telecom (MTH).

Nhằm thúc đẩy giao dịch mạnh hơn, số lần khớp lệnh trên YSX cũng đã được nâng lên gấp đôi thành 4 lần/ngày hồi tháng 3. Với động thái này, khối lượng cổ phiếu được giao dịch đã tăng 37% hồi tháng 4 lên 9,000 cổ phiếu. Tuy nhiên, theo ông U Thet Tun Oo, đà tăng này có dấu hiệu chững lại hồi tháng 5.

Ông U Thet Tun Oo nhận xét thêm, các yều cầu về niêm yết cũng như hệ thống thuế cần nới lỏng hơn để gia tăng số lượng các công ty niêm yết.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

Về đầu trang