Mới chào sàn chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu bất động sản Indonesia đã tăng hơn 1,400%

11-03-2019 15:12:18+07:00
11/03/2019 15:12 2
  •  

Mới chào sàn chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu bất động sản Indonesia đã tăng hơn 1,400%

Cổ phiếu có thành quả cao nhất của Indonesia trong năm nay chỉ mới được giao dịch trong chưa đầy 2 tháng.

Cổ phiếu PT Citra Putra Realty – một công ty xây dựng và điều hành khách sạn và nhà hàng – đã tăng 1,422% kể từ ngày chào sàn 18/01/2019. Tuy vậy, cổ phiếu này lao dốc tới 18% trong ngày thứ Hai (11/03), giảm mạnh nhất trong lịch sử giao dịch khi một số nhà đầu tư nhìn nhận đà tăng đã quá trớn. Mức giá IPO của PT Citra Putra Realty là 180 Rupiah/cp. Hiện công ty này được dịnh giá ở mức 7.04 ngàn tỷ Rupiah (tương đương 493 triệu USD).

Một cổ phiếu khác cũng có liên quan tới bất động sản là PT Nusantara Properti International – được niêm yết lên sàn cùng ngày với Citra Putra – đã tăng vọt 580%.

Nhiều nhà đầu tư Indonesia “ăn nên làm ra” nhờ vào các thương vụ IPO trong vài năm gần đây. Vì vậy, việc nhà đầu tư say đắm các thương vụ IPO cũng không có gì khó hiểu và cũng lý giải phần nào tại sao sự suy giảm về giá bất động sản cũng không thể ngăn cản đà tăng của cổ phiếu Citra Putra. Chỉ số Xây dựng và Bất động sản của Jakarta – bao gồm 71 cổ phiếu – gần như không thay đổi kể từ tháng 1/2019 sau khi giảm liền 2 năm.

“Sau đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu IPO Indonesia trong vài năm gần đây, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thu hút vào các công ty niêm yết mới mà không xem xét tới các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp hoặc thị trường”, Chandra Pasaribu, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại PT Yuanta Sekuritas Indonesia, nhận định.

PT Bursa Efek Indonesia – sàn giao dịch chứng khoán duy nhất của Indonesia – đang nhắm tới mục tiêu có 75 thương vụ IPO trong năm nay (một mức kỷ lục), theo Laksono Widodo, Giám đốc tại PT Bursa Efek Indonesia.

Cổ phiếu Citra Putra rớt mạnh trong ngày thứ Hai (11/03) khi nhà đầu tư lo ngại đà tăng sẽ không bền vững sau khi mục tiêu chiến lược của IPO đã được đáp ứng”, John Teja, Giám đốc tại PT Ciptadana Sekuritas Asia, cho hay. Cổ phiếu này đã trở nên quá đắt đỏ so với các yếu tố cơ bản của công ty, ông nhân định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang