Nhịp đập Thị trường 11/10: Không có cơ hội hồi trong phiên chiều

11-10-2018 15:29:00+07:00
11/10/2018 15:29 6
  •  

Nhịp đập Thị trường 11/10: Không có cơ hội hồi trong phiên chiều

VN-Index hầu như không có cơ hội hồi phục, trừ 1 lần duy nhất vào khoảng lúc 13h45 chiều. khi đó VN-Index quay trở lên gần 950 điểm, nhưng sau đó lại nhanh chóng giảm lại và quay về vùng đáy. Đóng cửa, VN-Index giảm 4.84%, chịu tác động chính từ VN30-Index (-4.79%). Sàn HOSE hôm nay chứng kiến 299 mã giảm giá (bao gồm toàn bộ nhóm VN30), trong đó 94 mã giảm sàn. Chỉ có 31 mã tăng giá, trong đó may mắn có 6 mã tăng trần. So với các sàn chứng trong khu vực Đông Nam Á, sàn chứng khoán Việt nam có vẻ như rơi sâu nhất.

Trong nhóm VN30, có 10 mã nằm sàn vào cuối đọt ATC, trong đó HSG có thời gian nằm sàn lâu nhất. Tuy nhiên, đáng chú ý là các đại gia MSN, VCB, VPB bị bán tháo không thương tiếc, cả khối ngoại lẫn nội.

Sự giảm giá cổ phiếu ngày hôm nay lại lần nữa cho thấy cái gọi là rủi ro hệ thống. Thông tin xấu đã quét bay thành quả tăng giá suốt tuần nay, thậm chí tuần qua của rất nhiều cổ phiếu, không phân biệt cơ bản tốt hay xấu, không phân biệt vốn hóa to hay nhỏ… Hơn nữa, nó còn tạo ra nguy cơ là kích hoạt margin call trong các phiên tới đây.

Thanh khoản tăng cực mạnh trong ngày bán tháo là yếu tố tích cực lớn nhất lúc này. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt tới gần 7,400 tỷ đồng, gần gấp 2 lần ngày hôm qua. Trên sàn HNX, giá trị giao dịch cũng đạt gần 1,340 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay dường như cũng là một tác nhân phụ dẫn đến sự suy giảm của thị trường. Cụ thể, hai đại gia vốn hóa khủng nhất sàn HOSE là VIC và MSN đều chịu lực bán ròng rất lớn của khối ngoại. Những mã khác giảm giá kèm theo yếu tố khối ngoại bán ròng, tuy lượng bán không lớn, như VNM, GAS, VCB… Tuy nhiên, bỏ qua những mã như vậy, có vẻ như khối ngoại vẫn bình tĩnh hơn nhiều so với NĐT trong nước. Thậm chí ở 1 số mã khác họ còn túc tắc gom hàng như PLX, VRE

Cú gãy trend kỹ thuật của chỉ số lẫn cổ phiếu ngày hôm nay sẽ được xác nhận vào ngày mai? Điều này sẽ tùy thuộc rất lớn vào diễn biến trên sàn Mỹ đêm nay. Lưu ý rằng trong phiên giảm điểm kỷ lục gần nhất là 03/07 (-4.34%), thì phiên sau đó (04/07) VN-Index đã tăng xấp xỉ 1%.

11h30: Hãy chú ý giá trị giao dịch khủng sáng nay

VN-Index vẫn ngụp lặn ở vùng thấp, với mức điểm tại cuối phiên sáng là 946.16 điểm, giảm 4.81% hay 47.8 điểm. Các chỉ số quan trọng khác của các sàn HNX và UPCoM, hay như VNXallshares có diễn biến rất đồng dạng với VN-Index. Như vậy đã hơn 3 tháng, kể từ phiên 03/07 thì hôm nay index mới giảm hơn 4%. Chỉ số giảm do yếu tố nước ngoài, tức từ thị trường Mỹ. Các chỉ số ở các thị trường châu Á sáng nay cũng giảm, tuy nhiên trong khu vực Đông Nam Á, có vẻ chỉ số của Việt Nam là giảm mạnh nhất.

Index giảm mạnh, nhưng tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ riêng sáng nay tăng lên tới hơn 4,600 tỷ đồng. Mỗi khi thị trường tăng/giảm đột biến, tâm lý nhà đầu tư hưng phấn hay sợ hãi quá mức, thì hay có câu hỏi: ai đang mua vào/bán ra (đi ngược) vậy? Sáng nay, câu trả lời có lẽ là khối ngoại và NĐT lớn.

Đến những phút cuối phiên sáng, dường như đang có một số dấu hiệu hồi trong phiên chiều, thể hiện ở diễn biến giá trên các mã vốn hóa lớn như FPT, CTG, MWG, VCB, VNM… Lượng giao dịch khủng cũng là 1 dấu hiệu tốt trong lúc này, cho thấy đang có nhiều người đang nhân cơ hội cổ phiếu “nằm sàn” mà bắt đáy. Diễn biến trên sàn phái sinh cũng là 1 dấu hiệu tích cực thứ ba, với giá hợp đồng tương lai 1 tháng đang luôn cao hơn điểm số VN30 từ 8-15 điểm.

Nhóm VN30 vẫn hội đủ 30 mã giảm giá, nhưng mức độ giảm cũng không còn sâu như lúc giữa phiên. HSG vẫn dính sàn, MSN, BMP… giảm sát sàn, nhưng 1 số mã khác đang hồi nhẹ trở lại. Việc bán sàn sáng nay, hoặc thậm chí chiều nay có lẽ không phải là giải pháp hay, nhất là đối với những cổ phiếu cơ bản tốt và đối với những nhà đầu tư giá trị. Nói chung, thị trường giảm thì cổ phiếu đa phần “đi theo”, nhưng sau khi thị trường không còn chịu ảnh hưởng tâm lý từ tin xấu, những cổ phiếu đó sẽ sớm hồi.

Trong số 22 mã tăng giá hiếm hoi trên HOSE sáng nay, có 1 mã tăng trần là CLG (Cotecland) với chỉ 10 cổ được khớp. Ngược lại, vẫn có tới 42 mã giảm sàn.

10h30: VN-Index mất 45-50 điểm đã là “cực hạn” hôm nay chưa?

Thị trường đi ngang ở vùng đáy, tức VN-Index giảm khoảng 39-40 điểm. Có vẻ như mức giảm này là “cực hạn” của phiên sáng nay, và hy vọng là cả ngày hôm nay.

* Vì sao thị trường rơi sốc gần 50 điểm?

Tất cả 30 mã trong nhóm VN30 đều giảm giá, trong đó giảm mạnh nhất là các đại gia VIC, MSN, VPB, HPG, VRE… Trong điều kiện thị trường như thế này, không thể hy vọng 1 công ty công bố tin tốt, dù là kết quả SXKD 9 tháng tăng trưởng, để tăng giá. Tuy nhiên, dường như vẫn có nhiều lệnh lớn nhảy vào bắt đáy, do đó có thể kỳ vọng thị trường có thể hồi phục chút ít về mặt tâm lý.

Trên TTCK Mỹ, ông Trump đã công khai chỉ trích Cục dự trữ Liên bang (Fed) sau một ngày giao dịch đầy thảm khốc với sự lao dốc của Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Rõ rằng để index mất 4.1% thì cổ phiếu còn mất nhiều hơn thế. Ở TTCK Việt Nam, thời điểm VN-Index giảm gần 4% gần nhất là ngày 03/07/2018, tức cách đây hơn 3 tháng. Mức giảm 4% cũng là bất thường, vì tính từ ngày 03/07 đó đến nay VN-Index dao động bình quân chừng 1.5%/ngày.

