Khối ngoại trở lại với chứng khoán Trung Quốc, mua mạnh nhất kể từ tháng 12/2018

29/03/2019 17:25
29-03-2019 17:25:47+07:00

Khối ngoại trở lại với chứng khoán Trung Quốc, mua mạnh nhất kể từ tháng 12/2018

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ xô rót vốn vào thị trường cổ phiếu Trung Quốc chỉ vài ngày sau đợt bán tháo kỷ lục, trong đó động lực thúc đẩy mới xuất phát từ các báo cáo tài chính mạnh và quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2014.

Họ mua ròng 11.1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1.7 tỷ USD) cổ phiếu Trung Quốc loại A thông qua các kênh liên kết giao dịch với Hồng Kông trong ngày thứ Sáu (29/03), dữ liệu từ Bloomberg cho thấy. Đây là đợt mua cổ phiếu mạnh nhất của khối ngoại kể từ ngày 03/12/2018 và làm đảo chiều dòng vốn trong một tháng sắp ghi nhận bị rút vốn ròng: Cuối cùng, nhà đầu tư nước ngoài đã rót ròng 4.4 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 3/2019.

Chỉ số Shanghai Composite nhảy vọt 3.2%, nâng tổng mức tăng trong năm nay lên 24%, giữa lúc xuất hiện báo cáo tài chính tốt hơn dự báo từ các công ty như Kweichow Moutai. Ông lớn sản xuất rượu này – một cổ phiếu ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài – tăng 5.9%, cũng là mức leo dốc mạnh nhất kể từ ngày 03/12/2018.

“Lợi nhuận của Kweichow Moutai cao và điều này đã châm ngòi cho làn sóng rót vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong ngày hôm nay”, Hao Hong, Trưởng bộ phận chiến lược tại Bocom International Holdings, cho hay. “Kỳ vọng không nâng lãi suất ở Mỹ trong năm 2019 cũng châm ngòi cho làn sóng rót vốn vào các tài sản Trung Quốc”,

Nhà đầu tư nước ngoài đã là người mua ròng cổ phiếu Trung Quốc loại A trong tất cả các tháng (chỉ có 2 tháng bán ròng) kể từ cuối năm 2016 – thời điểm kênh liên kết giao dịch thứ hai với Hồng Kông đi vào hoạt động. Trong tháng 2/2019, khối ngoại mua ròng trung bình 4 tỷ Nhân dân tệ cổ phiếu loại A mỗi ngày, một mức kỷ lục, trước khi MSCI quyết định nâng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong các chỉ số MSCI. Hoạt động mua cổ phiếu diễn ra chậm lại trong tháng 3/2019 khi chỉ số Shanghai Composite dao động trong phạm vi hẹp, kiểm tra mức độ tự tin của nhà đầu tư trước đợt tăng mạnh trong ngày thứ Sáu (29/03).

“Thị trường cổ phiếu Trung Quốc loại A đang làm rất tốt trong quý 1/2019 và tôi nghĩ thị trường này sẽ tiếp tục vượt mặt các thị trường khác”, Dickie Wong, Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu tại Kingston Securities, nói trên chương trình “Street Signs” trong ngày thứ Sáu (29/03).

Trong tháng 2/2019, nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI cho biết họ sẽ tăng gấp 4 tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc loại A trong các chỉ số chuẩn toàn cầu MSCI trong năm nay, có khả năng thu hút hàng chục tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục còn diễn ra khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trong tuần này, trong đó Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đại diện cho phía Mỹ tham gia vào cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều tuần qua.

Những chuyển động tích cực này diễn ra sau khi hãng tin Reuters cho biết các quan chức Trung Quốc đã đưa ra những yêu cầu chưa từng có liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc cũng như những vấn đề lớn quan trọng khác.

“Tôi nghĩ rằng cuối cùng chúng ta sẽ được ‘tưởng thưởng’ bằng một thỏa thuận giải quyết các vấn đề mà cả hai phía đều sẽ công nhận … như là một chiến thắng tuyệt vời”, Rob Carnell, Chuyên gia kinh tế kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại ING Bank, trả lời trên chương trình “Squawk Box” của CNBC vào ngày thứ Sáu (29/03).

“Lưu ý, đây là một quá trình”, ông Carnell nói. “Cho dù chúng ta nhận được gì từ việc này thì vẫn sẽ thật tốt khi nói ‘được rồi, chúng ta sẽ gạch một đường dưới dữ liệu này, bây giờ chúng ta phải mong chờ tất cả những vấn đề vẫn chưa được giải quyết khác’”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98