Năm 2019: Giá cổ phiếu ngành than có tiếp tục tăng?

20/03/2019 13:30
20-03-2019 13:30:43+07:00

Năm 2019: Giá cổ phiếu ngành than có tiếp tục tăng?

Nhắc đến ngành than, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những thợ mỏ lem luốc, làm việc trong những hầm lò sâu hàng trăm mét, cực nhọc, nguy hiểm; hay cảnh mắc kẹt dưới hầm lò của cậu bé Rémi trong tác phẩm Không gia đình của văn hào Pháp Hector Malot – thiên phóng sự hay nhất về lao động của những thợ mỏ và cảnh ngập lụt hầm mỏ...

Vậy các doanh nghiệp niêm yết ngành than thì thế nào?

Theo thống kê của Vietstock, có 10 doanh nghiệp ngành than có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, cụ thể là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Các doanh nghiệp này bao gồm: CTCP Than Hà Tu – Vinacomin (THT), CTCP Than Đèo Nai – Vinacomin (TDN), CTCP Than Vàng Danh – Vinacomin (TVD), CTCP Than Mông Dương – Vinacomin (MDC), CTCP Than Cao Sơn – Vinacomin (TCS), CTCP Xuất nhập khẩu Than – Vinacomin (CLM), CTCP Than Hà Lầm – Vinacomin (HLC), CTCP Kinh doanh Than Miền Bắc – Vinacomin (TMB), CTCP Than Núi Béo – Vinacomin (NBC), CTCP Than Cọc Sáu – Vinacomin (TC6). Tại cả 10 doanh nghiệp này, cổ đông Nhà nước là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều có sở hữu trên 50%.

Nhà đầu tư để ý sẽ thấy năm 2018 vừa qua, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành than khá tốt. Cả 10 doanh nghiệp ngành than nói trên đều có mức tăng trưởng doanh thu năm 2018 so với năm 2017 hơn 15%. Trong đó, 4 doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (LNST) trên 100% là THT, TDN, TVD và MDC; 1 doanh nghiệp có mức tăng trưởng LNST trên 50% là TCS.

Trong năm vừa qua, tính đến hết ngày 07/03/2019, phân nửa trong số 10 doanh nghiệp ngành than nói trên có mức tăng thị giá cổ phiếu khá tốt, từ 23.2 – 62.5%.

Câu hỏi đặt ra với nhà đầu tư là sang năm 2019, liệu các doanh nghiệp ngành than có còn dư địa để tiếp tục tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận? Và liệu giá cổ phiếu có tiếp tục tăng?

Nhu cầu cho sản xuất điện tăng mạnh là thách thức và cơ hội với ngành than

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nhu cầu tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao. Năm 2019, nhu cầu than cho sản xuất điện là 58 triệu tấn, năm 2025 khoảng 90 triệu tấn và năm 2030 khoảng 130 triệu tấn, theo báo Chính phủ.

Cũng theo lãnh đạo Chính phủ, trong điều kiện quy mô kinh tế và thu nhập bình quân đầu người giai đoạn hiện nay và tới đây, than vẫn là nhiên liệu phục vụ sản xuất điện có giá thành chấp nhận được đối với nền kinh tế và đa phần người dân, chỉ sau thủy điện. Nguồn điện than có giá thành rẻ hơn so với điện gió, điện năng lượng mặt trời, điện khí.

Trong khi đó, TKV cho hay mặc dù nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tăng cao nhưng năng lực sản xuất than của các mỏ đã đến giới hạn. Điều kiện khai thác mỏ, nhất là than, ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn. Năm 2019, TKV đặt mục tiêu sản lượng 40 triệu tấn, trong khi tiêu thụ lên tới 42 triệu tấn, vượt 2 triệu tấn so với lượng sản xuất. Lãnh đạo TKV cho biết trong trường hợp nhu cầu của các nhà máy điện tăng thêm, TKV phải sử dụng các nguồn than pha trộn giữa trong nước và than nhập khẩu.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 mới đây của Than Cao Sơn đã thông qua kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019. TCS đặt chỉ tiêu kế hoạch doanh thu năm 2019 là 5,381 tỷ đồng - cao hơn thực hiện năm 2018 là 4,554 tỷ đồng và kế hoạch năm 2018 là 3,829 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế (LNTT) năm 2019 là 41 tỷ đồng - mặc dù cao hơn kế hoạch năm 2018 là 31 tỷ đồng nhưng vẫn thấp hơn thực hiện năm 2018 là 90.1 tỷ đồng. Điều này cho thấy TCS đặt kế hoạch lợi nhuận khá thận trọng.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 của TCS

Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Than Hà Tu thì không nêu cụ thể chỉ tiêu kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2019 mà chỉ đặt chỉ tiêu kế hoạch doanh thu than là 1,997 tỷ đồng và lợi nhuận than là 15.5 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu chủ yếu kế hoạch năm 2019 của THT

Các bảng chỉ tiêu kế hoạch cho thấy các công ty vẫn chưa mạnh dạn khẳng định tăng trưởng năm 2019 vì bên cạnh những thuận lợi vẫn còn những khó khăn, thách thức riêng.

Đáp ứng nhu cầu tăng là nhiệm vụ đầy thách thức nhưng cũng là cơ hội đối với ngành than. Và nếu hoàn thành nhiệm vụ, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành than cũng sẽ tốt, qua đó có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên.

Gia Nghi

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (9)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Đô sắp xây thêm nhà máy gạch ốp lát 236 tỷ đồng tại Nghệ An

HĐQT Trung Đô ngày 08/12 phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư nhà máy chế biến nguyên liệu Trung Đô Tân Kỳ tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư gần 236...

SVC sắp giải thể MG Cần Thơ

HĐQT CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) ngày 08/12 thông qua chủ trương giải thể công ty con là CTCP Dịch vụ Ô tô Cần Thơ (MG Cần Thơ).

Vietnam Airlines công bố báo cáo kiểm toán 2022: Chính thức lỗ ròng 3 năm liên tiếp, nhiều khả năng bị hủy niêm yết

Sau gần 1 năm trì hoãn, Vietnam Airlines (HOSE: HVN) đã công bố báo cáo kiểm toán năm 2022, với khoản lỗ ròng hơn 11,000 tỷ đồng. Như vậy, hãng hàng không quốc gia...

Biến động cổ đông tại Metro Star sau khi công bố kế hoạch IPO ở Hồng Kông

Sau khi công bố kế hoạch IPO mới đây, cơ cấu cổ đông chủ dự án Metro Star ở Thủ Đức liên tục thay đổi.

9 tháng vượt kế hoạch năm, RTB ước thực hiện quý 4 ra sao?

Kết thúc 9 tháng đầu năm tuy bị tác động bởi diễn biến thị trường cao su không thuận lợi, nhưng RTB vẫn sớm vượt kế hoạch kinh doanh năm 2023. Vừa qua, HĐQT RTB đã...

Chiếu sáng công cộng TPHCM bị phạt và truy thu thuế hơn 1 tỷ

CTCP Chiếu sáng Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (SAPULICO, UPCoM: CHS) vừa nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM về việc xử lý xi phạm hành chính về thuế.

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng phi nhân thọ nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao...

SED bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

Cục thuế TPHCM vừa thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (HNX: SED) tổng số tiền gần 1.9 tỷ...

Xử phạt VNZ do cung cấp game tú lơ khơ, poker không đúng nội dung được phê duyệt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CTCP VNG...

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98