Kiểm toán người nộp thuế làm gì?

21/03/2019 09:33
21-03-2019 09:33:21+07:00

Kiểm toán người nộp thuế làm gì?

Nhiều đại biểu thắc mắc như vậy tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015, do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức ngày 20-3.

Theo báo cáo giải trình về dự thảo luật, Kiểm toán Nhà nước (KTNN, cơ quan soạn thảo) cho biết trong quá trình kiểm toán, đối chiếu thuế tại các cơ quan thuế, cơ quan này phát hiện nhiều trường hợp sai sót trong việc áp dụng thuế suất, miễn giảm và hoàn thuế sai, tính tiền phạt nộp chậm… dẫn đến thất thu ngân sách.

Khi KTNN tiến hành kiểm tra, một số đối tượng nộp thuế không cung cấp tài liệu gây khó khăn cho công tác kiểm toán. Trong khi đó, pháp luật chưa quy định rõ ràng đối tượng nộp thuế nào phải được kiểm toán. Vì thế, KTNN đã bổ sung đối tượng kiểm toán là người nộp thuế vào dự thảo.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội thảo tỏ ra không đồng tình và cho rằng nếu KTNN được kiểm tra thông tin của người nộp thuế, có nghĩa cơ quan này đã giẫm chân vào chức năng, nhiệm vụ của ngành thuế và một số ngành khác.

Đại diện VKSND TP HCM cho biết một trong những chức năng, nhiệm vụ của KTNN là kiểm tra công tác thu thuế của các cơ quan thuế, tìm ra các sai sót trong việc quản lý thuế để góp ý điều chỉnh, giúp cho nguồn thu từ thuế đạt hiệu quả, chứ KTNN không có chức năng kiểm tra người nộp thuế nên việc đưa đối tượng này vào diện kiểm toán là không đúng.

Các cá nhân và doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế TP HCM - Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Hồ Trọng Hiệp, Trưởng Ban Đối ngoại Hội Kế toán TP HCM, cho rằng lập luận của KTNN chưa thuyết phục, chưa phù hợp với Hiến pháp 2013, Luật Ngân sách nhà nước 2015 và ngay cả Luật KTNN 2015. Theo đó, KTNN nhận định thuế là nguồn thu của ngân sách nên người nộp thuế cần phải được kiểm toán là không đúng bản chất. Bởi, hoạt động kiểm toán không thể bao gồm toàn bộ quá trình hình thành nguồn thu đến các hoạt động quản lý, sử dụng. Mặt khác, không phải ở đâu cũng có người nộp thuế và đều có nguồn thu từ thuế. Người nộp thuế chỉ phát sinh nghĩa vụ nộp thuế khi họ đạt được một số điều kiện nhất định, ví dụ kinh doanh có lãi. Do đó, KTNN đồng nhất khái niệm người nộp thuế với nguồn thu từ thuế để từ đó đưa người nộp thuế vào đối tượng kiểm toán là không hợp lý.

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cũng đánh giá việc đưa người nộp thuế vào diện kiểm toán có nhiều điểm bất hợp lý. Nếu quy định này trở thành hiện thực, KTNN sẽ phải soát xét đến từng ngõ ngách sâu xa nhất của nền kinh tế, điều chỉnh hành vi của từng cá thể trong xã hội. Điều này vô cùng lạ lẫm với thông lệ quốc tế. Căn cứ pháp lý để KTNN thực hiện nội dung này là điều 14 Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, nêu rõ: "Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu chi của nhà nước", mà ngân sách nhà nước thuộc tài chính công.

Vì vậy, KTNN cho rằng hễ các đối tượng nào có liên quan đến ngân sách nhà nước, ắt phải bị kiểm toán. Việc dựa vào sự suy luận câu chữ của một điều khoản luật để làm cơ sở cho một sự thay đổi có tác động to lớn đến cả nền kinh tế là quá thiếu cơ sở và phi lý. "Hơn nữa, việc này sẽ tạo ra rất nhiều rủi ro do khối lượng công việc đồ sộ mà KTNN phải xử lý nếu điều luật này được thông qua. Khi đó, nguồn lực của KTNN chắc chắn sẽ bị phân tán và tính hiệu quả của các hoạt động KTNN vốn có sẽ bị suy yếu" - ông Bảo đánh giá.

Thy Thơ

NGƯỜI LAO ĐỘNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngành thuế thực hiện rà soát, làm sạch dữ liệu mã số thuế cá nhân

Cơ quan Thuế cho biết quá trình triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân đã phát hiện các trường hợp một cá nhân có một mã số định danh song tương...

Chứng khoán và kinh doanh BĐS vẫn bị loại khỏi danh sách hàng hóa được giảm thuế VAT

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, hoạt động...

Chính phủ đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu hết năm sau

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024, ngân sách dự tính giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.

TP HCM công bố 198 doanh nghiệp nợ thuế hơn 8.000 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách nợ thuế là hai doanh nghiệp ngành vận tải du lịch và bất động sản, mỗi đơn vị có số nợ thuế trên 1.000 tỉ đồng.

Tổng thu NSNN trong 11 tháng 2023 ước đạt hơn 1.53 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 11 tháng năm 2023 ước giảm 7.1% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các...

Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống...

Thuế thu nhập, chi tài khóa và tăng trưởng kinh tế

Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, trong khi các quy định tính thuế thu nhập cá nhân không chạy theo kịp, cộng thêm nguồn thu nhập của người lao động những năm...

Vạch trần 'chiêu' gian lận thuế: Cả trăm doanh nghiệp trung gian 'biến mất'

Hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng sắn, gỗ, lâm sản có rủi ro cao về thuế, theo đánh giá của Tổng cục Thuế

Đề xuất chưa điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón

Bộ Tài chính đề xuất chưa điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón mà thực hiện theo quy định hiện hành.

Ủy ban TCNS đánh giá việc tiếp tục giảm thuế GTGT để thúc đẩy sản xuất kinh là cần thiết

Việc tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách (TCNS) của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, đa số ý kiến trong...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98