×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vụ bắt giữ CFO Huawei nhấn chìm cổ phiếu Trung Quốc

06/12/2018 11:111

Vụ bắt giữ CFO Huawei nhấn chìm cổ phiếu Trung Quốc

Một chỉ số theo dõi những cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông sắp ghi nhận chuỗi giảm 2 ngày mạnh nhất trong 10 tháng khi vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei Technologies đã giáng một đòn nặng nề tới tâm lý vốn đã rất mong manh và càng làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index lao dốc 2.8% vào lúc 10h50 (giờ địa phương), còn Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 1.1%. Nhóm cổ phiếu công nghệ nằm trong số bị tác động mạnh nhất ở cả hai thị trường Hồng Kông và Trung Quốc khi các nhà cung ứng cho Huawei đều tụt dốc. CFO Huawei, Wanzhou Meng, có thể bị dẫn độ tới Mỹ sau khi bà bị bắt ở Vancouver trong bối cảnh cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra nghi án tập đoàn công nghệ Trung Quốc này vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

“Thông tin về Huawei đến vào thời điểm rất tệ khi tâm lý nhà đầu tư đang yếu ớt” và khi không có lý do để nhà đầu tư mua cổ phiếu, Toshihiko Takamoto, Chuyên gia quản lý quỹ tại Asset Management One ở Singapore, cho hay. “Các chuyên gia đều đồng tình rằng cuộc chiến thương mại có thể kéo dài tới 10 năm”.

Thông tin về vụ bắt giữ CFO Huawei càng làm gia tăng sự hoài nghi của nhà đầu tư về những tiến triển trong mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Mặc dù áp lực bán tháo đã dịu bớt trong ngày thứ Tư (05/12) sau khi Trung Quốc cam kết nhanh chóng triển khai thỏa thuận thương mại với Mỹ, nhưng nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi liệu có bước đột phá thật sự nào hay không. Vào thời điểm Mỹ đẩy mạnh chiến dịch điều tra Huawei, chỉ số Shanghai Composite tụt dốc, trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ bị tác động vô cùng nặng nề.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index sắp ghi nhận chuỗi giảm 2 ngày mạnh nhất kể từ ngày 09/02/2018 với tổng mức lao dốc 4%. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng lao dốc 2.5%, trong đó AAC Technologies Holdings Inc. và nhà cung ứng thiết bị cho Huawei, Sunny Optical Technology Group Co., rớt hơn 4.5%. Cổ phiếu ZTE giảm ít nhất 5% ở cả Hồng Kông và Thâm Quyến.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang