×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Campuchia: ASA Public Limited dự kiến lên sàn

26/07/2018 13:520

Chứng khoán Campuchia: ASA Public Limited dự kiến lên sàn

Công ty ASA Public (ASA Plc), một trong những cổ đông của Ngân hàng Acleda (Acleda Bank), dự kiến sẽ niêm yết 25% cổ phần của mình trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) thông qua đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với hy vọng sẽ huy động được 89.6 triệu USD, Khmer Times đưa tin.

ASA Plc (ASA) được thành lập từ năm 2000 và nắm giữ hơn 25% cổ phần trong Acleda Bank. Hiện, ASA đang có tổng số hơn 10,000 cổ đông và hầu hết số cổ đông này đều là nhân viên của Acleda Bank. Theo dự kiến, quá trình IPO của ASA có thể sẽ ngắn hơn so với các thủ tục IPO thông thường do công ty này đã được xem là một công ty đại chúng với tổng số hơn 10,000 cổ đông.

Trong một thông báo phát đi gần đây, ASA cho biết, hiện công ty đang trong quá trình chuẩn bị để niêm yết trên CSX. Trong thông báo có nêu: “ASA Public Limited Company trân trọng thông báo đến công chúng, công ty đang chuẩn bị các thủ tục cũng như đáp ứng các điều kiện theo quy định để được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) và CSX phê duyệt việc đăng ký và niêm yết cổ phần của công ty trên CSX. ASA Kỳ vọng quá trình này sẽ hoàn tất trong một ngày gần nhất”.

Thông báo cho biết thêm: “Với việc niêm yết, công chúng sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ việc ASA tham gia vào CSX nhờ tỷ lệ tăng trưởng của Acleda Bank. Acleda Bank đã chứng kiến đà phát triển không ngừng nhờ xu hướng tăng trưởng kinh tế quốc gia bền vững”.

Theo ông Soleil Lamun, Giám đốc Bộ phận niêm yết và công bố thông tin của CSX, quá trình IPO của ASA sẽ diễn ra không giống như các đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng khác. Ông nói: “Đây được coi là một trường hợp đặc biệt. Công ty đã tồn tại từ trước thời điểm thị trường chứng khoán Campuchia hình thành. Nhà điều hành thị trường chứng khoán trong nước có thể không yêu cầu họ tuân thủ tất cả các thủ tục theo quy định”.

Ông Soleil Lamun lý giải: “Quá trình niêm yết của ASA có thể ngắn hơn và chúng tôi hy vọng họ có thể sẽ tham gia trên CSX trong năm nay. Ông Lamun cũng cho biết thêm, ASA dự kiến sẽ chia nhỏ số cổ phần hiện tại của họ thành hàng trăm triệu cổ phần.

Suos Ousaphea, thành viên Hội đồng Quản trị của ASA chia sẻ, quyết định cổ phần hóa công ty đã được họ đưa ra từ hồi tháng 4. Ông nói: “Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ với sự trợ giúp của các đơn vị bảo lãnh và chúng tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ diễn ra sớm. Sự hiện diện của chúng tôi trên thị trường chứng khoán sẽ tạo dựng được niềm tin của công chúng về công ty đồng thời cũng sẽ thu hút được nhà đầu tư trong nước và quốc tế”.

Nếu như quá trình niêm yết của ASA sớm hoàn tất, thị trường chứng khoán Campuchia sẽ có 6 doanh nghiệp niêm yết. Các công ty đã niêm yết trên CSX hiện nay gồm có Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI), Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP), Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous Port (PAS) và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Bên cạnh đó, theo thông báo gần đây, Công ty Pestech Ltd (PCL) - công ty con của nhà cung cấp hạ tầng điện Pestech International của Malaysia cũng đã chính thức được SECC phê duyệt đơn xin niêm yết của họ. Theo kỳ vọng từ phía đơn vị bảo lãnh cho quá trình IPO của PCL, quá trình IPO cũng như việc niêm yết chính thức trên CSX của công ty này sẽ diễn ra ngay trong năm nay.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Về đầu trang