Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm mới

15/03/2019 14:04
15-03-2019 14:04:21+07:00

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm mới

Trong ngày thứ Sáu (15/03), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ sẽ vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế khi đối mặt với áp lực mới.

“Đúng là nền kinh tế Trung Quốc đã đối mặt với áp lực suy giảm mới”, ông Lý cho biết trong cuộc họp báo. Ông cũng chỉ ra rằng đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới diễn ra khi tăng trưởng toàn cầu cũng hứng chịu nhiều áp lực.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

“Chúng tôi sẽ không nghiêng về hướng nới lỏng tiền tệ nhưng sẽ cố cung cấp những biện pháp hỗ trợ hiệu quả tới nền kinh tế thực”, ông nói thêm.

Ông Lý Khắc Cường nói với các phóng viên trong ngày thứ Sáu (15/03) sau lễ bế mạc của Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc thường niên.

Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi pháp lý về ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei ngày càng leo thang và cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn quan trọng.

Trong ngày thứ Sáu (15/03), ông Lý Khắc Cường không hề tiết lộ thông tin chi tiết về những diễn biến mới nhất của cuộc đàm phán thương mại. Ông nhấn mạnh rằng hai bên vẫn đang đàm phán chặt chẽ.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc có buộc các công ty công nghệ do thám các quốc gia khác hay không, ông Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ không hề bắt buộc hành vi đó.

“Hãy để tôi nói rõ rằng điều này không hề phù hợp với luật Trung Quốc”, ông cho biết. “Đây không phải là cách Trung Quốc hành xử. Chúng tôi không làm điều đó và sẽ không làm điều đó trong tương lai”.

Trong ngày thứ Sáu (15/03), Đại hội đã thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, trong đó có thêm phần về bảo hộ bí mật thương mại của các công ty nước ngoài, theo bản phác thảo cuối cùng do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc xem xét lại.

Luật mới – dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 – có thể giúp Bắc Kinh thể hiện với Mỹ rằng họ nghiêm túc về việc tiến tới một thỏa thuận thương mại. Trong ngày thứ Sáu (15/03), hãng thông tấn Trung Quốc ghi nhận hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm vào sáng ngày hôm nay (giờ Bắc Kinh).

Trong suốt lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc tuần trước, ông Lý vẽ ra một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế Trung Quốc. Ông nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn chật vật và hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 6-6.5%. Các con số chính thức từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy, nền kinh tế tăng trưởng ở mức 6.6% trong năm 2018, yếu nhất kể từ năm 1990.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98