×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Ông Phan Dũng Khánh (MBKE): “2019 sẽ là một năm khó khăn cho nhà đầu tư”

04/01/2019 09:304

Ông Phan Dũng Khánh (MBKE): “2019 sẽ là một năm khó khăn cho nhà đầu tư”

“Có một câu nói là hố sâu ngăn cách giữa một công ty tốt và một khoản đầu tư tuyệt vời có thể lớn hơn bạn nghĩ. Với một cổ phiếu tốt, chắc chắn là công ty đó phải có kết quả kinh doanh tốt nhưng chưa chắc là một khoản đầu tư tuyệt vời. Năm 2018 chứng minh quá rõ cho điều đó khi nhiều cổ phiếu bluechip nhận đầy tin tốt nhưng vẫn liên tục “ngã ngựa” gây thua lỗ khủng khiếp cho nhà đầu tư.”

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư - Maybank Kim Eng

Đó là chia sẻ từ ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) khi nhận định về chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán năm 2019.

Mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Khánh cho biết, với xu thế dòng tiền hiện tại rất yếu, lãi suất tăng khắp mọi nơi trên thế giới, chiến tranh thương mại chưa có hồi kết, giá cả hàng hóa biến động dữ dội, do đó 2019 dự báo sẽ là một năm khó khăn cho nhà đầu tư. “Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là không đầu tư được, vì dòng tiền vẫn sẽ rút ra ở kênh đầu tư khác hoặc các nhóm ngành khác thì cũng phải có chỗ để chảy vào. Ví dụ như năm 2018, có những thời điểm thị trường xấu thì chứng khoán phái sinh nhận được dòng tiền rất tích cực, trên thị trường cơ sở thì nhiều cổ phiếu trong nhóm penny có mức độ tăng giá rất mạnh.” 

Chia sẻ về các lựa chọn năm 2019, theo ông Khánh, nếu thị trường tích cực, những cổ phiếu bluechip đầu ngành và Large Cap sẽ dẫn dắt và hút được dòng tiền. Ngược lại nếu kịch bản xấu xảy ra thì nhóm penny, Mid Cap và chứng khoán phái sinh có thể sẽ là kênh đầu tư đáng xem xét.

Cụ thể, nếu thị trường diễn biến xấu, nhóm penny và Mid Cap có vốn hóa vừa phải nhưng thanh khoản tốt, giá thấp và có quá trình giảm giá sâu trong quá khứ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, ông Khánh cho biết nhóm này có thể mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư lướt sóng. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu nói trên thường không được margin nên độ an toàn được xem là cao hơn trong bối cảnh thị trường xấu vì áp lực giải chấp nếu có sẽ nhẹ nhàng hơn. Về phía kênh đầu tư vào chứng khoán phái sinh, tính hấp dẫn của kênh này theo ông Khánh là do phái sinh có thể kinh doanh được 2 chiều.

Ngoài ra, nếu diễn biến thị trường chứng khoán năm 2019 là đi xuống thì các cổ phiếu ngành dầu khí, ngân hàng, bất động sản, chứng khoán và thép sẽ chịu nhiều tiêu cực.

“Có 1 câu nói là hố sâu ngăn cách giữa một công ty tốt và một khoản đầu tư tuyệt vời có thể lớn hơn bạn nghĩ. Với 1 cổ phiếu tốt, chắc chắn là công ty đó phải có kết quả kinh doanh tốt nhưng chưa chắc là một khoản đầu tư tuyệt vời. Năm 2018 chứng minh quá rõ cho điều đó khi nhiều cổ phiếu bluechip nhận đầy tin tốt nhưng vẫn liên tục “ngã ngựa” gây thua lỗ khủng khiếp cho nhà đầu tư, ngay cả những nhà đầu tư tổ chức cũng không phải ngoại lệ khi hầu hết các quỹ đầu tư năm qua đều có kết quả lỗ. Còn khoản đầu tư tốt thì đơn giản đó là khoản đầu tư nhận được dòng tiền và nó tăng giá”, ông Khánh kết luận.

600 hay 1,100?

Theo ông Khánh, hiện thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nhiều, bên cạnh chiến tranh thương mại thì vấn đề mà giới tài chính quan tâm nhất đó chính là những đợt điều chỉnh lãi suất của Fed và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. 2 yếu tố này ảnh hưởng đến dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Tuy vậy, với CPTPP, các hiệp định thương mại và các chính sách kinh tế hiệu quả thì thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hạn chế được tiêu cực từ bên ngoài và phát huy nội lực trong nước. Ngoài ra, theo ông Khánh, yếu tố lãi suất trong nền kinh tế cũng được quan tâm.

“Trong kịch bản xấu thì VN-Index có thể về 600 điểm và tốt là 1,100 điểm” – ông Khánh dự đoán.

Ước đoán về giao dịch của khối ngoại năm 2019, dù cho rằng chủ yếu sẽ là bán ròng, tuy nhiên, “Nếu chỉ tính riêng các giao dịch thoả thuận thì kết quả có thể sẽ là mua ròng.” – ông Khánh cho biết. Ngoài ra, giá trị giao dịch của toàn bộ thị trường (cả nhà đầu tư trong nước và ngoài nước) được kỳ vọng sẽ ở quanh mức 5,000 - 6,000 tỷ đồng/phiên.

Về mức định giá hiện tại của cổ phiếu Việt Nam, ông Khánh nhận định mức định giá là không quá rẻ khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh đi xuống. Bên cạnh đó, mức P/E tại các thị trường cổ phiếu khác cũng đang giảm đi, do đó dù thật sự là mức định giá của thị trường Việt Nam có rẻ hơn so với trước nhưng cũng không rẻ hơn so với thế giới.

Vĩnh Thịnh

FILI

Về đầu trang