logo

Câu chuyện về ngài Isaac Newton và cổ phiếu South Sea Co.

20-10-2018 08:02:05+07:00
20/10/2018 08:02 19

Câu chuyện về ngài Isaac Newton và cổ phiếu South Sea Co.

Không ai có thể phủ nhận Isaac Newton là một thiên tài, là nhà bác học thông minh. Nhưng để trở thành một nhà đầu tư thành công, chỉ mỗi sự thông minh về IQ thôi chưa bao giờ là đủ. Câu chuyện nổi tiếng muôn đời của Newton và cổ phiếu South Sea Co. mà ông mua năm 1720 đã trở thành minh chứng vĩnh cửu cho sự thật đó.

Từ năm 1711-1720, cùng thời điểm với bong bóng Mississippi Company của John Law tại Pháp, ở Vương quốc Anh, xuất hiện một công ty tên là South Sea Co. – một đơn vị vận tải và thương mại đã thao túng chính quyền để giành được hợp đồng giao thương độc quyền (monopoly) tại Nam Mỹ, vùng biển Caribbean và vùng châu Á – Thái Bình Dương. Năm 1719, nhận thấy thị trường thuận lợi, công ty này quyết định bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) và sớm trở thành cơn sốt đầu cơ tại đây.

Lúc bấy giờ, người dân xứ sở sương mù ngày càng lãng quên đi công việc kinh doanh cẩn trọng và từ tốn ngày trước, họ lao vào đầu cơ cổ phiếu South Sea Co. để kiếm lời nhanh chóng. Thú vị thay, trong số đó, cũng có sự tham gia của một nhà vật lý học nổi tiếng thế giới: Isaac Newton.

Như lời của ngài Jason Zweig kể lại trong cuốn The Intelligent Investor, tái bản năm 2006: “Vào mùa xuân năm 1720, ngài Isaac Newton lúc đó nắm giữ cổ phiếu của South Sea Co. – cổ phiếu nóng nhất Anh Quốc – đã được một thời gian. Nhìn xung quanh thấy thị trường sốt lên một cách điên rồ, lãi được 100% nhờ giá tăng, ông quyết định bán cổ phiếu của South Sea Co. ra, thu về lợi nhuận 7,000 pounds sterling (tương đương 1.5 triệu USD ngày nay).” Song, đúng như lời ngài Newton ngẫm lại sau này, những lời mà phố Wall thường trích lại một cách thích thú: “Tôi có thể tính toán được chuyển động của các vì sao, nhưng không thể nào hiểu được sự điên rồ (madness) của loài người.

Vài tháng sau khi chốt lời, nhìn bạn bè lãi lớn từ cổ phiếu South Sea Co. sau khi cổ phiếu này tăng tiếp lên 1,000 bảng (quý độc giả có thể nhìn đồ thị trên), Newton tiếp tục dồn hết gia sản của ông mua vào gấp 3 lần lượng cổ phiếu South Sea Co. ở giá cao và mất 20,000 bảng sau đó (tương đương 3 triệu USD ngày nay). Tán gia bại sản ở độ tuổi gần 80, kể từ đó cho đến khi qua đời, Newton đã cấm tất cả mọi người trong nhà không được nhắc về cổ phiếu South Sea Co. nữa…

Câu chuyện bi kịch của ngài Newton để lại cho ta nhiều bài học. Theo như các bẫy tâm lý mà ngài Munger từng liệt kê, ngài Newton đã bị hiệu ứng siêu kết hợp tâm lý (lollapalooza effect) khi ông "vừa ghen tỵ với mức sinh lời của những người xung quanh, vừa sợ mất cơ hội, vừa bám víu vào cổ phiếu giảm giá đến mức mất cả tài sản."

Như ngài Graham đã có một câu châm ngôn bất hủ: “Kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư, không ai khác, chính là bản thân anh ta”. Trong đầu tư, trí thông minh cảm xúc quan trọng khôn cùng. Ta cần hiểu rằng một cổ phiếu bị đầu cơ điên rồ thì không thể tăng giá vĩnh viễn được!

Thay vào đó, ta chỉ cần tích lũy những doanh nghiệp tuyệt vời mà ta am hiểu theo tiêu chí 4M của ngài Phil Town – tại mức giá vừa phải (reasonable). Thời gian còn lại, ta chỉ việc ngồi ung dung tự tại, mặc cho quy luật thị trường cuốn đi “những kẻ không mặc quần” bất cẩn; rồi từ đó, ta lại mua vào những kho báu ẩn dưới từ đống tro tàn ấy một cách nhẹ nhàng và từ tốn.                            

