×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Lạm phát Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 6 năm

13/06/2018 14:427

Lạm phát Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 6 năm

Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 14h giờ ngày thứ Tư (13/06 – giờ Mỹ)

Trong tháng 5/2018, tỷ lệ lạm phát Mỹ tăng trưởng ở mức nhanh nhất trong hơn 6 năm, qua đó củng cố triển vọng nâng lãi suất từ từ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng thời làm "xói mòn" đà tăng trưởng tiền lương – vốn vẫn đang ở mức khá thấp dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.8%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trưởng 0.2% so với tháng trước và 2.8% so với cùng kỳ năm trước, khớp với các ước tính trước đó, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày thứ Ba (12/06). Đây là mức tăng trưởng lạm phát hàng năm cao nhất kể từ tháng 2/2012. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số lạm phát lõi tăng 0.2% so với tháng trước và 2.2% so với tháng 5/2017, cũng khớp với ước tính của các chuyên gia kinh tế.

Đà tăng của lạm phát tổng thể một phần phản ánh đà tăng của giá nhiên liệu, dù rằng tăng trưởng lạm phát lõi hàng năm – được xem là thước đo tốt hơn về xu hướng lạm phát nền tảng – vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2017. Mặc dù Fed được dự báo nâng lãi suất trong tuần này (lần thứ 6 trong 18 tháng), nhưng diễn biến của lạm phát sẽ ảnh hưởng tới lộ trình nâng lãi suất vào 6 tháng cuối năm 2018 và cả năm 2019.

Dũ liệu lạm phát cung cấp thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang tiến về mục tiêu của Fed, và NHTW sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất từ từ, Kevin Cummins, Chuyên gia kinh tế tại NatWest Markets, cho hay.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed và là một chỉ số tách biệt với chỉ số lạm phát của Bộ Thương mại Mỹ – đang ở mức mục tiêu 2% của Fed trong tháng 3 và tháng 4/2018, và chỉ số này thường dao động thấp hơn một chút so với chỉ số CPI của Bộ Lao động Mỹ. Cùng lúc đó, một vài quan chức Fed đã dự báo trước rằng việc lạm phát tạm thời vượt quá mục tiêu không nhất thiết phải đẩy nhanh quá trình nâng lãi suất, sau nhiều năm lạm phát dao động dưới mức mục tiêu. Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 31/05 cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng trưởng 1.8% trong tháng 4/2018 so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo khác từ Bộ Lao động Mỹ trong ngày thứ Ba (12/06) cho thấy, trong tháng 5/2018, tiền lương trung bình mỗi giờ lao động (có điều chỉnh lạm phát) gần như không đổi so với cùng kỳ năm trước, mặc dù tiền lương danh nghĩa tăng trưởng 2.7% so với cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư dự báo Fed chuẩn bị nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2018, đồng thời cập nhật lại dự báo của mình. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ rơi xuống mức 3.8% trong tháng 5/2018, thấp nhất trong 48 năm và báo hiệu Fed đang ở tại hoặc gần với mức toàn dụng nhân công.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang