×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Việt Nam điều tra bổ sung vụ Grab mua lại Uber

12/02/2019 17:160

Việt Nam điều tra bổ sung vụ Grab mua lại Uber

Quá trình điều trần vụ Grab có hay không vi phạm cạnh tranh khi mua lại Uber đã phát sinh tình tiết mới cần điều tra bổ sung, làm rõ.

Bộ Công Thương cho biết, cách đây một tháng Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam đã nghiên cứu hồ sơ và tiến hành nhiều phiên làm việc để các bên liên quan trình bày quan điểm về những vấn đề pháp lý, thực tiễn.

Qua các buổi làm việc, điều trần Hội đồng xử lý cạnh tranh nhận thấy phát sinh một số tình tiết mới từ các thông tin, tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp. Do đó, Chủ toạ phiên điều trần đã thay mặt Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh ký Quyết định 08 về việc trả hồ sơ để Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) điều tra bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trong vụ việc.

Việc trả hồ sơ và điều tra bổ sung phù hợp với quy định tại Luật Cạnh tranh 2004. Việc điều tra bổ sung dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4 tới.

Mũ bảo hiểm đã dùng của tài xế Grab và Uber tại Indonesia. Ảnh: Reuters.

Gần một năm trước, Grab tuyên bố mua lại hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Tại Việt Nam, việc điều tra vụ Grab mua lại Uber được cơ quan quản lý cạnh tranh tiến hành từ tháng 5/2018. Tới tháng 12/2018 cơ quan quản lý cạnh tranh công bố kết luận, Grab có dấu hiệu vi phạm hành vi không thông báo tập trung kinh tế và tập trung kinh tế bị cấm theo quy định tại Luật Cạnh tranh. Kết luận cũng xác định Grab đã chiếm hơn 50% thị phần trên thị trường sau khi mua lại Uber.

Tuy nhiên, phản hồi sau đó Grab cho rằng mình không vi phạm luật, mà do cách hiểu, giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và Grab khác nhau về thị trường liên quan, cũng như đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh.

Trước Việt Nam một loạt quốc gia khu vực Đông Nam Á đã điều tra việc độc quyền của Grab khi mua lại Uber. Sau điều tra, Singapore đã tuyên bố phạt hai đại gia công nghệ này 9,5 triệu USD vào tháng 9/2018.

Nguyễn Hoài

VNEXPRESS

Về đầu trang