Nhịp đập Thị trường 01/02: VN-Index kết năm Mậu Tuất trong sắc đỏ

01-02-2019 15:25:27+07:00
01/02/2019 15:25 2
  •  

Nhịp đập Thị trường 01/02: VN-Index kết năm Mậu Tuất trong sắc đỏ

Thị trường kết phiên với cú sụt giảm đột ngột trong sắc đỏ đánh mất hoàn toàn nỗ lực tăng điểm trong suốt thời gian trước phiên ATC.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 908.67 điểm, giảm 0.22%. HNX-Index dừng tại mức 103.34 điểm, tương đương mức tăng 0.45%.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 355 mã tăng và 187 mã giảm điểm.

Hoạt động cơ cấu của các quỹ đã gây ra nhiều biến động lớn trong phiên ATC. Ở chiều hướng tăng điểm, 2 cổ phiếu EIB và BVH đã bứt phá mạnh mẽ và góp phần lớn vào đà tăng của VN-Index, trong đó EIB tăng kịch trần. Ngoài ra, sắc xanh cũng hiện diện ở các Large Cap khác như TCB, CTG, MSN

Trong khi đó, ở chiều giảm điểm cổ phiếu VIC bị bán mạnh trong phiên ATC giảm gần 5%. Đây là tác nhân chính khiến VN-Index sụt giảm mạnh vào cuối phiên.

Bảo hiểm là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.84%. Trong khi đó, bất động sản là nhóm giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 3.81%.

Khối ngoại mua ròng 164.97 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng 4.88 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã SAB, SCSVRE trên sàn HOSE. PVS đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: Phân hóa mạnh

Bất động sản và vật liệu xây dựng đang sụt giảm khá mạnh và khiến cho thị trường trở nên kém lạc quan hơn so với phiên sáng. Các nhóm ngành đang phân hóa mạnh.

Tới 14h, bên mua vẫn còn chiếm ưu thế nhưng không quá lớn với 261 mã tăng điểm và 237 mã giảm điểm.

Về nhóm ngành, ngành bảo hiểm tiếp tục là đầu tàu của thị trường. Trong khi đó, ngành ngân hàng cũng nằm trong top 5 tăng trưởng của thị trường với sự tích cực đến từ các mã VCB, CTG, TPB

Ngành thực phẩm – đồ uống phân hóa khá mạnh. MSN tăng tốt trong khi SAB và VNM nằm trong top những mã khiến thị trường giảm nhiều nhất.

Bất động sản và vật liệu xây dựng đang dẫn đầu nhóm giảm điểm. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tham gia bắt đáy các mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong những nhóm này như HPG, NVL, PDR, KDH

Điểm tích cực hiếm hoi là các hợp đồng phái sinh đang có mức basis dương. Điều này cho thấy dù nhà đầu tư đang khá thận trọng và giao dịch cầm chừng nhưng họ vẫn còn kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Phiên sáng: Tiếp tục giằng co

Thị trường kết thúc phiên sáng trong xu hướng giằng co mạnh. Khối lượng giao dịch thấp nhưng giá trị giao dịch ở mức khá cao cho thấy dòng tiền tập trung nhiều vào nhóm Bluechip trong phiên giao dịch sáng nay.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 909.11 điểm, giảm 0.17%. HNX-Index dừng tại mức 102.87 điểm, tương đương mức giảm 0.01%.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 227 mã tăng và 213 mã giảm điểm.

VIC và VRE đồng loạt giảm hơn 1% đã khiến VN-Index bị ảnh hưởng đáng kể. Sắc đỏ cũng hiện diện ở các Large Cap đầu ngành khác như VNM, HPG, VCB đã lan tỏa tín hiệu tiêu cực lên các cổ phiếu khác trong ngành.

Sắc xanh hiện diện ở các cổ phiếu BVH, BHN, GAS giúp cho chỉ số sụt giảm không quá sâu.

Các cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến rất tích cực trong các phiên gần đây. VJC tiếp tục giữ được đà tăng, trong khi HVN tạm dừng ở mốc tham chiếu sau chuỗi phiên tăng liên tiếp.

Bảo hiểm đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.47%. Trong khi vật liệu xây dựng là nhóm giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 1.48%

Khối ngoại mua ròng 171 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã SCS và VRE trên sàn HOSE. PVS đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Phân hóa mạnh

Sự phân hóa mạnh diễn ra ở các cổ phiếu Bluechip khiến cho VN-Index tiếp tục giằng co quanh mốc tham chiếu.

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 200 mã tăng và 199 mã giảm.

Các cổ phiếu Vingroup diễn biến khá tiêu cực trong phiên sáng nay. Lần lượt VIC, VRE và VHM đều chìm trong sắc đỏ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. VNM sau những phút đầu mở cửa tăng điểm cũng đã chịu sức ép bán và quay đầu giảm điểm.

Ở chiều tăng điểm BHN, BVH, GAS là trụ chính của VN-Index trong phiên sáng nay giúp chỉ số tránh giảm sâu.

Các cổ phiếu ngành khai khoáng biến động khá trầm lắng trong phiên sáng nay khi các Large Cap ngành này như GAS, PVS, PVD, PVT đều chỉ tăng giảm nhẹ dưới 1%.

Bảo hiểm đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 0.93%. Trong khi vật liệu xây dựng là nhóm giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 1.37%.

Mở cửa: Giao dịch trầm lắng

Thị trường châu Á mở cửa rất thận trọng khi các chỉ số đều biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu. VN-Index cũng không ngoại lệ trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết. Dòng tiện nhập cuộc khá cầm chừng cho thấy sự thận trọng tăng cao.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua vào đầu phiên khi có 146 mã tăng và 88 mã giảm.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều đang premium, lần lượt ở mức 1.32% và 2.55% nên dự kiến trong phiên hôm nay VN-Index sẽ nhận được những tác động tích cực từ 2 quỹ này.

Các cổ phiếu giảm mạnh trong phiên hôm qua như HPG, BVH đều đang cho thấy dấu hiệu hồi phục tốt khi tăng trên 1%. Hai cổ phiếu Vingroup là VIC và VHM đều đang giảm nhẹ dưới mốc tham chiếu. Các Bluechip khác cũng đang có giao dịch khá trầm lắng trong phiên giao dịch cuối năm Âm lịch.

Không có biến động lớn nào ở các cổ phiếu ngân hàng khi các mã vẫn đang chỉ giao dịch với biên độ nhỏ quanh mốc tham chiếu.

Ngành bảo hiểm đang giữ mức tăng lớn nhất trên thị trường đạt mức 1.53%. Trong khi đó, khai khoáng đang là nhóm giảm mạnh nhất với mức giảm 0.49%.

Nguyên Hoàng

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang