Chứng khoán Campuchia: LOLC sẽ phát hành trái phiếu vào cuối tháng 3?

27-03-2019 20:00:00+07:00
27/03/2019 20:00 1
  •  

Chứng khoán Campuchia: LOLC sẽ phát hành trái phiếu vào cuối tháng 3?

Hôm 20/03, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) vừa cho biết rất có thể LOLC (Cambodia) Plc (LOLC), tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi hàng đầu của Campuchia, sẽ được cấp phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp ngay trong tháng này, Khmer Times đưa tin.

Theo Tổng giám đốc Sou Socheat của SECC, hiện nhà điều hành thị trường chứng khoán Campuchia đang nghiên cứu khả năng đáp ứng điều kiện niêm yết của LOLC.

Ông nói: “Tôi chưa thể nói chính xác ngày nào Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia sẽ phê duyệt đề xuất của LOLC. Trước tiên, chúng tôi cần tổ chức một cuộc họp do Phó thủ tướng Aun Pornmoniroth chủ trì để đưa ra quyết định”.

Ông Sou Socheat cho biết thêm: “Tôi chắc chắn LOLC sẽ được phê duyệt để phát hành trái phiếu do công ty đáp ứng được hầu hết các điều kiện của chúng tôi. LOLC thậm chí đã đáp ứng được tất cả các điều kiện của chúng tôi trước khi họ thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu của mình”.

Được biết, hôm 25/02 LOLC đã thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu của mình sau khi công ty nhận được phê duyệt từ phía Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) hôm 22/02. Theo kế hoạch, tổ chức này sẽ huy động được 80 tỷ Riel (gần 20 triệu USD) thông qua đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên của họ trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX). Trái phiếu của LOLC sắp phát hành có thời hạn 3 năm và lãi suất cuống phiếu cuối cùng sẽ được xác định trước khi kết thúc giai đoạn đặt mua (subscription).

Hồi tháng 2, CEO Sok Voeun của LOLC cũng đã tiết lộ rằng, đợt phát phát hành trái phiếu sắp tới của công ty ông khá độc đáo. Ông nói: “Không giống với trái phiếu phát hành trước đây, LOLC sẽ chào bán cho nhà đầu tư không chỉ có trái phiếu lãi suất cố định (fixed-coupon bond) mà còn có trái phiếu chỉ số ngoại hối (FX-indexed bond)”. Ông lý giải, FX-indexed bond được thiết kế đặc thù nhằm cung cấp cho nhà đầu tư một công cụ vững chắc để phòng vệ rủi ro ngoại hối trong tương lai”.

CEO Sok Voeun khi đó cũng cho biết thêm, cả fixed-coupon bond and FX-indexed bond đều phù hớp với chính sách xúc tiến việc sử dụng đồng nội tệ của Chính phủ Campuchia do chúng đều được định giá bằng đồng nội tệ. Việc thanh toán lãi và tiền gốc cũng được thực hiện bằng Riel.

Ông chia sẻ thêm: “Đa dạng hóa nguồn vốn của chúng tôi, đặc biệt là nguồn vốn dài hạn, sẽ đảm bảo xu hướng tăng trưởng trong tương lai cũng như cải thiện được trạng thái tài chính của tổ chức”.

Nói về triển vọng của thị trường vốn Campuchia, Tổng giám đốc của SECC cũng cho biết, ngoài LOLC, một số công ty khác hiện cũng đang xem xét phát hành trái phiếu trong năm nay. Ông nói: “Nhiều công ty thuộc các lĩnh khác đã bày tỏ sự quan tâm của họ đến việc phát hành trái phiếu trên CSX. Một tín hiệu khả quan đó là có khá nhiều sự quan tâm đến thị trường chứng khoán trong nước. Chúng ta sẽ chứng kiến được thêm nhiều công ty niêm yết trong năm nay”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang