×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Kỳ vọng gì từ các dự án bất động sản và năng lượng mặt trời?

18/06/2018 13:381

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Kỳ vọng gì từ các dự án bất động sản và năng lượng mặt trời?

ĐHĐCĐ thường niên 2018 sáng 18/06 của CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) đã thống nhất các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là hạ tầng, bất động sản và năng lượng tái tạo. Để phát triển tốt các lĩnh vực này, BCG sẽ hợp tác với các đối tác nước ngoài chuyên về từng lĩnh vực để rút ngắn thời gian nghiên cứu như Chosun Refractories, Deawon, Woomi Construction, MGM...

Ngoài ra, trong thời gian qua, không chỉ đối tác ngoại mà trong nước cũng hợp tác với BCG điển hình như Doji hay TPBank rót vốn để thực hiện các dự án BOT 830 tại Long An. Nhờ đó dự án này đã vượt tiến độ và tiến hành thu phí chính thức từ ngày 17/06/2018.

Ban lãnh đạo BCG cho biết, nửa cuối năm 2018, Công ty đẩy mạnh triển khai các dự án bất động sản lớn như Malibu (Quảng Nam), cầu Rồng (Đà Nẵng), Thảo Điền (TPHCM).

Kỳ vọng gì từ các dự án bất động sản?

Nói về lý do hiệu quả kinh doanh trên đồng vốn các năm vừa qua của BCG không cao, Ban lãnh đạo BCG cho biết do đó là thời gian Công ty tập trung vốn triển khai các dự án, nhưng từ cuối năm 2018 trở đi các dự án này bắt đầu ghi nhận doanh thu nên kết quả kinh doanh sẽ khởi sắc hơn.

Theo đó, trong năm 2018, BCG đặt kế hoạch doanh thu 1,981 tỷ đồng, xấp xỉ năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 112 tỷ và 89 tỷ đồng, tăng mạnh 49% so năm trước. Riêng 6 tháng đầu năm, dự kiến kết quả kinh doanh của BCG chưa có gì đột biến do các nguồn thu chủ yếu tập trung vào quý 3 và 4/2018.

Mặc dù chỉ tiêu doanh thu năm 2018 chỉ bằng xấp xỉ năm trước nhưng cơ cấu doanh thu của BCG thay đổi một cách đáng kể bởi vào tháng 2/2018, BCG đã thoái vốn khỏi mảng thương mại là Công ty TNHH TMDV Phú Thuận. Trong giai đoạn nửa đầu năm 2018, hoạt động thương mại xuất khẩu, sản xuất vẫn là trọng tâm đóng góp doanh thu và lợi nhuận ngắn hạn cho BCG. Còn nửa cuối năm 2018, BCG đẩy mạnh triển khai các dự án bất động sản lớn như Malibu (Quảng Nam), cầu Rồng (Đà Nẵng), Thảo Điền (TPHCM).

Cụ thể, dự án Casa Marina Resort (Quy Nhơn) trên diện tích 2.5 ha với tổng mức đầu tư là 8 triệu USD đã đi vào khai thác giai đoạn 1 từ quý 4/2017. Theo Ban lãnh đạo BCG, hiện dự án Casa Marina tỷ lệ lấp đầy bình quân từ 60-70%, bắt đầu hiệu quả về mặt vận hành và chi phí. Đáng chú ý, thời gian gần đây, Quy Nhơn là điểm nóng về du lịch nên các doanh nghiệp lớn cũng rót vốn vào đầu tư như Sun Group, FLC, đặc biệt sân bay Quy Nhơn sắp phát triển đường bay quốc tế nên giá cả bất động sản và hoạt động du lịch ở đây rất tiềm năng. Để tận dụng lợi thế này, BCG cũng có kế hoạch xin mở rộng khu resort thêm 11ha với 120 căn biệt thự theo mô hình bán và vận hành. Hiện có một số đối tác cũng muốn nhận chuyển nhượng dự án.

Năm ngoái BCG dự kiến đầu tư vào dự án bán Bắc Vân Phong nhưng thủ tục chưa rõ ràng về đặc khu nên hoãn lại kế hoạch đi vào Nha Trang để chờ thông tin pháp lý rõ ràng hơn. Thay vào đó, BCG tập trung đầu tư vào Quảng Nam – Đà Nẵng bởi thị trường bất động sản ở đây, nhất là vùng trung tâm giá đã lên 200 triệu – 300 triệu/m2.

Đó là lý do BCG mua lại dự án Malibu Resort. Dự án này có diện tích 11 ha với tổng mức đầu tư 66 triệu USD và dự kiến khởi công vào cuối tháng 8/2018, bán hàng trong quý 3 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Dự án này sẽ có 100 căn villa và hơn 500 căn condotel tọa lạc tại bãi biển Quảng Nam – Đà Nẵng.

BCG dự kiến ký hợp đồng quản lý dự án này với đối tác MGM của Mỹ và đổi tên thành dự án MGM Hội An. Điểm đặc biệt của dự án này là người mua được cấp sổ hồng cho từng căn hộ. Hiện đã có nhiều sàn bất động sản đăng ký để phân phối dự án này.

Đồng thời, BCG cũng triển khai dự án khu phức hợp căn hộ dịch vụ, khách sạn Thảo Điền trên diện tích 9,125 m2 có tổng mức đầu tư 97.8 triệu USD dự kiến triển khai trong quý 4/2018 và đầu quý 1/2019.

Dài hơi hơn, dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp Cầu Rồng dự kiến khởi công trong quý 3/2019. Dự án này tọa lạc trên diện tích 11,487 m2, với tổng mức đầu tư 198.2 triệu USD. Ngoài ra, BCG cũng dự kiến đầu tư dự án nhà ở xã hội ở Long An trên diện tích 11 ha với tổng mức đầu tư 62 triệu USD; đầu tư tòa nhà Prince Court khách sạn và văn phòng làm việc tại quận 1, TPHCM trên diện tích 1,048 m2 với tổng mức đầu tư 42 triệu USD.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo BCG cũng tiết lộ, Công ty còn có dự án 300 ha tại Long An, tuy nhiên chi tiết dự án sẽ sớm được công bố sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Với đà này, nguồn thu năm 2019 của BCG sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhờ phát triển các dự án bất động sản tại Quảng Nam và TPHCM. Theo đó, dự kiến năm 2019, BCG ghi nhận tới 4,056 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp đôi 2018. Lợi nhuận sau thuế cũng vọt tới hơn 5 lần để lên mức 507 tỷ đồng.

Từ 2020 nguồn thu từ năng lượng mặt trời chiếm tỷ trọng lớn

Chiến lược dài hạn của BCG còn nằm ở các dự án năng lượng mặt trời. Hiện BCG đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch 2 dự án năng lượng mặt trời với công suất 40 MW và 100 MW tại Long An. Trong đó dự án 100 MW hợp tác với Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc), dự kiến sẽ hoàn thành và phát điện trước tháng 6/2019.

Theo đó, đến năm 2020 thì tại BCG lại có sự dịch chuyển nguồn thu một lần nữa trong đó mảng bất động sản sẽ giảm dần do đã bước vào giai đoạn hoàn thành, thay vào đó, mảng năng lượng mặt trời đã phát điện thương phẩm nên sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn và dự kiến lợi nhuận sẽ tăng 29.5% trong năm này.

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, Ban lãnh đạo BCG cho biết, Việt Nam lúc nào cũng thiếu điện, nguồn cung thiếu hụt dù có nhiều nguồn như điện than, thủy điện, điện gas… Để giải quyết vấn đề thiếu điện, Chính phủ đã có hướng khuyến khích dạng năng lượng tái tạo là điện gió và mặt trời. Nhưng để thành công phải tùy theo hướng tiếp cận của mỗi đơn vị. Riêng với BCG thì danh mục lĩnh vực này đưa ra là 490 MW, phối hợp đối tác với Hanwha để thực hiện. 

Việc tiếp cận vốn cho các dự án năng lượng tái tạo rất khó khăn, nhưng khi hợp tác với Hanwha thì giải quyết được vấn đề về nguồn vốn bởi có ngân hàng Hàn Quốc rót vốn cho dự án này với lãi suất trái phiếu chỉ 5%/năm.

Theo đó, trước mắt, BCG sẽ phát hành tối đa 100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi với giá bằng mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Trái phiếu có lãi suất 5%/năm với kỳ hạn 3 năm. Giá chuyển đổi dự kiến là 10,000 đồng/cp. Số tiền thu được từ đợt phát hành, BCG sẽ bổ sung vốn cho CTCP Năng lượng BCG Băng Dương để thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời BCG Băng Dương với công suất 40 MW.

Hoàng Nguyên

Fili

Về đầu trang