Có nên đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu?

21/03/2019 14:02
21-03-2019 14:02:10+07:00

Có nên đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu?

Mặc dù bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đạt kết quả khả quan trong năm 2018, tuy nhiên thị trường chứng khoán (TTCK ) không đạt được như kỳ vọng của giới đầu tư, kết thúc năm 2018, chỉ số VN-Index giảm 9.3%, nhiều nhà đầu tư trở nên thua lỗ.

* Quỹ mở “nát óc” tìm cách huy động vốn

Thực tế cho thấy, mặc dù yếu tố nội tại là môi trường chính trị ổn định, chính sách điều tiết vĩ mô của chính phủ ổn định, nhưng TTCK vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mang tính bên ngoài như: (i) Biến động của các thị trường tài chính quốc tế do chính sách của các ngân hàng trung ương (Central Bank) mà ở đây là Fed, ECB, PBoC, vv…, (ii) nỗi lo sợ đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu trong giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng và (iii) những sự kiện mang tính kinh tế - chính trị như rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ở đây là các quỹ đầu tư, năm 2018 không phải là một năm có nhiều may mắn, nhiều quỹ gần như mất hết thành quả của những năm trước, việc giữ được tiền, không lỗ đã là một kỳ tích và khẳng định chất lượng quản lý quỹ đầu tư.

Thống kê tăng trưởng quỹ mở cổ phiếu năm 2018 và 2 tháng đầu 2019

Theo thống kê của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2019, số lượng tài khoản nhà đầu tư là 2.2 triệu tài khoản, trong đó số lượng nhà đầu tư cá nhân là 2.1 triệu tài khoản, chiếm hơn 99%, tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức rất ít.

Ở các thị trường tài chính hiện đại và phát triển hiện nay như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, tỷ lệ nhà đầu tư tổ chức lên tới hơn 80%. Phần lớn nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia đầu tư trên thị trường tài chính thông qua các Công ty quản lý quỹ, việc ủy thác tài sản cho các Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý và phân bổ tài sản sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro. Sự lệch pha rất lớn trong cơ cấu nhà đầu tư cá nhân và tổ chức ở Việt Nam và trên thế giới cũng là điểm cố hữu ở TTCK mới nổi và sơ khai như ở Việt Nam.

Hai tháng đầu năm 2019, TTCK được hỗ trợ bởi rất nhiều yếu tố tích cực như việc giảm căng thẳng giữa 2 cường quốc Mỹ - Trung và tín hiệu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ các quốc gia lớn trên thế giới. Dòng vốn ngoại đã quay trở lại và liên tục mua ròng trên TTCK Việt Nam, tạo niềm tin và sự hứng khởi nhất định trong những tháng đầu năm.

Kể từ đầu năm 2019, TTCK đã có mức tăng 8.17%. Hầu hết các quỹ mở cổ phiếu cũng đã có mức tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, lại một lần nữa, bài toán quản trị rủi ro trong khi thị trường hứng khởi được đặt ra, bởi khi nhà đầu tư hưng phấn nhất là lúc rủi ro tăng cao. Lúc này, trình độ quản lý và khả năng quản trị rủi ro của các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp cần được phát huy.

Cơ hội đầu tư vào quỹ mở

Về tình hình kinh tế, tăng trưởng GDP năm 2019 được dự báo có khả năng đạt 6.8% với các chỉ tiêu kinh tế chính được giữ ổn định như lạm phát, lãi suất, tỷ giá..  Cùng với những thành tựu kinh tế đạt được trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam đang trở thành một nền kinh tế mở đón đầu dòng vốn quốc tế. Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố mang tính sự kiện như: (i) Hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất do lo sợ chiến tranh thương mại và (ii) triển vọng từ các hiệp định mới như CPTPP, FTAs.

Nói về TTCK, chỉ số VN-Index còn nhiều dư địa tăng điểm và có nhiều động lực để kiểm định lại mốc 1,200 điểm. Bên cạnh nội tại đến từ việc tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết, yếu tố bên ngoài vẫn là dòng tiền của khối ngoại khi Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường mới nổi có khả năng thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài do kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế cao và triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán.

Đối với lĩnh vực đầu tư, hiện nay nhà đầu tư có thể lựa chọn các kênh đầu tư như: Bất động sản, gửi tiết kiệm, mua bán vàng/ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán. Những hình thức trên, nhà đầu tư cần số vốn tương đối lớn và kinh nghiệm thực tế, hiểu biết về đặc thù từng ngành, từng phân khúc, thực tế là không nhiều nhà đầu tư có thời gian, kinh nghiệm, kiến thức để hiểu rõ các kênh đầu tư trên.

Đặt trong bối cảnh nhà đầu tư cần cân đối giữa yếu tố rủi ro và lợi nhuận cũng như thanh khoản cao thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở tại các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, có lịch sử quản lý tốt và hiệu quả cao đang là lựa chọn tối ưu hơn cả trong các kênh đầu tư hiện nay.

Đầu tư gián tiếp qua công ty quản lý quỹ, mở ra hướng đi mới dành cho nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng muốn đầu tư sinh lời cao hơn việc gửi lãi suất tiết kiệm, đảm bảo an toàn vốn.

Với lợi suất hấp dẫn và bền vững, có tính thanh khoản linh hoạt, khoản đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, quy trình đầu tư tiện lợi, nhanh gọn. Các sản phẩm chứng chỉ quỹ sẽ là một công cụ để nhà đầu tư chọn lựa và nằm trong hoạch định tài chính của nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, việc nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư gián tiếp nhưng sẽ chuyên nghiệp hóa hoạt động đầu tư. Quá trình đầu tư này không những giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận với chiến lược giảm thiểu rủi ro, các công ty quản lý quỹ còn khơi thông dòng vốn từ các kênh đầu tư mang tính chất truyền thống như gửi tiết kiệm, mua bất động sản sang kênh chứng khoán, vốn là phong vũ biểu của nền kinh tế.

PC

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hai quỹ ETF 900 triệu USD sẽ mua bán ra sao sau kết quả review?

Sau kết quả review quý 4, ông Nguyễn Vũ Luân, Trưởng phòng Môi giới của CTCK VNDirect (VNDS), dự báo hai quỹ FTSE ETF và VNM ETF sẽ mua mạnh NVL, CEO, VIC, PDR và...

SSI Research: Dòng vốn ETF chậm lại trong tháng 11

Báo cáo diễn biến dòng vốn toàn cầu mới đây của SSI Research cho thấy dòng vốn các ETF tại Việt Nam trong tháng 11 khá phân hóa, đa phần quỹ ETF ghi nhận dòng vốn...

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua dẫn dắt

Quỹ đầu tư tiếp tục có thêm 1 tuần giao dịch không mấy sôi động (04-08/12/2023) với chiều mua dẫn dắt.

Review VNM ETF quý 4: Thêm mới CEO, mua hàng triệu cổ phiếu VIC và VNM

Theo đợt review quý 4/2023 công bố vào rạng sáng ngày 09/12/2023 (theo giờ Việt Nam), MarketVector Indexes - tiền thân là MV Index Solutions (MVIS), sẽ bổ sung CEO...

Cổ phiếu nào giúp cá mập PYN Elite có lãi trong tháng 11?

Chuỗi lỗ 3 tháng liên tiếp của cá mập PYN Elite Fund đã chấm dứt khi quỹ này ghi nhận hiệu suất đầu tư tăng 5.7% trong tháng 11.

Tuần mua bán mạnh tay của quỹ ETF 600 triệu đô, 12 mã cổ phiếu thêm mới vào danh mục

Giai đoạn từ 27/11-04/12/2023, thời điểm các thay đổi trong đợt review tháng 11 của MSCI có hiệu lực, iShares Frontier & Select EM ETF - quỹ ETF chuyên tập trung...

VNDiamond, quyền lực của chỉ số kim cương

Các thông tin gần đây về khả năng MWG có thể bị khỏi chỉ số VNDiamond đã cho thấy các sản phẩm chỉ số của HOSE đang có sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán...

Quản lý Quỹ Việt Cát liệu có đổi vận?

CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (VFC), hoạt động 16 năm mà không tăng vốn, đang gây chú ý khi sắp được TPBank rót tối đa 125 tỷ đồng; ngoài ra còn thương vụ dự chi 600 tỷ...

Quỹ đầu tư giao dịch “dè chừng”

Tuần qua (27/11-01/12/2023), giao dịch của quỹ đầu tư vẫn rất dè chừng khi công bố kết quả giao dịch cổ phiếu đều đã thực hiện ở tuần trước đó với khối lượng cao...

NVL, PDR bước vào FTSE Vietnam Index

Trong đợt review quý 4/2023, FTSE Vietnam Index thêm mới NVL và PDR, đồng thời không loại bất kỳ cổ phiếu Việt nào ra khỏi rổ chỉ số.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98