Hà Hùng Anh

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Gen Z chơi chứng khoán: 'Từng bỏ tiền mà không rõ mình đầu tư vào đâu'

23/11/2021 09:36

Lần đầu bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân Gen Z non trẻ đều dễ vấp phải những vấn đề chung như chưa có kế hoạch rõ ràng, vướng bẫy FOMO, sốt ruột khi thấy lỗ.

Lần đầu bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân Gen Z non trẻ đều dễ vấp phải những vấn đề...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Gen Z chơi chứng khoán: 'Lỗ nhiều cũng chấp nhận, coi đó là học phí'

13/11/2021 09:15

Trong thời gian học tập, làm việc tại nhà, nhiều bạn trẻ mày mò chơi chứng khoán như một cách kiếm thêm thu nhập. Nhưng không phải ai cũng thành công.

Trong thời gian học tập, làm việc tại nhà, nhiều bạn trẻ mày mò chơi chứng khoán như một cách kiếm...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nghệ thuật dụng vốn và phương pháp rút lãi

08/11/2021 09:05

Không chỉ là những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những người có kinh nghiệm trên 10 năm của thị trường chứng khoán luôn gặp phải tình huống lãi rất cao, nhưng chưa kịp chốt, chỉ trong thời gian ngắn đã quay trở lại “cái máng” ban đầu.

Không chỉ là những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những người có kinh nghiệm trên 10 năm của thị trường...

NAV 26.2 (-0.25) TTS 10 (-0.3)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư trong thị trường con bò, bạn mất gì?

06/11/2021 10:00

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ nên tránh.

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ...

USD 15 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán?

22/10/2021 13:30

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay không.

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những nhánh lan đột biến trên sàn chứng khoán

14/10/2021 13:00

Giống như cơn sốt lan đột biến, không ít nhà đầu tư rót tiền để gom vào những “cổ phiếu đột biến” trên sàn chứng khoán để rồi đành ngậm trái đắng.

Giống như cơn sốt lan đột biến, không ít nhà đầu tư rót tiền để gom vào những “cổ phiếu đột biến”...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đu đỉnh cổ phiếu vốn hóa lớn, phải làm sao?

12/10/2021 09:00

Sau cơn sóng của đại dịch, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào thời kỳ sụt giảm mạnh như VCB, VIB, CTG, VHM… Trên các diễn đàn, không ít nhà đầu tư thắc mắc vì sao những cổ phiếu lớn như VNM, VHM, CTG… lại không tăng điểm.

Sau cơn sóng của đại dịch, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào thời kỳ sụt giảm mạnh như VCB, VIB...

CTG 33.55 (-0.7) VCB 98.9 (-2.2) VHM 84.6 (-0.2)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư khi nền kinh tế tái mở cửa: Cẩn trọng với cổ phiếu bị định giá quá cao

06/10/2021 11:09

Việc đầu tư vào những cổ phiếu đã tăng quá nóng sẽ cực kỳ rủi ro. Nếu như lợi nhuận không tăng trưởng như kỳ vọng, các cổ phiếu này sẽ giảm nhanh chóng như lúc tăng vậy.

Việc đầu tư vào những cổ phiếu đã tăng quá nóng sẽ cực kỳ rủi ro. Nếu như lợi nhuận không tăng...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

“Sòng chứng khoán” của những tay chơi không có ký ức

27/09/2021 08:45

Khi những tài sản vẫn chưa chứng minh tính đúng đắn được ham mê bởi những nhà đầu tư chưa đủ kinh nghiệm, đó có thể là lúc xuất hiện vòng xoáy đẩy giá leo dốc điên cuồng mà kết cục… thường đã được định sẵn.

Khi những tài sản vẫn chưa chứng minh tính đúng đắn được ham mê bởi những nhà đầu tư chưa đủ kinh...

APG 26 (-0.5) BII 14.8 (-0.2) DDV 29.5 (-0.1)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán

17/09/2021 13:30

Trong 2 năm diễn ra dịch Covid-19, nhiều người đã tìm đến kênh đầu tư chứng khoán để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội cũng có những rủi ro mà người đầu tư chứng khoán phải lường trước.

Trong 2 năm diễn ra dịch Covid-19, nhiều người đã tìm đến kênh đầu tư chứng khoán để kiếm thêm thu...

HPG 48.95 (0.55) REE 70.5 (1.5) VCF 246 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang