Góc nhìn tuần 18-22/03: Giải ngân trong phiên điều chỉnh?

17/03/2019 13:00
17-03-2019 13:00:00+07:00

Góc nhìn tuần 18-22/03: Giải ngân trong phiên điều chỉnh?

Khuyến nghị của các công ty chứng khoán (CTCK) phần nào tương đồng trong thời điểm hiện tại. KBSV khuyên nhà đầu tư đóng các vị thế ngắn hạn, Aseansc cho rằng nên giảm tỷ trọng ở phiên tăng điểm mạnh, BVS khuyến nghị giải ngân trong phiên điều chỉnh. 

Đóng các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Phiên tái cơ cấu danh mục quý 1/2019 của 2 quỹ ETF lớn nhất diễn ra khá êm đềm nhưng áp lực bán - phân phối trên nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn gia tăng mạnh bất chấp nỗ lực tăng giá của nhóm dầu khí, ngân hàng. Căn cứ vào trạng thái giao dịch cuối phiên 15/03, KBSV quan ngại tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Làn sóng phân hoá vẫn lan rộng trên thị trường nhưng biên độ biến động của các cổ phiếu riêng lẻ đang có xu hướng thu hẹp trở lại. KBSV cho rằng các cơ hội giao dịch ngắn hạn không còn hấp dẫn với mức rủi ro tăng cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các phiên tăng điểm để bán giảm tỷ trọng đồng thời dần đóng các vị thế ngắn hạn.

Giải ngân trong các phiên điều chỉnh

CTCK Bảo Việt (BVS): Trong tuần 18 – 22/03, BVS dự báo thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng tăng điểm nhưng sẽ đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy. Đà đi lên của chỉ số trong vùng 1,000 – 1,024 điểm có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, khối ngoại được kỳ vọng sẽ trở lại mua ròng trong tuần tới. Bên cạnh đó, việc chứng chỉ quỹ E1VFVN30 vẫn được khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

Theo BVS, nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài ra, một số cổ phiếu Blue Chip chịu áp lực bán giảm tỷ trọng trong danh mục các quỹ ETF vào phiên 15/03 có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên đầu tuần 18-22/03. Ngoài nhóm ngân hàng, BVS dự kiến dòng tiền sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế hoặc cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và thực hiện giải ngân trong các phiên điều chỉnh.

Giảm tỷ trọng ở phiên tăng điểm mạnh

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 15/03, mặc dù có lúc giảm hơn 7 điểm, tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã thu hẹp đà giảm, và đóng cửa trên 1,000 điểm nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BID, PLXHDB. Ở chiều ngược lại, VHM, VCB, GAS, MSN, VRE, HPGPOW là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch 15/03, chỉ số VN-Index giảm 4.32 điểm (tương ứng giảm 0.43%), đóng cửa ở mức 1,004.12 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 250 triệu cổ phiếu, giá trị gần 6,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (131 mã tăng/178 mã giảm). Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 172 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Hanging man’ tại vùng kháng cự 1,000 – 1,010 điểm, là khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 990 – 1,000 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 970 – 980 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 1,010 – 1,020 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 30% cash/ 70% stocks.

Thừa Vân

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (12)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98