Vietstock Weekly 25-29/03/2019: Điều chỉnh sẽ là cơ hội?

24-03-2019 18:00:00+07:00
24/03/2019 18:00 2
  •  

Vietstock Weekly 25-29/03/2019: Điều chỉnh sẽ là cơ hội?

Xu hướng điều chỉnh có thể tiếp tục được duy trì trên thị trường trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, các nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ là cơ hội tốt để giới đầu tư cơ cấu lại danh mục. Dòng tiền lớn được kỳ vọng sẽ nhanh chóng nhập cuộc trở lại và hỗ trợ cho thị trường.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 25-29/03/2019

Tuần qua là một tuần giao dịch đầy biến động đối với chỉ số VN-Index. Sau khi giằng co và giữ vững bên trên mốc 1,000 điểm trong ba phiên đầu tuần. Chỉ số bất ngờ bị đánh sụp sâu trong phiên 21/03/2019. Mặc dù hồi phục nhẹ trong phiên cuối tuần, tổng kết tuần qua VN-Index vẫn được đánh giá là khá tiêu cực.

Tâm lý chốt lời chi phối thị trường trong tuần qua. VN-Index đã liên tục tăng mạnh kể từ tuần giao dịch đầu tiên sau Tết. Việc duy trì lâu trong trạng thái quá mua đã khiến chỉ số chịu áp lực bán tháo mạnh trong phiên thứ 5. Dù động thái không tăng lãi suất của Mỹ giúp thị trường thế giới chuyển biến khá tích cực nhưng điều này cũng không thể ngăn chặn đà bán tháo trên thị trường.

Điểm tích cực là thanh khoản của thị trường vẫn đang duy trì ở mức tốt. Bất chấp lượng cổ phiếu lớn bị bán tháo trong phiên 21/03/2019, hoạt động bắt đáy vẫn diễn ra rất sôi động chứng tỏ lực cầu đang hấp thụ rất tốt. Chính động lực này đã giúp cho chỉ số tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần. Khối ngoại giữ đà mua ròng từ đầu năm cho thấy sức hút của thị trường vẫn chưa giảm bớt.

Trong tuần giao dịch sau, nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục chi phối thị trường khi xu hướng tăng trưởng ngắn hạn đã bị đảo ngược. Tuy nhiên, quá trình điều chỉnh nếu kéo dài sẽ mang lại mức chiết khấu đủ lớn để kích thích khả năng bắt đáy của dòng tiền lớn. Cá nhân người viết đánh giá xu hướng trung và dài hạn của thị trường vẫn đang rất lạc quan và vùng 950-960 điểm của VN-Index nhiều khả năng sẽ là khu vực hỗ trợ tốt, giúp chỉ số phục hồi.

Như vậy, xu hướng điều chỉnh có thể tiếp tục được duy trì trên thị trường trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, các nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ là cơ hội tốt để giới đầu tư cơ cấu lại danh mục. Dòng tiền lớn được kỳ vọng sẽ nhanh chóng nhập cuộc trở lại và hỗ trợ cho thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator rơi khỏi vùng overbought

VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, chỉ số vẫn nằm dưới middle của Bollinger Bands nên xu hướng giảm chưa bị đảo ngược.

Chỉ báo Stochastic Oscillator liên tục lao dốc sau khi rơi khỏi vùng overbought.  MACD duy trì trạng thái bán nên nhiều khả năng VN-Index sẽ còn rung lắc trong ngắn hạn.

Đỉnh cũ đã bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương vùng 960-970 điểm) là hỗ trợ tốt của VN-Index nếu đà giảm vẫn tiếp tục.

HNX-Index – Test lại SMA 200 ngày

HNX-Index tăng điểm trở lại sau khi test vùng hội tụ của đường SMA 200 ngày và đỉnh cũ bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương vùng 106-108 điểm). Đây tiếp tục là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số trong ngắn hạn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã hoàn thành phân kỳ giá xuống nên rủi ro ngắn hạn khá cao.

Khối lượng sụt giảm và nằm dưới mức trung bình 20 phiên trong các phiên cuối tuần cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN liên tục rung lắc những vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày trong tất cả các phiên giao dịch tuần qua. Nếu trạng thái này được duy trì trong tuần tới thì rủi ro giảm sâu sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đang khá lạc quan.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang