Giá trị giao dịch USD-Nhân dân tệ lên kỷ lục mới vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

14/11/2018 15:51
14-11-2018 15:51:57+07:00

Giá trị giao dịch USD-Nhân dân tệ lên kỷ lục mới vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Bất ổn thị trường cùng với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị giao dịch hoán đổi USD-Nhân dân tệ lên mức cao kỷ lục trong vài tháng gần đây.

Phần lớn hoạt động giao dịch hoán đổi USD-Nhân dân tệ xảy ra khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư có đầu tư ở thị trường Trung Quốc muốn phòng hộ rủi ro giao dịch ngoại tệ. Ngoài ra, còn xuất hiện suy đoán cho rằng các cơ quan chức trách Trung Quốc đang can thiệp vào thị trường ngoại hối để bảo vệ cho đồng nội tệ, qua đó thúc đẩy giá trị giao dịch tăng lên mức đỉnh mới.

Hôm thứ Ba (13/11), các trader tiền tệ nói với Reuters rằng các ngân hàng Nhà nước Trung Quốc đang bán đồng USD để bảo vệ cho Nhân dân tệ, khi đồng bạc xanh leo lên đỉnh 16 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Phần lớn hoạt động giao dịch giữa hai đồng tiền này diễn ra trên thị trường giao ngay, trong đó USD và Nhân dân tệ được sang tay ngay khi thỏa thuận hoàn tất. Giá trị giao dịch của cặp tiền tệ này trên thị trường giao ngay tăng vọt trong năm 2018. Thị trường tương lai – nơi giao dịch diễn ra tại một ngày nào đó trong tương lai với mức giá được xác định từ trước – cũng thu hút sự chú ý của các trader USD-Nhân dân tệ, theo nhận định của Benjamin Lu, Chuyên viên phân tích đầu tư tại công ty môi giới Singapore – Phillip Futures.

“Nhà đầu tư dần dần trở nên hứng thú với các hợp đồng tương lai về tiền tệ, nhưng cũng nhận thức về rủi ro từ hợp đồng này”, ông Lu nói với CNBC.

Ông đề cập tới các trader hàng hóa là những người cảm thấy lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tìm cách phòng hộ rủi ro đó. Các trader tự doanh (Proprietary traders) cũng nhận thấy cơ hội kinh doanh chênh lệch giá giữa các sản phẩm khác nhau khi Nhân dân tệ biến động so với đồng USD, ông nói thêm.

Tại Trung Quốc đại lục, tỷ giá Nhân dân tệ so với các đồng tiền khác được kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), trong khi tỷ giá Nhân dân tệ ở nước ngoài lại vượt khỏi tầm kiểm soát của Bắc Kinh. Cả hai tỷ giá Nhân dân tệ trong nước và ngoài nước đều suy giảm so với đồng USD trong thời gian gần đây, khi nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức từ cuộc chiến thương mại với Washington, và khi đồng bạc xanh tăng giá nhờ nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh.

Tính cho tới nay trong năm 2018, đồng USD đã tăng 7% so với Nhân dân tệ tại Trung Quốc đại lục.

Trong bối cảnh đó, Sàn Giao dịch Hồng Kông và Sàn Giao dịch Singapore – hai trung tâm giao dịch hợp đồng tương lai tiền tệ USD-Nhân dân tệ lớn – đều ghi nhận giá trị giao dịch kỷ lục về cặp tiền tệ USD-Nhân dân tệ trong năm nay.

Trên sàn Hồng Kông, tổng giá trị giao dịch hợp đồng tương lai USD-Nhân dân tệ chạm mức cao kỷ lục vào ngày 03/07 và 04/07.

Trên sàn Singapore, tổng giá trị giao dịch hợp đồng tương lai USD-Nhân dân tệ tăng mạnh trong tháng 8/2018, nhảy vọt hơn 250% so với cùng kỳ năm trước.

Dù suy giảm liên tục về khối lượng giao dịch trong tháng 9 và tháng 10/2018, nhưng hai tháng này vẫn có khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, Sàn Giao dịch Singapore cho hay.

Nhu cầu giao dịch cặp tỷ giá này thay đổi theo từng ngày.

Chẳng hạn, vào ngày 24/10/2018, khối lượng giao dịch Nhân dân tệ tại Trung Quốc nhảy vọt lên kỷ lục mới trên thị trường giao ngay. Trong ngày hôm đó, tổng giá trị giao dịch của cặp tỷ giá USD-Nhân dân tệ đạt 66.3 tỷ USD, cao nhất kể từ khi dữ liệu này có sẵn từ tháng 5/2013. Nhưng sau đó, giá trị giao dịch lại giảm về 31.3 tỷ USD vào ngày kế đó.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ lỗ 3.6 tỷ đô trong năm 2023

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ghi nhận khoản lỗ 3.2 tỷ Francs (3.62 tỷ USD) trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách “khủng” để vực dậy nền kinh tế

Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách 112.570 tỷ yen (750 tỷ USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào tháng 4/2024 - ngân sách lớn thứ hai từ trước...

“Đại gia” Jardine Cycle & Carriage lãi khủng 2023, riêng Thaco rơi hơn nửa lợi nhuận

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JCC) có năm 2023 đạt lợi nhuận tăng mạnh tới 64%. Tuy nhiên, kết quả của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco, THA), nơi JCC đang nắm...

Ngân hàng Nhật Bản cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ sau nhiều năm duy trì

Quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% như chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm...

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860...

Giá bất động sản toàn cầu đã chạm đáy?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo giá nhà đã chạm đáy ở nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên phân tích từ dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế...

Đồng yen Nhật Bản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư

Các chiến lược gia ở Tokyo kỳ vọng các nhà chức trách sẽ cảnh giác cao độ nếu đồng yen giảm xuống khoảng 152 yen/USD. Phiên 26/2, đồng tiền này giao dịch vào khoảng...

Google sắp sản xuất điện thoại Pixel ở Ấn Độ

Google đã nói với các nhà cung ứng về việc bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh Pixel tại Ấn Độ sớm nhất là quý 2/2024. Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng...

Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu báo lỗ kể từ năm 2004 do tăng lãi suất

Khoản lỗ 1,3 tỷ euro trong năm 2023 có thể lớn hơn nhiều nếu ECB không sử dụng ngân sách dự phòng 6,6 tỷ euro dành riêng cho việc bù đắp khoản lỗ.

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98