Thị trường giảm, cơ hội đánh phái sinh tăng lên, tuy nhiên hầu hết thời gian giao dịch sáng nay giá hợp đồng 1 tháng đều cao hơn điểm số VN30-Index, có lúc hơn 10 điểm, cho thấy kỳ vọng của người chơi là rất lớn.

Lúc này nếu hỏi ai bình tĩnh nhất, thì có lẽ chính là khối ngoại. Thị trường đỏ do yếu tố ngoại, nhưng khối ngoại không hề bán tháo như NĐT nội. Tuy có những mã họ bán ròng mạnh như SHB, HPG… nhưng nhìn chung giao dịch vẫn khá ổn định, có mua có bán và có nhiều mã vẫn đang mua ròng như PVD, SBT, HSG, VND, VRE….

Cổ phiếu dầu khí mất giá mạnh, PVD đang nằm sàn, PVS giảm gần 10%... nhưng 2 cổ phiếu loại vừa là PGDPGS vẫn hiên ngang giữ sắc xanh.

Mở cửa: Sập sàn từ sớm

Sáng nay VN-Index mở cửa mất hơn 30 điểm, tức hơn 3%, còn kém 1 chút so với… Nasdaq Composite (-4,08%). Tương tự HNX-Index cũng giảm hơn 3%, UPCoM-Index giảm nhẹ hơn chút, chừng 2.1%. Sự sụt giảm mạnh các chỉ số trên TTCK Mỹ rõ ràng đang tác động tâm lý rất lớn lên nhà đầu tư Việt Nam.

Hiện VN-Index đang quay về mức đáy của tháng 9, thậm chí nếu nhìn lại diễn biến của chỉ số, có thể thấy 1 sự tương đồng không hề nhẹ. VN-Index đều giảm khá mạnh trong các phiên đầu tiên ở 2 tháng này. Tuy nhiên, sự giảm điểm hiện tại có khả năng kéo dài hơn, bởi thị trường đang chịu tác động từ tin xấu, và dẫn tới khả năng khối ngoại bán ròng mạnh hơn.

Lúc này thật may mắn cho những ai nếu nắm cổ phếu còn tăng giá. Cả 30 mã trong nhóm VN30 đều đã giảm giá. Tính chung trên sàn HOSE, số mã giảm giá đã nhiều hơn 230, tức chỉ có chừng 16 mã tăng. Tương tự cho HNX và UPCoM.

Trong báo cáo kinh tế Việt Nam quý 3, VEPR đưa ra dự báo lạm phát năm 2019 sẽ vượt xa mức mục tiêu 4% mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra cho những năm gần đây. Báo cáo mới công bố sáng 10/10 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) liên quan đến chỉ số giá  tiêu dùng CPI, VEPR cho biết, tính chung 9 tháng đầu năm, CPI bình quân tăng 3.57%. Một nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự gia tăng của CPI trong năm nay là giá lương thực, thực phẩm phục hồi mạnh so với năm 2017. Sau khi chạm mức đáy trong vòng 30 năm, giá thịt lợn trong năm 2018 đã phục hồi rất mạnh do mất cân đối cung-cầu khi nhiều hộ chăn nuôi đã bỏ nuôi lợn sau khủng hoảng dư cung thịt lợn năm ngoái. VEPR đưa ra dự báo lạm phát năm nay sẽ đạt mức 6.84%.

Dệt may Thành Công (TCM) ước lãi 9 tháng 202 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm, cụ thể lũy kế 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu TCM đạt khoảng 119 triệu USD, tương đương 2,796.5 tỷ đồng, đạt khoảng 88% kế hoạch năm 2018. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt khoảng 8.6 triệu USD, tương đương hơn 202 tỷ đồng, vượt 7% so với kế hoạch năm 2018. Tuy nhiên giá cổ phiếu TCM sáng nay mất 5% theo thị trường, sau phiên giảm sàn 6.9% hôm qua.

Hoàng Nam

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang