Chủ tịch Fed: “Luật đã rõ, ông Trump chẳng thể sa thải tôi"

11/03/2019 09:31
11-03-2019 09:31:02+07:00

Chủ tịch Fed: “Luật đã rõ, ông Trump chẳng thể sa thải tôi"

Trong một cuộc phỏng vấn ngày Chủ nhật (10/03), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ông không nghĩ là Tổng thống Mỹ có thể sa thải ông.

Mặc dù tiếp tục né tránh bình luận trực tiếp về những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ tới chính sách lãi suất Mỹ, nhưng ông Powell nói trên chương trình “60 Minutes” rằng ông Trump chẳng thể sa thải ông.

“Luật đã rõ rằng tôi có nhiệm kỳ 4 năm và tôi định làm cho đến hết nhiệm kỳ”, ông Powell cho hay. Khi hỏi trực tiếp liệu ông Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed hay không, ông lập tức trả lời “không”.

Một loạt đợt nâng lãi suất trong năm 2018 khiến Tổng thống Mỹ bực tức, mặc dù chính ông đã bổ nhiệm cho ông Powell vào vị trí lãnh đạo Fed. Dưới thời của ông Powell, Fed đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, tiếp tục động thái hướng tới việc bình thường hóa chính sách mà Janet Yellen – Chủ tịch Fed tiền nhiệm – đã bắt đầu trong tháng 12/2015. Ông Trump cho biết các đợt nâng lãi suất là mối đe dọa lớn nhất tới tăng trưởng Mỹ.

Trong suốt khoảng thời gian đó, nước Mỹ chứng kiến đà tăng trưởng mạnh nhất kể từ giữa năm 2009. GDP tăng trưởng gần 3% trong năm 2018, mặc dù các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng sẽ sớm hạ nhiệt trong những năm tới.

Bên cạnh đó, ông Powell lặp lại quan điểm gần đây của Fed rằng họ có thể “kiên nhẫn” với lộ trình chính sách tương lai và chờ đợi dữ liệu trước khi quyết định chính sách. Trong ngày thứ Sáu, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, nền kinh tế chỉ tạo thêm 20,000 việc làm trong tháng 2/2019, một con số thấp đáng kinh ngạc và đi ngược với xu hướng tăng mạnh trong vài tuần gần đây. Đây cũng là con số thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv dự báo nền kinh tế tạo thêm 180,000 việc làm, cho rằng tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn mạnh. Vậy mà thực tế chỉ là 20,000 việc làm, quả là một con số vô cùng đáng thất vọng.

Ông Powell cho biết, Fed dù nhiều khả năng giữ nguyên chính sách trong một khoảng thời gian dài, nhưng sẽ đưa ra quyết định chính sách dựa trên dữ liệu chứ không phải các yếu tố chính trị.

“Chúng tôi được chỉ đạo điều hành chính sách theo một cách không bị ảnh hưởng bởi chính trị, phục vụ tất cả người dân Mỹ và đó là những gì chúng tôi làm”, ông cho hay. “Chúng tôi độc lập theo nghĩa đó”.

Trên chương trình “60 Minutes”, ông Powell cho biết, ông nghĩ nền kinh tế vẫn mạnh mặc dù thừa nhận đà suy yếu bên ngoài có thể bắt đầu tác động tới nền kinh tế Mỹ.

“Tôi sẽ nói là chẳng có lý do gì mà nền kinh tế này không thể tiếp tục tăng trưởng”, ông nhận định.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98