Trái cây quý Việt Nam xuất ngoại chinh phục thị trường cao cấp

06/12/2018 11:470
  •  

Trái cây quý Việt Nam xuất ngoại chinh phục thị trường cao cấp

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NNPTNT), giá trị xuất khẩu (XK) rau quả tháng 11.2018 ước đạt 283 triệu USD, đưa giá trị XK rau quả 11 tháng năm 2018 ước đạt 3,5 tỉ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017. Điều đáng nói là trái cây Việt Nam đã dần chinh phục thị trường thế giới, có mặt tại các quốc gia có rào cản kỹ thuật cao như Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Châu Âu…

Hình ảnh xoài Việt Nam tại siêu thị Australia. Ảnh: VIETNAMTRADEOFFICE

Lần đầu tiên chôm chôm “vượt đại dương” sang New Zealand

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NNPTNT, sau 7 năm đàm phán, từ đầu tháng 10.2018, lô chôm chôm đầu tiên của Việt Nam được XK sang thị trường New Zealand. Số chôm chôm được xuất sang New Zealand phải được Cục BVTV cấp mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại, đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand. Như vậy, sau thanh long và xoài, chôm chôm là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam vào được New Zealand, thị trường vốn nổi tiếng khó tính với các yêu cầu, tiêu chuẩn kiểm dịch rất cao. “Điều đáng nói là, chưa có nước nào được XK trái chôm chôm vào quốc gia này. Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cấp phép XK quả chôm chôm tươi vào New Zealand” - Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung cho biết. Việc chôm chôm vào một thị trường rất khó tính như New Zealand cũng đồng nghĩa với trái cây Việt có cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác. Hiện tại, chôm chôm Việt Nam XK đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như: Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông, ASEAN…

Khoảng 3,5 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La cũng đã được chiếu xạ để XK sang thị trường Australia theo đường biển. Cục BVTV cho biết, đây là lần đầu tiên tại phía Bắc, lô xoài trồng tại Sơn La được doanh nghiệp thu mua và XK sang thị trường Australia. Loại xoài công ty thu mua tại Sơn La là xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3, GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 450-900g/quả. Các giống xoài này được trồng trong vùng xoài tập trung và triển khai theo quy trình VietGAP. Các mẫu xoài đã được gửi sang cho bạn hàng phía Australia và được phía Australia đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia. Cũng theo Cục BVTV, lô xoài XK lần này được bán với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là khoảng 16.000 đồng/kg. Với mức giá XK này, nông dân trồng xoài đã có thu nhập cao hơn từ 15-20%. Để đủ tiêu chuẩn XK sang thị trường Australia, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục BVTV) đã phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn để Cty Trách nhiệm hữu hạn Agricare Việt Nam thu mua lần đầu khoảng 3,5 tấn xoài. Sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục BVTV kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận, xoài sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. Cán bộ của Trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ để XK.

Vải tươi sẽ được XK sang Australia từ 2019

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ Nông nghiệp và Nguồn Australia về kiểm tra chất lượng nông lâm thủy sản tại Việt Nam, đoàn đã tổ chức đi thực tế thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên để kiểm nghiệm quy trình trồng nhãn và đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương. Qua đó, đẩy mạnh xuất khẩu loại trái cây quý này của Việt Nam sang Australia. Theo đó, tiếp đến trái vải, xoài và thanh long được XK vào Australia, nhiều khả năng quả nhãn tươi của Việt Nam sẽ được cấp phép XK sang Australia kể từ đầu năm 2019.

Theo Cục BVTV, mấy năm qua, vải tươi đã được XK tới nhiều thị trường mới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Malaysia, khu vực Trung Đông… Đại diện Cty Đồng Giao - một doanh nghiệp có kinh nghiệm XK vải sang Nhật - cho biết, rằng ngay tại thị trường khó tính như Nhật Bản thì tiềm năng XK vải thiều cũng rất khả quan.

PHONG NHI

Lao Động

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang