logo

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm mới

15-03-2019 14:04:21+07:00
15/03/2019 14:04 0
  •  

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm mới

Trong ngày thứ Sáu (15/03), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ sẽ vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế khi đối mặt với áp lực mới.

“Đúng là nền kinh tế Trung Quốc đã đối mặt với áp lực suy giảm mới”, ông Lý cho biết trong cuộc họp báo. Ông cũng chỉ ra rằng đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới diễn ra khi tăng trưởng toàn cầu cũng hứng chịu nhiều áp lực.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

“Chúng tôi sẽ không nghiêng về hướng nới lỏng tiền tệ nhưng sẽ cố cung cấp những biện pháp hỗ trợ hiệu quả tới nền kinh tế thực”, ông nói thêm.

Ông Lý Khắc Cường nói với các phóng viên trong ngày thứ Sáu (15/03) sau lễ bế mạc của Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc thường niên.

Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi pháp lý về ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei ngày càng leo thang và cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn quan trọng.

Trong ngày thứ Sáu (15/03), ông Lý Khắc Cường không hề tiết lộ thông tin chi tiết về những diễn biến mới nhất của cuộc đàm phán thương mại. Ông nhấn mạnh rằng hai bên vẫn đang đàm phán chặt chẽ.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc có buộc các công ty công nghệ do thám các quốc gia khác hay không, ông Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ không hề bắt buộc hành vi đó.

“Hãy để tôi nói rõ rằng điều này không hề phù hợp với luật Trung Quốc”, ông cho biết. “Đây không phải là cách Trung Quốc hành xử. Chúng tôi không làm điều đó và sẽ không làm điều đó trong tương lai”.

Trong ngày thứ Sáu (15/03), Đại hội đã thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, trong đó có thêm phần về bảo hộ bí mật thương mại của các công ty nước ngoài, theo bản phác thảo cuối cùng do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc xem xét lại.

Luật mới – dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 – có thể giúp Bắc Kinh thể hiện với Mỹ rằng họ nghiêm túc về việc tiến tới một thỏa thuận thương mại. Trong ngày thứ Sáu (15/03), hãng thông tấn Trung Quốc ghi nhận hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm vào sáng ngày hôm nay (giờ Bắc Kinh).

Trong suốt lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc tuần trước, ông Lý vẽ ra một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế Trung Quốc. Ông nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn chật vật và hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 6-6.5%. Các con số chính thức từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy, nền kinh tế tăng trưởng ở mức 6.6% trong năm 2018, yếu nhất kể từ năm 1990.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang