Nhiều người lo ngại kinh tế Argentina sớm ở bên bờ vực vỡ nợ

07/09/2018 16:24
07-09-2018 16:24:07+07:00

Nhiều người lo ngại kinh tế Argentina sớm ở bên bờ vực vỡ nợ

Trước sự sụt giảm của đồng peso giữa bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, nhiều người lo ngại kinh tế Argentina có thể sớm ở bên bờ vực vỡ nợ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng kịch bản này sẽ không xảy ra.

(Nguồn: Reuters)

Các nhà phân tích của Capital Economics (Anh) nhận định mặc dù triển vọng kinh tế Argentina khá ảm đạm, nhưng vỡ nợ không phải là “kịch bản” được đưa ra tại thời điểm hiện nay.

Theo Capital Economics, sự rối loạn trên các thị trường thời gian gần đây đồng nghĩa với khả năng tình trạng suy thoái tại Argentina có thể trầm trọng hơn dự kiến. Dự báo GDP của nước này có thể suy giảm 4% trong năm 2018 và sụt giảm thêm 2% vào năm 2019.

Đồng peso của Argentina kể từ đầu năm tới nay đã mất giá hơn một nửa so với đồng USD. Trong nỗ lực "làm nguội bớt" sự rối loạn trên thị trường, Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất lên 60%, một trong những mức cao nhất thế giới, cho đến ít nhất là cuối năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát dự kiến vọt lên 40% trong năm nay đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân Argentina.

Không thể vay mượn từ thị trường mở, đầu năm nay, Argentina đã phải đề nghị vay mượn từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bộ trưởng Kinh tế Nicolas Dujovne cho biết nước này sẽ phải đợi đến nửa cuối tháng Chín để biết được liệu IMF có đồng ý giải ngân sớm một phần trong gói tín dụng lên tới 50 tỷ USD đã được hai bên nhất trí hồi tháng Sáu vừa qua hay không.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết rằng hai bên đã đạt được những tiến bộ và các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục ở cấp chuyên viên. Theo bà Lagarde, mục tiêu chung là nhanh chóng đạt được kết luận để có thể trình bày đề xuất với Ban điều hành IMF./.

Trà My

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng mạnh trong tài khóa 2024

Thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tính lên tới 1.900 tỷ USD trong tài khóa 2024 trong bối cảnh chi tiêu của Chính phủ nước này tiếp tục tăng.

Nhờ đâu Mỹ thu hút 1/3 dòng vốn toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19?

Mặc cho những lời kêu gọi trên khắp thế giới nhằm giảm phụ thuộc vào đồng đô la, Mỹ đã thu hút gần 1/3 tổng số đầu tư quốc tế kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Thị trường hàng hoá: Ca cao, khí đốt tăng phi mã

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cùng với sự suy giảm nguồn cung đã đẩy giá hàng hóa lên cao trong vài tháng gần đây, với giá ca cao và khí đốt tăng phi mã.

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98