Vietstock Daily 26/03: Điều chỉnh mạnh trong phiên đầu tuần

25-03-2019 17:58:23+07:00
25/03/2019 17:58 1
  •  

Vietstock Daily 26/03: Điều chỉnh mạnh trong phiên đầu tuần

VN-Index đã gặp áp lực điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Áp lực bán lớn ở các cổ phiếu Bluechip khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì tốt giúp chỉ số hồi phục lên trên ngưỡng 970 điểm vào cuối phiên.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 25/03/2019

- Các chỉ số thị trường đều biến động giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 1.89%, đạt 970.07 điểm; HNX-Index giảm 1.56%, dừng lại tại mức 106.41 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 177.62 triệu đơn vị, tăng 17.01% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 38.58%, đạt mức hơn 42.1 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 3,616 tỷ đồng, tăng 9.11%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 482 tỷ đồng, tăng 22.34%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 200 tỷ đồng, mua ròng trên HNX gần 19 tỷ đồng.

- VN-Index sụt gãy mạnh ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần. Ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới và tâm lý chốt lời của nhà đầu tư đã khiến chỉ số giao dịch trong trạng thái bán hoảng loạn. Tuy vậy, dòng tiền bắt đáy vẫn đang hoạt động rất sôi nổi khi giá trị giao dịch trên VN-Index đạt hơn 5,000 tỷ đồng.

- Hầu hết các Large Cap như VIC, VHM, VRE, GAS và các cổ phiếu ngân hàng đều sụt giảm sâu khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ. Tuy vậy, lực cầu mạnh trong phiên ATC đã giúp thu hẹp đáng kể đà giảm của các cổ phiếu này. Ở chiều tăng điểm, hai đại diện HAG, HNG đồng loạt tăng trần đã tác động tích cực lên nhóm ngành nông - lâm - ngư trong phiên hôm nay. Ngoài ra, YEG cũng có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp sau chuỗi phiên giảm điểm mạnh.

- Toàn ngành ngân hàng chỉ xuất hiện sắc xanh duy nhất ở cổ phiếu KLB. Các Large Cap nhóm này đều giao dịch khá tiêu cực trong phiên hôm nay. VCB, VPB, MBB đều giảm sâu hơn 2%. Tuy vậy, khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh các cổ phiếu nhóm này, tiêu biểu ở các đại diện SHB, CTG, VCB.  

- Các cổ phiếu ngành dầu khí cũng không tránh được áp lực điều chỉnh mạnh. PVS, PVBPVD đều giảm mạnh. Trong khi đó, lực cầu tích cực vào cuối phiên đã giúp các cổ phiếu GAS, PVT thu hẹp đà giảm một cách đáng kể. Tiêu biểu nhất là PVC, dù phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ nhưng lực mua mạnh trong phiên ATC đã giúp cổ phiếu đóng cửa ở mốc tham chiếu. 

- VN-Index đã gặp áp lực điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Áp lực bán lớn ở các cổ phiếu Bluechip khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì tốt giúp chỉ số hồi phục lên trên ngưỡng 970 điểm vào cuối phiên.  

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Falling Window xuất hiện

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Falling Window trong phiên giao dịch ngày 25/03/2019 cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

Chỉ báo MACD đã hoàn thành phân kỳ giá xuống và tiếp tục lao dốc nên nhiều khả năng nhịp điều chỉnh của VN-Index sẽ còn tiếp diễn.

Khối lượng nằm dưới mức trung bình 20 phiên trong 4 phiên liên tiếp cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng trong giai đoạn điều chỉnh của thị trường.

Đỉnh cũ đã bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương vùng 950-970 điểm) hiện đang đóng vai trò hỗ trợ của VN-Index.

HNX-Index – Bám sát Lower Band của Bollinger Bands

HNX-Index giảm điểm mạnh và bám sát Lower Band của Bollinger Bands nên xu hướng giảm chi phối.

Chỉ số chuẩn bị test lại đường SMA 100 ngày. Đây là hỗ trợ mạnh của HNX-Index trong ngắn hạn

Khối lượng tăng nhẹ nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn khá yếu.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN giảm mạnh và cắt xuống đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này vẫn duy trì trong các phiên tới thì thị trường khó phục hồi.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/03/2019. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá lạc quan.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/03/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang