ĐHĐCĐ SFI : Kết quả năm 2019 bị ảnh hưởng do đối tác lâu năm “tự thân vận động”

30/03/2019 13:28
30-03-2019 13:28:02+07:00

ĐHĐCĐ SFI : Kết quả năm 2019 bị ảnh hưởng do đối tác lâu năm “tự thân vận động”

Sáng ngày 30/03, CTCP Đại lý Vận tải SAFI (HOSE: SFI) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 với nhiều nội dung về kế hoạch năm 2019 cũng như phương án chia cổ tức cho cổ đông.

ĐHĐCĐ của SFI diễn ra sáng 30/03.

Năm 2018 đã thoái vốn tại KCTC Việt Nam

Mặc dù trong năm 2018, hoạt động kinh doanh về điều phối logistics, vận tải đa phương thức, và các hoạt động đại lý vận tải đa phương thức của SFI có sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty cùng ngành, nhưng doanh thu thuần của SFI đạt hơn 869 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2017, và vượt 16% kế hoạch đề ra. Lãi ròng đạt giá trị hơn 54 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước và vượt 27% so với kế hoạch năm 2018.

Sự tăng trưởng vượt bậc này là do trong năm, SFI đã mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động cung ứng tại các chi nhánh, công ty con, tập trung bứt phá doanh thu và lợi nhuận của mảng kinh doanh cốt lõi.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SFI nhấn mạnh về công tác đầu tư góp vốn vào đơn vị khác trong năm. Theo đó, ông Anh cho rằng, năm qua có doanh thu tài chính tăng đột biến khoảng 10 tỷ đồng là do SFI đã thoái 23% vốn tại Công ty TNHH KCTC Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do năm 2018 là năm hết hạn liên doanh và Công ty cũng không có ý định tiếp tục gia hạn liên doanh với KCTC Việt Nam, ông Anh chia sẻ.

Kế hoạch lợi nhuận đi lùi vì đối tác lâu năm đã “tự thân vận động”

Cho năm tài chính 2019, SFI đề ra kế hoạch tổng doanh thu thuần đạt 900 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với 2018, lãi ròng đạt hơn 42 tỷ đồng, giảm 19% so với 2018. Ông Anh chia sẻ, bắt đầu từ năm 2019, đối tác lâu năm của SFI thành lập đại lý đường biển hàng không tương đối lớn làm dịch vụ gom hàng cho dịch vụ may mặc, theo đó SFI chỉ còn hợp tác một phần nhỏ nên dự kiến lợi nhuận giảm trong năm tới.

Trong số các công ty con thì SFI chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận cho Công ty TNHH Đầu tư Hạ tầng SAFI xấp xỉ so với năm 2018, còn ở các công ty con còn lại SFI đặt kế hoạch đi lùi từ 20% đến 35%.

Kế hoạch năm 2019 của SFI
Nguồn: SFI

Trong năm sau và những năm tiếp theo, SFI sẽ đầu tư thêm vào phương tiện vận tải (xe cộ, đầu kéo, đội xe) theo nhu cầu của khách hàng với tỷ lệ 80% (tỷ lệ còn lại sẽ thuê thêm) và sẽ không đầu tư ồ ạt mà thực hiện phương án cuốn chiếu, làm tới đâu phát triển tới đó vì có nhiều yếu tố rủi ro không kiểm soát được.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% và phát hành ESOP

Tại đại hội, ĐHĐCĐ của SFI đã thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2018 với tỷ lệ 15%. Hiện tại, theo BCTC riêng thì SFI chỉ có 43 tỷ đồng tiền mặt, chỉ vừa đủ cho vốn lưu động vì đặc thù nghề nghiệp phải cần nhiều tiền để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh nên không thể chia cổ tức nhiều cho cổ đông.

Cũng trong năm 2019 tới, SFI sẽ phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) để bổ sung vốn lưu động cho Công ty. Theo đó, số lượng cổ phiếu phát hành trong mỗi 12 tháng không vượt quá 5% số cp đang lưu hành tại Công ty.

Việc phát hành lần này sẽ dành cho các cán bộ công nhân viên đang giữ chức danh quản lý và các cán bộ công nhân viên xuất sắc, nhân viên trong toàn bộ hệ thống của Công ty có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển của SFI.

Ngoài ra, để tăng tinh thần làm việc của người tất cả người lao động (không được chia ESOP), SFI sẽ cố gắng gia tăng quỹ tiền lương, thưởng.

Trước ý kiến của cổ đông “SFI có thể bán các khoản đầu tư vào CTCP Container Việt Nam (HOSE: VSC) để tăng khả năng thanh toán”, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoàng Anh cho rằng đây là một khoản đầu tư lâu dài, SFI cho rằng đây không phải là khoản đầu tư để bán và chỉ muốn là cổ đông lớn tại VSC để 2 công ty có thể song hành với nhau (tình hình hoạt động của VSC làm ăn rất hiệu quả trong những năm qua).

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ của SFI cũng thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Trường Nam sẽ tham gia là thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2019-2022.

Minh Nhật

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98