×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 12/07: Sự cải thiện thanh khoản có được duy trì?

11/07/2018 18:035

Vietstock Daily 12/07: Sự cải thiện thanh khoản có được duy trì?

Sự cải thiện của thanh khoản cùng nhịp hồi phục về cuối phiên cho thấy dòng tiền bắt đáy đã có sự nhập cuộc trên thị trường. Khối ngoại cũng đã chuyển hướng mua ròng trở lại. Tuy vậy, giới đầu tư vẫn cần quan sát thêm sự vận động của dòng tiền trước khi thực hiện các quyết định giải ngân trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 11/07/2018

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 1.97%, đạt 893.16 điểm; trong khi HNX-Index giảm 3.05% dừng ở mức 98.52 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 138.1 triệu đơn vị, tăng 48.35% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 44.84%, đạt hơn 37.57 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 2,951 tỷ đồng, tăng 40.23%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt 531.8 tỷ đồng tăng 56.5%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 43 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 24.9 tỷ đồng.

- Diễn biến thị trường cho thấy sự chiếm ưu thế của bên bán ngay từ đầu phiên giao dịch. Sức ép nhanh chóng lan tỏa ở nhóm cổ phiếu Large Cap và kéo theo sắc đỏ hiện diện ở hầu hết cổ phiếu dẫn dắt. Trong đó, nhóm ngân hàng chịu lực chốt lời mạnh nhất trước sự đổ bộ của lượng hàng T+3.

- Diễn biến trong phiên hôm nay là điều hoàn toàn dễ hiểu khi thị trường đã trải qua hai phiên giao dịch dưới kỳ vọng. Phiên giảm điểm mạnh hôm nay về cơ bản chỉ là một phiên giảm điểm thông thường và không phát ra nhiều tín hiệu đặc biệt. Nhóm cổ phiếu Large Cap cũng như các chỉ số thị trường vẫn đang vận động trong vùng đáy tháng 05/2018 và chưa hoàn toàn phá vỡ vùng hỗ trợ này.

- Dòng tiền vào thị trường và khối ngoại đã có sự cải thiện. Dù mức độ cải thiện không quá ấn tượng nhưng tiền tăng lên đã là một yếu tố tích cực. Việc nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo đến mức giá sàn là nguyên nhân chính kích hoạt sự sôi động của thanh khoản. Sự quan tâm trong hiện tại đến từ việc sự cải thiện như phiên hôm nay có được duy trì hay không? Nhiều thời điểm dòng tiền đã có phiên cải thiện nhưng không thể kéo dài và dẫn đến cường độ bán tháo tái diễn sau đó.

- Áp lực bán trong phiên hôm nay cùng hoạt động “vét hàng” ở mức giá sàn cho thấy thị trường đang thuộc về các nhà đầu tư ngắn hạn. Chỉ cần vòng xoay T+3 có lời là đủ cơ sở để giới đầu tư tất toán danh mục. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu và chỉ số gần như chỉ loay hoay giằng co tại vùng đáy mà không đủ lực tạo sóng tăng mới. Một khi dòng tiền lớn chưa chính thức nhập cuộc, việc duy trì xu hướng giằng co như hiện tại đã là một sự nỗ lực đáng ghi nhận. Do đó,

- Như vậy, sự cải thiện của thanh khoản cùng nhịp hồi phục về cuối phiên cho thấy dòng tiền bắt đáy đã có sự nhập cuộc trên thị trường. Khối ngoại cũng đã chuyển hướng mua ròng trở lại. Tuy vậy, giới đầu tư vẫn cần quan sát thêm sự vận động của dòng tiền trước khi thực hiện các quyết định giải ngân trong các phiên tới.   

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Falling Window xuất hiện

VN-Index giảm mạnh khi bên bán tỏ ra quyết liệt và Falling Window xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 11/07/2018.

Chỉ số mất mốc tâm lý 900 điểm và MACD nằm dưới đường signal nên rủi ro đang ở mức cao.

Điểm tích cực duy nhất là dòng tiền có xu hướng quay lại khi khối lượng tăng trên bình quân 20 phiên.

Dự kiến, 850-870 điểm sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn.

HNX-Index – Mất mốc 100 điểm

HNX-Index có diễn biến tiêu cực khi giảm mạnh trên 3%.

Cây nến đỏ thân dài xuất hiện chứng tỏ xu hướng đang được dẫn bắt bởi bên bán.

MA 50 đã phá vỡ đường MA 200 nên giai đoạn điều chỉnh trên khung thời gian lớn được xác nhận.

Hỗ trợ tốt trong ngắn hạn là vùng đáy cũ tháng 07/2018, quanh mốc 95 điểm.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 11/07/2018, VS-NVI VN đi ngang và chỉ báo vẫn nằm trên đường EMA 20. Do đó, rủi ro không quá lớn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 11/07/2018. Nếu các phiên tới khối này mua tiếp thì rủi ro sẽ giảm.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/07/2018

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Về đầu trang