Nhiều người lo ngại kinh tế Argentina sớm ở bên bờ vực vỡ nợ

07/09/2018 16:24
07-09-2018 16:24:07+07:00

Nhiều người lo ngại kinh tế Argentina sớm ở bên bờ vực vỡ nợ

Trước sự sụt giảm của đồng peso giữa bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, nhiều người lo ngại kinh tế Argentina có thể sớm ở bên bờ vực vỡ nợ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng kịch bản này sẽ không xảy ra.

(Nguồn: Reuters)

Các nhà phân tích của Capital Economics (Anh) nhận định mặc dù triển vọng kinh tế Argentina khá ảm đạm, nhưng vỡ nợ không phải là “kịch bản” được đưa ra tại thời điểm hiện nay.

Theo Capital Economics, sự rối loạn trên các thị trường thời gian gần đây đồng nghĩa với khả năng tình trạng suy thoái tại Argentina có thể trầm trọng hơn dự kiến. Dự báo GDP của nước này có thể suy giảm 4% trong năm 2018 và sụt giảm thêm 2% vào năm 2019.

Đồng peso của Argentina kể từ đầu năm tới nay đã mất giá hơn một nửa so với đồng USD. Trong nỗ lực "làm nguội bớt" sự rối loạn trên thị trường, Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất lên 60%, một trong những mức cao nhất thế giới, cho đến ít nhất là cuối năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát dự kiến vọt lên 40% trong năm nay đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân Argentina.

Không thể vay mượn từ thị trường mở, đầu năm nay, Argentina đã phải đề nghị vay mượn từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bộ trưởng Kinh tế Nicolas Dujovne cho biết nước này sẽ phải đợi đến nửa cuối tháng Chín để biết được liệu IMF có đồng ý giải ngân sớm một phần trong gói tín dụng lên tới 50 tỷ USD đã được hai bên nhất trí hồi tháng Sáu vừa qua hay không.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết rằng hai bên đã đạt được những tiến bộ và các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục ở cấp chuyên viên. Theo bà Lagarde, mục tiêu chung là nhanh chóng đạt được kết luận để có thể trình bày đề xuất với Ban điều hành IMF./.

Trà My

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98