×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

EU kêu gọi Trump dỡ bỏ thuế quan để cùng hợp tác đối phó với Trung Quốc

08/03/2019 16:571

EU kêu gọi Trump dỡ bỏ thuế quan để cùng hợp tác đối phó với Trung Quốc

Đại diện đàm phán thương mại của Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng áp thuế quan lên khối liên minh này nếu như ông Trump muốn có thêm một đồng minh để gây áp lực và buộc Trung Quốc phải tuân thủ những quy tắc chung của nền kinh tế toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra tại Washington, Ủy viên phụ trách Thương mại của EU, Cecilla Malmstrom, cho biết bà và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có một cuộc họp “hữu ích” bàn về cách giải quyết các chính sách công nghiệp của Trung Quốc và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cả hai bên đều đồng ý với những vấn đề được nêu ra, nhưng vẫn còn tranh cãi về giải pháp.  

“Chúng tôi vẫn còn khúc mắc: Trung Quốc đang bán phá giá trên thị trường, Trung Quốc đang trợ cấp cho các ngành công nghiệp của họ, việc này đã gây bóp méo thị trường toàn cầu. Chúng tôi đều đồng ý vấn đề đó. Vậy giải pháp là gì? Vâng, chúng tôi nghĩ đó là phải hợp tác với nhau để đối phó với Trung Quốc”, bà Malmstrom trả lời với Bloomberg News trong một buổi phỏng vấn ở Washington. “Giải pháp cho những vấn đề này chính là ngừng việc áp thuế lên EU. Điều này khó hiểu lắm hay sao?”

Bà Cecilla Malmstrom

Bà nói thêm: “Nếu như Mỹ muốn có thêm một đồng minh và cả một đối tác, thì áp thuế không phải là cách”.

Bà Malmstrom cũng nói rằng các nước thành viên thuộc EU cũng mong muốn giải quyết về phần thuế quan mà Mỹ đã áp lên các sản phẩm sắt và thép đến từ châu Âu như một điều kiện tiên quyết trước khi bất cứ thỏa thuận thương mại song phương nào được ký kết.

Mối đe dọa mang tên thuế quan

Tháng 2/2019, Donald Trump đã nhận được báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ liên quan đến những mối đe dọa đến an ninh quốc gia trong việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô, đồng thời ông Trump có thời gian cho đến giữa tháng 5/2019 để đưa ra quyết định về việc có nên áp thuế quan hay không. Ông Trump cũng liên tiếp đe dọa sẽ đánh mức thuế 25% lên các loại xe nhập từ châu Âu.

EU sẽ trả đũa lên lô hàng trị giá 20 tỷ Euro (tương đương 22.4 tỷ USD) của Mỹ, bà Malmstrom nói trong buổi phỏng vấn. Một danh sách dài sản phẩm đang được liệt kê ra và trong số những mục tiêu này có thể sẽ nhắm đến phân khúc ngành công nghiệp ô tô của Mỹ, bà cho biết.

“Tôi sẽ làm điều đó với một trái tim trĩu nặng”, bà Malmstrom nói. “Chúng tôi đáng lẽ nên đối phó với những nguy cơ và thách thức chung hiện nay, chứ không nên áp thuế quan lên hàng hóa của nhau như vậy”.

EU đang cảm thấy bị “xúc phạm nặng nề” bởi việc Mỹ nhìn nhận sản phẩm sắt và thép châu Âu là một mối đe dọa an ninh quốc gia khi áp thuế lên chúng, bà Malmstrom nói trong một sự kiện sáng ngày thứ Sáu (08/03). Bà nói rằng lượng thuế quan hiện tại, những lời đe dọa sẽ còn tăng thêm thuế nhắm vào các loại xe của châu Âu và “những lời thuyết phục hà khắc” đã làm lung lay sự tin tưởng trong mối quan hệ xuyên Đại tây Dương này.

Ông Robert Lighthizer

Nhưng bà Malmstrom đang cố gắng để xây dựng lại điều đó thông qua một thỏa thuận thương mại có giới hạn về phạm vi và sẽ loại bỏ hàng rào thuế quan lên những mặt hàng công nghiệp. Đàm phán một thỏa thuận toàn diện hơn là “không thể trong giai đoạn này”, bà cho biết.

Những thỏa thuận này vẫn chưa được chính thức bắt đầu, mặc dù bà Malmstrom nói rằng EU sẽ sẵn sàng trong tháng 4/2019. Chính quyền Trump đã kết thúc quá trình trong nước trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu, nhưng ông Lighthizer và những người đại diện của ông đều bận rộn với cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và đang chờ sự chấp thuận của Quốc hội cho thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada.

Mỹ và EU vẫn bất đồng về phạm vi của bất cứ thỏa thuận thương mại nào, khi Mỹ khẳng định rằng nông nghiệp sẽ là một phần của bản thỏa thuận, trong khi EU kịch liệt phản đối rằng nông nghiệp đã là một phần trong thỏa thuận sơ bộ mà ông Trump đã ký với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Junker hồi tháng 7/2018.

Ông Jean-Claude Junker

Ông Lighthizer trình bày với Quốc hội vào hồi tuần trước rằng hai bên đang lâm vào bế tắc. Nhưng bà Malmstrom không mô tả quá trình đàm phán theo cách đó.

Không có bế tắc

“Theo chúng tôi thì không có bế tắc nào cả bởi vì ngay từ đầu chúng tôi không dự định sẽ đưa nông nghiệp vào bản thỏa thuận. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc Mỹ yêu cầu đưa lĩnh vực nào vào nhưng chúng tôi đã nêu rõ quan điểm ngay từ đầu rồi”, bà Malmstrom nói.

Khi được hỏi liệu EU có sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận chỉ tiêu bao gồm việc giới hạn lượng hàng xuất khẩu sắt và nhôm của Liên minh hay không, bà Malmstrom đã trả lời rằng EU sẽ chấp nhận chỉ khi nào chỉ tiêu đó dựa trên lưu lượng mậu dịch truyền thống.

Mặc dù thuế quan đã được áp lên EU, nhưng điều quan trọng đối với khối Liên minh này là “một vài buổi nghị sự tích cực với Mỹ”, bà Malmstrom nói.

Các quan chức EU cũng đã tỏ rõ rằng họ sẽ quay lưng khỏi cuộc đàm phán với Mỹ nếu phía Nhà Trắng quyết định áp thuế lên xe hơi nhập khẩu từ châu Âu.

“Việc đó cũng sẽ gây tổn thương đến nền kinh tế Mỹ. Và nếu sau đó họ còn nhắm tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico và Brazil và cả những nước khác thì đó sẽ là một sự tổn hại rất nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu”, bà Malmstrom cho biết. “Vậy nên chúng tôi rất hy vọng việc này sẽ không xảy ra”.

Trân Võ (Theo Bloomberg)

Fili

Về đầu trang