Khối ngoại trở lại với chứng khoán Trung Quốc, mua mạnh nhất kể từ tháng 12/2018

29-03-2019 17:25:47+07:00
29/03/2019 17:25 3
  •  

Khối ngoại trở lại với chứng khoán Trung Quốc, mua mạnh nhất kể từ tháng 12/2018

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ xô rót vốn vào thị trường cổ phiếu Trung Quốc chỉ vài ngày sau đợt bán tháo kỷ lục, trong đó động lực thúc đẩy mới xuất phát từ các báo cáo tài chính mạnh và quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2014.

Họ mua ròng 11.1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1.7 tỷ USD) cổ phiếu Trung Quốc loại A thông qua các kênh liên kết giao dịch với Hồng Kông trong ngày thứ Sáu (29/03), dữ liệu từ Bloomberg cho thấy. Đây là đợt mua cổ phiếu mạnh nhất của khối ngoại kể từ ngày 03/12/2018 và làm đảo chiều dòng vốn trong một tháng sắp ghi nhận bị rút vốn ròng: Cuối cùng, nhà đầu tư nước ngoài đã rót ròng 4.4 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 3/2019.

Chỉ số Shanghai Composite nhảy vọt 3.2%, nâng tổng mức tăng trong năm nay lên 24%, giữa lúc xuất hiện báo cáo tài chính tốt hơn dự báo từ các công ty như Kweichow Moutai. Ông lớn sản xuất rượu này – một cổ phiếu ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài – tăng 5.9%, cũng là mức leo dốc mạnh nhất kể từ ngày 03/12/2018.

“Lợi nhuận của Kweichow Moutai cao và điều này đã châm ngòi cho làn sóng rót vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong ngày hôm nay”, Hao Hong, Trưởng bộ phận chiến lược tại Bocom International Holdings, cho hay. “Kỳ vọng không nâng lãi suất ở Mỹ trong năm 2019 cũng châm ngòi cho làn sóng rót vốn vào các tài sản Trung Quốc”,

Nhà đầu tư nước ngoài đã là người mua ròng cổ phiếu Trung Quốc loại A trong tất cả các tháng (chỉ có 2 tháng bán ròng) kể từ cuối năm 2016 – thời điểm kênh liên kết giao dịch thứ hai với Hồng Kông đi vào hoạt động. Trong tháng 2/2019, khối ngoại mua ròng trung bình 4 tỷ Nhân dân tệ cổ phiếu loại A mỗi ngày, một mức kỷ lục, trước khi MSCI quyết định nâng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong các chỉ số MSCI. Hoạt động mua cổ phiếu diễn ra chậm lại trong tháng 3/2019 khi chỉ số Shanghai Composite dao động trong phạm vi hẹp, kiểm tra mức độ tự tin của nhà đầu tư trước đợt tăng mạnh trong ngày thứ Sáu (29/03).

“Thị trường cổ phiếu Trung Quốc loại A đang làm rất tốt trong quý 1/2019 và tôi nghĩ thị trường này sẽ tiếp tục vượt mặt các thị trường khác”, Dickie Wong, Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu tại Kingston Securities, nói trên chương trình “Street Signs” trong ngày thứ Sáu (29/03).

Trong tháng 2/2019, nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI cho biết họ sẽ tăng gấp 4 tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc loại A trong các chỉ số chuẩn toàn cầu MSCI trong năm nay, có khả năng thu hút hàng chục tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục còn diễn ra khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trong tuần này, trong đó Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đại diện cho phía Mỹ tham gia vào cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều tuần qua.

Những chuyển động tích cực này diễn ra sau khi hãng tin Reuters cho biết các quan chức Trung Quốc đã đưa ra những yêu cầu chưa từng có liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc cũng như những vấn đề lớn quan trọng khác.

“Tôi nghĩ rằng cuối cùng chúng ta sẽ được ‘tưởng thưởng’ bằng một thỏa thuận giải quyết các vấn đề mà cả hai phía đều sẽ công nhận … như là một chiến thắng tuyệt vời”, Rob Carnell, Chuyên gia kinh tế kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại ING Bank, trả lời trên chương trình “Squawk Box” của CNBC vào ngày thứ Sáu (29/03).

“Lưu ý, đây là một quá trình”, ông Carnell nói. “Cho dù chúng ta nhận được gì từ việc này thì vẫn sẽ thật tốt khi nói ‘được rồi, chúng ta sẽ gạch một đường dưới dữ liệu này, bây giờ chúng ta phải mong chờ tất cả những vấn đề vẫn chưa được giải quyết khác’”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang