×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vừa giao dịch trở lại, cổ phiếu ZTE đã rớt gần 40%

13/06/2018 10:251

Vừa giao dịch trở lại, cổ phiếu ZTE đã rớt gần 40%

Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, ZTE, rớt 40% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/06) ở Hồng Kông sau khi được phép giao dịch trở lại ở Hồng Kông và Thâm Quyến.

Trong hồ sơ pháp lý, ZTE cho biết họ sẽ nộp phạt 1 tỷ USD cho chính quyền Mỹ như đã thể hiện trong thỏa thuận, cũng như ký quỹ 400 triệu USD. Ngoài ra, ZTE sẽ thay thế toàn bộ ban giám đốc, cũng như là hội đồng quản trị của công ty con ZTE Kangxun, đồng thời tạo ra một ủy ban phụ trách vấn đề tuân thủ thỏa thuận.

ZTE và chính quyền Mỹ tiến tới thỏa thuận sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty trong nước bán linh kiện cho ZTE vào đầu năm nay vì vận chuyển trái phép hàng hóa tới Iran và Triều Tiên.

Các thành viên hiện tại trong ban lãnh đạo cấp cao của ZTE, từ cấp Phó Chủ tịch cấp cao và cao hơn, cũng sẽ bị thay thế trong thời giạn 30 ngày (kể từ ngày 08/06) như là một phần của thỏa thuận.

Cổ phiếu ZTE rớt 38.05% ở Hồng Kông và 10% ở Thâm Quyến vào lúc 10h30 (giờ HK/SIN). Hoạt động giao dịch cổ phiếu ZTE đã bị tạm ngưng kể từ tháng 4/2018.

Tính tới lúc 11h ngày thứ Tư (13/06 – giờ Việt Nam), chỉ số Hang Seng giảm 192.46 điểm (tương ứng 0.62%) và chỉ số Shenzhen Composite lùi 0.4%.

Trong khi đó, lệnh cấm lên ZTE chỉ sẽ được gỡ bỏ nếu họ đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận. “Công ty sẽ tiếp tục hoạt động… càng sớm càng tốt”, ZTE cho biết trong hồ sơ pháp lý.

ZTE – vốn có 75,000 nhân viên trên toàn cầu – mua các linh kiện chính từ một loạt công ty Mỹ, nhất là chip điện tử từ Qualcomm và Intel. Vào ngày 09/05, họ cho biết đã dừng mọi hoạt động chính vì lệnh cấm từ phía Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang