×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Campuchia: Trái phiếu Chính phủ sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2022?

13/11/2018 16:471

Campuchia: Trái phiếu Chính phủ sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2022?

Mới đây, Chính phủ Campuchia vừa nhắc lại ý định phát hành trái phiếu chính phủ của mình và cho biết loại trái phiếu này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 4 hoặc 5 năm nữa, Khmer Times đưa tin.

Theo một quan chức thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ nhằm mục đích tạo ra một công cụ nợ mới đồng thời để huy động nguồn vốn trong nước thay vì phải phụ thuộc nhiều vào các khoản vay từ nước ngoài.

Theo đó, phát biểu tại buổi hội thảo về Phát triển Chứng khoán chính phủ diễn ra hôm 26/10, ông Ros Seilva, Phó bí thư Bộ Kinh tế và Tài chính cho biết, các quy định về thành lập và thực hiện chiến lược trái phiếu của Chính phủ đã được thảo luận từ năm 2000 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai do Chính phủ vẫn ưa chuộng các khoản vay ưu đãi từ các quốc gia khác với các mức lãi suất rất thấp.

Theo ông Ros Seilava, lĩnh vực chứng khoán sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, cho phép Chính phủ huy động vốn bằng đồng nội tệ và mang lại một hình thức đầu tư ít rủi ro cho các nhà đầu tư tổ chức như các ngân hàng thương mại hay các công ty bảo hiểm.

Ông Ros Seilava phát biểu: “Hiện, chúng tôi đã sẵn sàng bắt tay vào quá trình phát hành chứng khoán chính phủ do chúng tôi đã chuẩn bị công cụ này trong Chiến lược Nợ Công giai đoạn 2019 – 2023. Một khi chiến lược này được thông qua, chúng tôi sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn nhằm phát triển đất nước. Để thành công nỗ lực này, chúng ta phải phổ biến công cụ này đến nhà đầu tư cũng như nghiên cứu thị trường để có ý tưởng tốt hơn về số lượng trái phiếu sẽ được phát hành”.

Về thị trường trái phiếu trong nước, được biết, Chính phủ Campuchia cũng đã cho phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp và Hattha Kaksekar Limited (HKL) là đơn vị đầu tiên phát hành loại trái phiếu này tại Vương quốc.

Chou Vannak, Phó Tổng Giám đốc của Tổng cục Công nghiệp Tài chính cho biết, chứng khoán chính phủ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu sự phụ thuộc vào ngoại tệ và tránh được những rủi ro liên quan đến tỷ giá ngoại hối. Bên cạnh đó, loại chứng khoán cũng sẽ giúp Ngân hàng Trung ương có thể nắm quyền kiểm soát chính sách tiền tệ trong nước.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Vannak cho rằng, trái phiếu sẽ đóng một vai trò quan trọng khi quỹ phát triển cạn dần do Campuchia sẽ cường thịnh hơn và trở thành một quốc gia tự lập. Theo ông, chúng sẽ bảo vệ đất nước tránh được những cú sốc từ nước ngoài tác động đến doanh mục nợ của Chính phủ.

Ông Vannak nói thêm, những công cụ tài chính này sẽ huy động được nguồn tiền tiết kiệm trong nước cho hoạt động đầu tư, mang đến những sản phẩm đầu tư đa dạng cho nhà đầu tư và hỗ trợ thị trường liên ngân hàng cũng như sự phát triển của hệ thống tài chính.

Dù không nêu thời gian cụ thể khi nào trái phiếu chính phủ sẽ được giới thiệu nhưng ông Vannak cũng cho biết, có thể là năm 2020 hoặc 2023, thời điểm khi Chiến lược Nợ công giai đoạn 2019 – 2023 được thông qua.

Ông nói: “Chúng tôi có thể áp dụng cơ chế thí điểm để phát hành trái phiếu vào năm 2022 hoặc 2023. Khi các khoản vay ưu đãi kết thúc, chúng tôi có thể tiếp tục với thị trường trái phiếu này. Đây là những gì chúng tôi đã phát thảo trong Chiến lược Nợ công giai đoạn 2019 – 2023. Chúng tôi đang chuẩn bị những quy định cần thiết để giới thiệu công cụ tài chính mới này đồng thời cũng đang nghiên cứu thị trường”.

Tính đến nay, do không có chứng khoán chính phủ nên Campuchia vẫn đang phụ thuộc hoàn toàn vào các khoản vay nước ngoài.

Theo dự thảo ngân sách quốc gia năm nay của Bộ Kinh tế và Tài chính, nợ quốc gia của Campuchia trong tháng 9 năm nay là 6.82 tỷ USD, trong đó gần một nửa được vay mượn từ Trung Quốc. Chính phủ cũng tiết lộ kế hoạch vay mượn 1.4 tỷ USD thông qua quyền rút vốn đặc biệt (SDR) để đáp ứng kế hoạch ngân sách cho năm tới.

Theo cố vấn cấp cao Mey Kalyan của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tối cao, thách thức hiện nay đối với Campuchia là đất nước này phụ thuộc quá nhiều vào tiền nước ngoài, dù ông cho rằng tỷ lệ nợ cộng trên tổng sản phẩm quốc nội của nước này vẫn duy trì ở mức rủi ro thấp.

Ông nói: “Chúng ta nên tìm một phương cách nhằm thúc đẩy vay mượn trong nước và tôi nghĩ việc phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng Riel là một lựa chọn đúng đắn”.

Đỗ Thảo

FiLi

Về đầu trang