Nguyên Phó Thủ tướng Đức làm cố vấn cho VinaCapital Ventures

15-03-2019 14:08:10+07:00
15/03/2019 14:08 2
  •  

Nguyên Phó Thủ tướng Đức làm cố vấn cho VinaCapital Ventures

Ngày 15/03/2019, VinaCapital và Vinacapital Ventures đã tổ chức buổi lễ công bố thông tin về việc mời tiến sỹ Philipp Roesler – Nguyên Phó Thủ tướng Đức làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures. Cùng với đó, VinaCapital cũng cho biết đã đầu tư thành công vào 2 start-up công nghệ là Wee Digital và UrBox.

Tiến sĩ Philipp Roesler, là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia Châu Âu vào năm 2009 (Bộ trưởng Y tế Đức). Năm 2011, ông tiếp tục được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ. Ông tham gia quản lý High-tech Grunderfonds – đơn vị hợp tác công – tư đã đầu tư gần 3 tỷ Euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Mỹ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, Paypal và Palatir.

Tiến sĩ Philipp Roesler.

Theo chia sẻ từ phía VinaCapital, tiến sĩ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cả cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Don Lam phát biểu tại buổi lễ.

Tổng Giám đốc, đồng sáng lập Tập đoàn VinaCapital – ông Don Lam phát biểu – “Chúng tôi rất vinh dự khi tiến sĩ Philipp Roesler đã chọn làm việc với VinaCapital Ventures. Ông có kinh nghiệm sâu rộng và tầm nhìn độc đáo qua các vị trí và vai trò mà ông đảm nhận trong môi trường quản lý cả nhà nước và tư nhân. Giờ đây, ông sẽ mang tất cả kinh nghiệm, tâm huyết để cống hiến cho quê hương. Sự tham gia của ông Philipp Roesler là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam.”

Về phía đại diện của VinaCapital, khi được hỏi về những tiêu chí nào đối với 1 startup để nhận được khoản đầu tư, Giám đốc Đầu tư Công nghệ và là đối tác của VinaCapital tại VinaCapital Ventures – ông Trần Nhật Khanh cho biết – “Trước tiên là người sáng lập phải dám nghĩ dám làm, thứ 2 là mô hình kinh doanh có lâu dài không, thứ 3 là thị trường có đủ lớn hay không, nhưng phải ưu tiên vào những giải pháp của từng startup.”

Nói thêm về lộ trình đầu tư vào những startup mới cũng như những kế hoạch tiếp theo, đại diện VinaCapital chia sẻ cần phải nhìn vào từng ngành theo ngành dọc, tìm ra những điểm nan giải, xác định được những startup giải quyết được những khó khăn này.

Tiến sĩ Philipp Roesler chia sẻ về tiềm năng của start-up Việt Nam.

Tại buổi lễ, tiến sĩ Philipp Roesler cũng chia sẻ - “Tôi rất vui khi được làm việc cùng Don Lam và các thành viên trong Hội đồng Cố vấn. Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình. Việt Nam là một quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới.”

Về các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures, quỹ này công bố các khoản đầu tư mới nhất vào 2 startup công nghệ: UrBox – nền tảng số về giải pháp quà tặng điện tử cho khách hàng; Wee Digital – công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học để giúp dịch vụ ngân hàng số an toàn và thân thiện hơn.

Theo tiến sĩ Philipp Roesler – “Hai cái tên chúng ta có ở đây chỉ là đại diện và tôi tin rằng sẽ còn nhiều công ty khởi nghiệp tuyệt vời khác tại Việt Nam. Hiện tại chính là thời điểm để startup Việt vươn ra thế giới. Năng lượng và đam mê của những người khởi nghiệp, cũng như sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam cho tính sáng tạo, cũng như hệ sinh thái công nghệ đang được từng bước xây dựng của Việt Nam sẽ là bàn đạp cho các startup.”

Vĩnh Thịnh - Cát Lam

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang