Doanh thu của Huawei vượt ngưỡng 100 tỷ USD bất chấp các khó khăn về chính trị

29/03/2019 14:27
29-03-2019 14:27:13+07:00

Doanh thu của Huawei vượt ngưỡng 100 tỷ USD bất chấp các khó khăn về chính trị

Doanh thu của Huawei đã tăng 19.5% trong năm 2018, lần đầu tiên vượt hơn 100 tỷ USD mặc dù công ty này đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” về chính trị đến từ khắp nơi trên thế giới.

Một quầy hàng của Huawei tại MWC Barcelona 2019. Nguồn: CNBC.

Doanh thu năm 2018 của Huawei đạt 721.2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 107.3 tỷ USD). Lợi nhuận ròng đạt 59.3 tỷ Nhân dân tệ, cao hơn 25.1% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng doanh thu của công ty Huawei đã tiến nhanh hơn so với năm 2017, nhưng lợi nhuận ròng lại tăng chậm hơn một chút.

Con số doanh thu ấn tượng của Huawei đã trở thành một điểm sáng đối với công ty này, vốn đã phải đối mặt với những áp lực đến từ căng thẳng chính trị. Chính phủ Mỹ ngày càng lo rằng những thiết bị mạng của Huawei có thể đã được Chính phủ Trung Quốc sử dụng để làm gián điệp tại Mỹ. Công ty Huawei luôn phủ nhận những cáo buộc này.

Năm 2018, doanh thu từ lĩnh vực mạng điện thoại di động, vốn là lĩnh vực cốt lõi của công ty này, là 294 tỷ Nhân dân tệ, thấp hơn so với mức 297.8 tỷ Nhân dân tệ được ghi nhận vào năm 2017.

Yếu tố thực sự thúc đẩy đà tăng trưởng doanh thu của Huawei là lĩnh vực tiêu dùng, doanh thu từ lĩnh vực này tăng 45.1% so với năm 2017 và đạt 348.9 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2018. Lần đầu tiên lĩnh vực tiêu dùng chiếm phần lớn nhất trong doanh thu của Huawei.

Những cuộc tranh cãi về công nghệ 5G

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sức gây áp lực lên các đồng minh của Mỹ để loại Huawei ra khỏi cuộc đua triển khai mạng di động thế hệ tiếp theo – còn được gọi là mạng 5G.

Ngoại trừ một số nước như Đức đã từ chối làm theo Mỹ, vẫn có một số quốc gia khác như Australia và Anh đã thực hiện các biện pháp cẩn trọng đối với công ty này.

Rắc rối mới nhất đến với Huawei vào ngày thứ Năm (28/03), sau khi một hội đồng ở Anh – vốn có nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị của Huawei – đã đưa ra những lo ngại về các loại thiết bị này. Hội đồng kiểm định được chỉ đạo bởi Chính phủ Anh cho biết họ đã tìm thấy “những vấn đề đáng lo ngại trong cách phát triển phần mềm của Huawei dẫn đến gia tăng những rủi ro đáng kể đối với những nhà mạng ở Anh”.

Hội đồng này kết luận rằng sẽ có khó khăn trong việc kiểm soát rủi ro đối với những sản phẩm tương lai của Huawei, nhưng họ cũng đã ngưng việc yêu cầu ban lệnh cấm hoàn toàn những sản phẩm của công ty này ở Anh.

“Chúng tôi nhận thức được những lo ngại này và sẽ xử lý nghiên túc”, công ty Huawei cho biết vào ngày thứ Năm (28/03), ngoài ra còn nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Anh để giải quyết những vấn đề được nêu ra.

Huawei đã cố gắng đối phó với những tin tức tiêu cực về công ty bằng cách thúc đẩy các mối quan hệ công chúng cũng như đấu tranh bằng pháp luật.

Đầu tháng 3/2019, Huawei đã đệ đơn kiện Mỹ vì đã phạm luật khi cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị từ công ty mình, khẳng định rằng việc làm của Chính phủ Mỹ đã vi phạm hiến pháp.

Guo Ping, một trong những Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết trong một buổi họp báo diễn ra vào ngày thứ Sáu (29/03) rằng “an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên hàng đầu” trong các buổi họp của công ty.

“Cách dễ nhất để đánh bại một pháo đài là tấn công nó từ bên trong. Và cách dễ nhất để củng cố nó là xây dựng từ bên ngoài”, ông Guo nói.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để loại bỏ những phiền nhiễu từ bên ngoài, cải thiện việc quản lý và tiến đến những mục tiêu chiến lược của công ty”.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98