Thế giới đang có hai tỷ phú sở hữu tài sản trên 100 tỷ USD

20/03/2019 11:20
20-03-2019 11:20:23+07:00

Thế giới đang có hai tỷ phú sở hữu tài sản trên 100 tỷ USD

Trong số 2.800 tỷ phú trên thế giới mà hãng tin Bloomberg theo dõi, có 145 người là chủ nhân của khối tài sản ròng từ 10 tỷ USD trở lên. Tuy nhiên, chỉ có 2 người hiện đang cùng sở hữu mức tài sản trên 100 tỷ USD.

Theo dữ liệu của xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Bill Gates - nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft - đã trở lại mốc 100 tỷ USD. Nhờ đó, ông cùng với nhà sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos, là hai thành viên duy nhất trong "câu lạc bộ" đặc biệt những người sở hữu tài sản gồm 12 chữ số.

Khối tài sản của ông Gates từng đạt mốc 100 tỷ USD vào thời bong bóng dotcom, nhưng đã không quay trở lại được con số này kể từ khi bong bóng dotcom vỡ tung. Vào thời điểm ông Gates chạm mốc tài sản 12 con số lần đầu tiên, ông Bezos mới chỉ bắt đầu công cuộc làm giàu.

Hiện nay, ông Bezos đáng là chủ nhân của khối tài sản 145,6 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, ông đã "bỏ túi" thêm 20,7 tỷ USD, trong khi tài sản của ông Gates tăng thêm 9,5 tỷ USD.

Sự gia tăng tài sản nhanh chóng của hai vị tỷ phú giàu nhất hành tinh là một bằng chứng cho thấy khoảng cách giàu nghèo gia tăng mạnh mẽ, không chỉ ở Mỹ mà trên khắp thế giới. Những người có nhiều vốn nhất cũng chính là những người tích tụ tài sản nhanh nhất.

Tỷ phú giàu nhất nước Pháp, "ông trùm" ngành đồ hiệu Bernard Arnault, hiện nắm khối tài sản 86,2 tỷ USD, tương đương khoảng 3% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này.

Tài sản của người giàu nhất Tây Ban Nha, tỷ phú Amancio Ortega, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara, tương đương 5% GDP quốc gia.

Tài sản của tỷ phú Bidzina Ivanishvili thậm chí tương đương 1/3 GDP của Georgia.

Tuy nhiên, mức độ giàu hiện nay của ông Gates và ông Bezos có thể sẽ không duy trì lâu.

Ông Gates đã tài trợ hơn 35 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do hai vợ chồng ông sáng lập, đồng thời đã hứa sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản.

Trong khi đó, ông Bezos thì đang tiến hành các thủ tục ly dị với vợ, bà Mackenzie, và chắc chắc sẽ phải chia cho vợ cũ một phần tài sản không nhỏ.

Diệp Vũ

VNEconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98